Thứ Bẩy, 11/09/2010 - 07:23

Dưới điểm sàn, vẫn trúng tuyển ĐH?

(Dân trí) - Thi khối A được dưới điểm sàn, thí sinh H.G.T quê ở Định Quán (Đồng Nai) vẫn mừng khấp khởi vì được trường ĐH Công nghệ thông tin (CNTT) Gia Định (TPHCM) thông báo trúng tuyển ĐH. T càng tin tưởng vì đã đóng xong tiền nhập học học kỳ 1.

Thí sinh H.G.T thi 3 môn khối A được 10,5 điểm, cộng điểm ưu tiên khu vực 1 thì được tổng cộng là 12 điểm, tức là dưới mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT quy định. Tuy nhiên, khi đến Trường ĐH CNTT Gia Định thì T. được bộ phận tuyển sinh thông báo trúng tuyển hệ ĐH, ngành quản trị kinh doanh của trường.
 
Điều này thật “lạ” vì thí sinh T ở tận Đồng Nai, nhưng em này cho biết do trường áp dụng quy chế 33 nên em được thêm 1,5 điểm nữa mới thành 12 điểm. Cả hai bố con thí sinh T đều rất hồ hởi và khẳng định được trúng tuyển vào hệ ĐH. Cầm trên tay biên lai thu học phí của trường ĐH CNTT Gia Định, T khoe rằng em vừa đóng 3.970.000 đồng từ các khoản học phí học kỳ 1, thẻ sinh viên, sổ tay sinh viên và sinh hoạt đầu khóa học.
 
Biên lai thu tiền của thí sinh H.G.T.
 
Thí sinh này còn cho biết thêm nhân viên tuyển sinh trường thông báo thêm, nếu thí sinh nào đạt 12 điểm, dù khối A hay D, mang hồ sơ đến trường đều có thể trúng tuyển hệ ĐH của nhà trường.
 
Tuy nhiên, khi Dân trí trao đổi thì TS Vũ Minh Lộc, phó hiệu trưởng phụ đào tạo vẫn khẳng định: Trường chỉ nhận thí sinh xét tuyển có điểm bằng điểm sàn. Về vấn đề có thí sinh chỉ được 12 điểm vẫn được báo trúng tuyển thì ông nói sẽ xem xét lại sự việc trên. Nhưng có thể trường hợp thí sinh nói kia thì có khả năng phụ huynh, thí sinh “năn nỉ” quá nên bộ phận tuyển sinh chỉ ghi tạm vậy thôi. Điểm đó thì chắc thí sinh chỉ trúng tuyển hệ CĐ thôi (?).
 
Ông cũng nói thêm, trường cũng đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT xin phép được vận dụng quy chế 33, nhưng hiện nay chưa được Bộ cho phép. Ông này lại xác nhận rằng đến giờ này trường chưa nhận thí sinh nào thuộc diện này cả.

Theo điều 33, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy: Đối với các trường CĐ hoặc các khối đào tạo ĐH-CĐ theo địa chỉ sử dụng, và đối với các trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, được phép định điểm trúng tuyển theo tỉnh, huyện, với mức chênh lệch điểm giữa các tỉnh, huyện (chênh lệch khu vực) lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 2,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

 
Hỏi về phần học phí mà thí sinh trúng tuyển phải đóng thì ông Lộc cho biết hệ ĐH là 7.500.000đ/năm; hệ CĐ là 6.500.000đ/năm. Như vậy chia ra thì hệ ĐH đóng 3.750.000đ/học kỳ.
 
Ông Lộc cũng cho biết thêm rằng trường ĐH CNTT Gia Định cũng là một trong những trường hiếm thí sinh NV2 ở mùa tuyển sinh năm nay. Hiện trường chỉ mới nhận được khoảng 400 hồ sơ xét tuyển cả NV1, NV2 vào trường, riêng NV1 hiện chỉ nhận được 100 thí sinh. Trong khi đó chỉ tiêu mà Bộ cho phép trường tuyển là 850, riêng hệ ĐH là 450. Với tình hình này thì nhà trường xác định trông chờ vào NV3 là chính.
 
Lê Phương