Thứ Ba, 25/08/2015 - 17:25

Gặp cậu học trò Hà Tĩnh đạt huy chương vàng cuộc thi UCMAS cấp quốc gia

(Dân trí) - Vượt qua hơn 700 bạn cùng trang lứa, em Nguyễn Doãn Hoàng (sinh năm 2003, học sinh lớp 7 chuyên Toán, Trường THCS Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đạt huy chương vàng cuộc thi “Học sinh giỏi cấp quốc gia chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Gặp lại em Nguyễn Doãn Hoàng tại gia đình khu phố 3 (phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của bố mẹ và các thành viên trong gia đình. Cậu bé có vẻ hiền lành và rất ít nói ấy đã đem thành tích cao về cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh khi đạt huy chương vàng cuộc thi UCMAS.

Khi bước vào đội tuyển ôn thi quốc gia, Hoàng cảm thấy “choáng ngợp” bởi gặp rất nhiều bạn có năng khiếu đặc biệt với môn học này. Hơn thế, khối lượng chương trình cũng khá nhiều và đương nhiên là khó hơn so với kiến thức ở những buổi học khác trên lớp. Đó cũng là một áp lực lớn để thử thách lực học của em. Hoàng nghĩ: “Chắc mình phải cố gắng hết sức thôi rồi cũng không khó lắm đâu”. Vì thế, em bắt đầu sắp xếp lại thời gian biểu, học tập chăm chỉ, say mê hơn. Dần dần, Hoàng đã khẳng định được vị thế của mình. Mỗi lần gặp bài tập khó các bạn đều nhờ em hướng dẫn. Bao giờ cũng vậy, Hoàng luôn tìm cách giải đúng và nhanh nhất. Đối với Hoàng, ngoài môn học chuyên, em luôn thu xếp thời gian để học các môn khác và chưa bao giờ xem trọng môn chính cả.

Em Hoàng cho biết: “Học môn nào cũng giúp cho mình có được kiến thức ở mọi lĩnh vực và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau. Giả sử em chỉ học chuyên môn Toán mà các môn khác không biết hoặc chỉ học đối phó thì quả là không tốt chút nào”.

Khi phát hiện ra khả năng và niềm đam mê của con, chị Doãn Thị Kim Nhung (mẹ cháu Hoàng) chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, nhận thấy được khả năng của con mình, gia đình đã đưa đi học thử buổi đầu tiên. Về thấy cháu rất thích, một thời gian sau cháu tính toán rất nhanh, vậy nên ngoài việc học tất cả các bài trên lớp tôi luôn động viên, khuyến khích cháu học và tự tìm tòi , tập làm những bài toán khó. Mỗi tuần gia đình gợi ý để cháu xem một số gương học tốt trên mạng nhằm động viên cháu thường xuyên. Bản thân cháu luôn học giỏi môn toán nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường”

Em Doãn Hoàng cùng các thầy cô và mẹ em được vinh danh Tại trung tâm

Các thầy cô tại Trung tâm UCMAS cho biết: “Đây là môn học nhằm giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng quan sát, tập trung ghi nhớ tính toán. Thông qua toán học để làm công cụ phát triển tư duy cho học sinh. Hiệu quả tính toán là kết quả nổi trội nhất sau khi hoàn thành đầy đủ các kỹ năng của chương trình đào tạo đã được kiểm chứng khoa học chuyên sâu trong việc cải thiện khả năng tính toán, giúp trẻ em có thể ứng dụng năng lực tưởng tượng để phát triển bán cầu não về trí thông minh của trẻ ngay từ nhỏ; cải thiện lối sống nhanh nhẹn, chính xác và sáng tạo trong hoạt động của mỗi người”.

Thành tích đó của Hoàng không làm cô Đào Thị Thu Thủy giáo viên trực tiếp giảng dạy em quá bất ngờ. Bởi ngay từ đầu mới nhập học thì cô đã phát hiện ra những tố chất của em: “Doãn Hoàng lần đầu tiên tiếp cận môn học này đã có khả năng biểu hiện tố chất toán học ngày càng rõ rệt. Em sống rất tình cảm, thân thiện với giáo viên và các bạn”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ số học trí tuệ UCMAS Hà Tĩnh cho biết:  “Hoàng có lối tư duy rất nhanh nhạy, luôn biết lựa chọn phương án giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Tôi đã đặt niềm tin vào em từ ngày em mới bước chân vào trung tâm này. Thành tích của em có được hôm nay là nhờ sự nỗ lực, cố gắng từ chính bản thân em. Các thầy cô chỉ góp phần hướng dẫn các em về mặt phương pháp, truyền thụ kiến thức nền tảng. Tôi rất tự hào khi có những học sinh như em Doãn Hoàng”

Được biết đây là cuộc thi UCMAS hàng năm được tổ chức một lần tại Hà Nội, cuộc thi diễn ra trong 8 phút gồm cộng, trừ, nhân, chia. Phương thức thi là tính nhẩm, nội dung thi là nhìn tính 200 phép tính của nhiều dạng thức sau đó bước vào cuộc thi nghe tính, thi đấu loại trực tiếp.

Ngày nhận được kết quả thi và biết mình đạt giải cao nhất, Hoàng thấy rất vui và phấn khởi. Dù em còn phải phấn đấu, luyện tập thật nhiều để tham dự kỳ thi quốc tế sắp tới được tổ chức vào tháng 12 tại Ấn Độ, nhưng em cảm thấy rất hài lòng với kết quả mà mình nỗ lực bấy lâu.

Minh Đức