Thứ Tư, 02/02/2011 - 19:57

Du học sinh Pháp luộc bánh chưng đón Tết

Các sinh viên Việt Nam ở Trường đại học Bách khoa Pháp đã mua tới 55kg gạo nếp, 18kg đỗ và 13kg thịt lợn để gói 105 bánh chưng đón Tết cổ truyền.

Sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam của Trường đại học Bách khoa của Pháp (Trường X), cách thủ đô Paris khoảng 20km vừa tổ chức Chương trình đón xuân Tân Mão, một cách “vui tươi, hoành tráng, ấm cúng và cũng nhiều ý tưởng mới mẻ.”

Nguyên Việt Anh (X 2010), nhập trường muộn hơn các bạn cùng lứa, lại chỉ cách Tết Tân Mão có 10 ngày nên càng cảm thấy thiếu vắng và nhớ nhà da diết. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, Việt Anh đã tham gia các hoạt động chuẩn bị đón Năm mới Tân Mão cùng các sinh viên khóa trên.

Náo nhiệt nhất và bận rộn nhất là chương trình gói và luộc bánh chưng Tết. Nguyên Đức Phương (X 09), được coi như nhóm trưởng, cho biết công việc được phân công cụ thể từ người đi chợ mua thực phẩm (thịt, gạo, đỗ xanh, lạt…) đến người lo việc làm khuôn, gói bánh và luộc bánh.

Có một chuyện vui khi Phạm Tuấn Hiệp và Nguyên Đức Phương chịu trách nhiệm đóng khuôn bánh chưng bằng những vật liệu tự kiếm. Với các công thức được tìm kiếm trên mạng, lúc đầu các bạn đã làm ba cái khuôn quá to. Để "chữa cháy," các bạn nảy ra sáng kiến lấy bìa cáctông chèn vào xung quanh khuôn để gói được những chiếc bánh chuẩn.

Để có được 105 cái bánh chưng, các sinh viên đã phải mua tới 55kg gạo nếp, 18kg đỗ và 13kg thịt lợn. Sau các khâu chuẩn bị, các bạn đã có cả một ngày gói và luộc bánh. Đặc biệt, các bạn không quên làm bốn chiếc bánh chay để dâng lên chùa Trúc Lâm Thiền viện cầu mong cho cho đất nước một năm mới an khang thịnh vượng và bày tỏ sự thành kính với các bậc ông bà tổ tiên.

Trong khuôn khổ chương trình đón năm mới, ngay từ tối 29/1, các bạn sinh viên đã tổ chức một chương trình ẩm thực với các món ăn truyền thống như gỏi tôm thịt, bắp cải, cơm nghệ, xôi gà… thấm đẫm hương vị quê hương. Sau đó các bạn tham gia các hoạt động văn nghệ, karaoke, đốt pháo màu và các trò chơi vui kéo dài đến 2 giờ sáng hôm sau.

Chương trình đón Tết Tân Mão với các hoạt động phong phú đã gắn kết các sinh viên xa xứ, tạo cho họ có sự gần gũi, ấm cúng và cảm nhận gần như trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền.

Một sinh viên cho biết, trong khi chuẩn bị cho các hoạt động đón Tết trên nước bạn, ai ai cũng có cảm giác Tết dân tộc đang đến thật gần và không khí Tết như từ quê nhà đang lan tỏa đến tận nơi đây.

Theo Vietnam+