Thứ Năm, 21/07/2011 - 10:18

Dự án xây dựng ĐHQGHN cần khoảng gần 30 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 20/7 tại Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ Xây dựng đã tổ chức khởi công công trình đường số 11 thuộc Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án đầu tư xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.


Vị trí đường số 11 - mầu đỏ, nhà công vụ số 1 - bên trái, khu ký túc xá - bên phải, khoanh mầu đỏ. (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thông tin từ ĐHQGHN, tuyến đường số 11 đã làm xong thiết kế và đang chuẩn bị đầu thầu thi công xây dựng vào năm 2008. Như vậy, sau 3 năm, dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc được chuyển giao cho Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, đây là công trình đầu tiên được khởi công.

Trước đó, từ năm 2003 đến 2007, ĐHQGHN đã khởi công các công trình: nhà công vụ số 1 thuộc Dự án thành phần Xây dựng Nhà công vụ, 3 tòa nhà thuộc ký túc xá số 4 thuộc Dự án xây dựng ký túc xá sinh viên. Đến nay một số công trình thuộc khu KTX số 4 và nhà công vụ số 1 đang được Ban QLDA, Bộ Xây dựng triển khai hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao để ĐHQGHN đưa vào sử dụng.


Toàn cảnh 3 tòa nhà ký túc xá sinh viên chuẩn bị hoàn thiện đưa vào sử dụng. (Ảnh: Bùi Tuấn)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là một dự án quan trọng được Chính phủ quan tâm sâu sắc. Với mục tiêu phát triển ĐHQGHN trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức hàng đầu của cả nước, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của quốc gia, Dự án xây dựng ĐHQGHN phải hình thành được khu vực đô thị đặc thù với hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Phó thủ tướng cũng đã chỉ đạo ĐHQGHN phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan để đến cuối năm phải có kế hoạch huy động vốn cho dự án. Theo ước tính của các chuyên gia, dự án xây dựng ĐHQGHN cần số vốn khoảng gần 30 ngàn tỉ đồng.

Hồng Hạnh