Thứ Hai, 05/09/2005 - 16:49

Du học không phải là một lối thoát

(Dân trí) - Hiện nay, du học đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, phản ánh xu hướng phát triển của xã hội. Tuy nhiên, có nhiều điều cần xem xét trong chuyện đi du học như: đi theo hình thức nào, thời điểm nào thích hợp để đi học?... Sau đây là ý kiến của những người trong cuộc.

Bà Jacky Dyer- Giám đốc công ty TNHH Giáo dục TEC: Tôi không ủng hộ một số trường hợp đi du học

 

Tất nhiên, du học sẽ là một khoản chi phí lớn đối với mỗi gia đình, bởi vậy cha mẹ nên cân nhắc kỹ khả năng học tập và thích nghi cuộc sống mới của con mình. Tôi không ủng hộ việc một số gia đình cố cho con đi du học mặc dù biết khả năng học tập của con mình yếu. Đó là sự hoài phí về thời gian và tiền bạc.

 

Chị Hoàng Lan- phụ huynh đang có con học tại Australia: Phụ huynh nên cân nhắc kỹ càng

 

Gần đây tôi thấy có hiện tượng cha mẹ cho con đi du học tự túc  bởi lý do thi trượt đại học trong nước. Trong trường hợp này, cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tất nhiên, không phải tất cả các trường hợp thi trựơt đại học đều do học kém, nhưng cũng nên  xem xét con mình có đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu về trí lực và thể lực hay không, tránh lãng phí tiền của mà  bản thân con cái cũng chẳng sung sướng gì, bởi chắc chắn sống ở nước ngoài sẽ vất vả hơn khi ở với bố mẹ.

 

Qua con gái, tôi biết, mặc dù đầu vào đại học ở nước ngoài khá đơn giản nhưng  quá trình học học tập lại rất khó khăn và nặng nề, chủ yếu sẽ là tự học. Nếu sức học của các cháu chỉ đạt ở mức trung bình và khả năng ngoại ngữ không tốt thì chuyên học ở nước ngoài là điều cực kỳ khó khăn và dễ bị đào thải khỏi môi trường học tập. Lúc ấy sẽ gây nhiều tổn thất về tinh thần và vật chất của cả cha mẹ và con cái. 

 

Anh Nguyễn Phi Lân - Giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân- HN: Học ở trong nước hay nước ngoài không quan trọng      

 

Hiện nay, có rất nhiều chương trình đào tạo liên thông quốc tế để sinh viên lựa chọn. Có thể chọn phương án học 2 năm cuối tại nước ngoài, như vậy, đã tiết kiệm được một khoản tiền cho ăn ở sinh hoạt ở nước ngoài mà vẫn đảm bảo học chương trình quốc tế. Sẽ tốt hơn nếu các em học các chương trình sau đại hoc tại nước ngoài, lúc này đi du học là cần thiết.

 

Trần Ngọc Huyền – Học sinh trường THPT Kim Liên, chuẩn bị du học Anh Quốc: Du học không phải là cuộc chơi

 

Ngay từ cấp II em đã có ý định đi du học bởi có thể tự chọn môn học phù hợp với khả năng của mình. Qua bạn bè em được biết học  ở nước ngoài sẽ rất vất vả, cuộc sống cũng chẳng khác biệt lắm so với ở nhà.

 

Bố mẹ và em đã cân nhắc rất kỹ trước khi đi, bởi đi học ở Anh Quốc sẽ  mất một khoản học phí khá lớn (5.500 Bảng Anh/năm), nhưng em tin vào khả  năng  của mình và sẽ cố gắng học tập tốt. Em không nghĩ rằng đi du học là đi hưởng thụ, mà sẽ là quãng thời gian khó khăn  bởi sẽ phải sống xa gia đình và tự lo cho bản thân.

 

 

Thanh Trầm (ghi)