Thứ Tư, 22/04/2015 - 11:00

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
 
Vào sáng 8/4/2015, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam đã trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh tại hai trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp, TP.HCM).

 

Với thông điệp “Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ”, chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em giai đoạn 2015-2020.

  

Học sinh rất vui khi được đội mũ bảo hiểm

Học sinh rất vui khi được đội mũ bảo hiểm
Học sinh rất vui khi được đội mũ bảo hiểm

 

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em trên toàn quốc và hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông do Liên Hợp Quốc kêu gọi với chủ đề “Trẻ em với an toàn giao thông”, chương trình phối hợp sẽ tập trung vào hai nội dung chính tăng cường giáo dục, tuyên truyền quy định của pháp luật về đội MBH cho người đi môtô, xe máy, xe đạp điện; nâng cao nhận thức chấp hành việc đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện, tăng tỉ lệ đội MBH cho trẻ em, góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em trên toàn quốc.

 

Ngoài việc trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm nói trên, công ty E-mart VN sẽ đồng hành cùng chương trình “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” để tiếp tục tài trợ 50.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh trên địa bàn cả nước để nâng cao tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

 

Học sinh văn nghệ tuyên truyền an toàn giao thông.
Học sinh văn nghệ tuyên truyền an toàn giao thông.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia - cho biết: “Một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua là việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH dành cho người đi môtô, xe gắn máy được thực hiện tương đối tốt với người lớn thì tỉ lệ đối với trẻ em lại rất thấp.

 

Cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng, sự ủng hộ của các tổ chức cá nhân trong việc hỗ trợ cho nhân dân nói chung và đặc biệt là hai đối tượng là trẻ em và người có thu nhập thấp. Để chúng ta thực hiện mục tiêu tất cả người dân đều đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

 

Ở Việt Nam, mặc dù việc sử dụng mũ bảo hiểm là bắt buộc đối với cả người lớn và trẻ em trên 6 tuổi, tuy nhiên trên thực tế, tỉ lệ sử dụng mũ bảo hiểm ở trẻ em vẫn thấp hơn so với người lớn.

 

Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội MBH và cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội MBH có cài quai đúng quy cách cho trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

 

P.V