Thứ Sáu, 27/01/2006 - 12:23

Gian nan chặng đường về Việt Nam ăn Tết

Không giành được những suất học bổng lớn, không có tiền dành dụm từ làm thêm, lưu học sinh ta tại Trung Quốc đành phải chịu vất vả trên những chuyến tàu đông nghịt xuôi về đất Việt.

Ga Bắc Kinh Tây, 19h tối ngày cuối tuần, dưới cái rét 5 độ dưới không, hàng người xếp hàng dài ngoài cửa ga quên đi cái lạnh giá, hướng hết mắt vào trong nhà ga. Người đến ngày càng đông và xếp hàng tràn ra cả ngoài đường. Công an khu vực khá vất vả với đám đông.

 

Trong nhà ga, tất cả các cửa xếp hàng đều kín người đứng đợi. Hàng trăm người lại hối hả đi tìm chỗ cho mình. Giáp Tết Nguyên đán, người lao động, học sinh và công chức tại Bắc Kinh đều về quê ăn Tết, khiến cho mật độ hành khách tại nhà ga đông vào bậc nhất thế giới này càng trở nên kín nghẹt.

  

"Chúng em phải hồi hộp đợi 10 ngày liền, đến chiều ngày cuối cùng lên văn phòng khoa nhận vé thì lo thót cả tim vì không biết có vé không", Vương Hà, lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh tâm sự. Với SV, mọi chuyện có vẻ đơn giản hơn vì đã được nhà trường hỗ trợ mua vé tàu, nhưng vẫn rất lo âu hồi hộp vì số vé phân phối đến mỗi cơ quan đều có hạn. Mua được vé tàu trong thời gian này tại Bắc Kinh nói riêng và  Trung Quốc nói chung quả là một kỳ công.

 

Với LHS tại các thành phố khác, chặng đường về quê còn gian nan vất vả hơn nhiều. Hoàng Phúc và Khánh Ly, SV khoa Tự động hoá, ĐH công nghệ Nam Kinh đã phải ngồi tàu 26 tiếng từ Nam Kinh đến Quảng Châu và tiếp tục ngồi xe khách trên chặng đường 800km về đến Nam Ninh.

 

Nam Ninh, một thành phố ở miền Nam Trung Quốc trong những ngày này là điểm trung chuyển của LHS  trên đường về Việt Nam. Các khách sạn nhỏ gần khu vực nhà ga Nam Ninh đâu đâu cũng thấy bóng SV nhà mình.

 

Các chuyến tàu về Bằng Tường trong những ngày này hầu như chỉ thấy "dân ta" ngự trị - từ Bắc Kinh, Nam Kinh, Quế Lâm và các thành phố khác, đều dồn về đây.

 

Tại Nam Ninh, việc duy nhất là lo cho được vé tàu về Bằng Tường, thị xã giáp ranh với biên giới Việt Nam. Xuống tàu, mọi người lại hối hả xếp hàng đến tận đêm để mua vé tiếp cho chặng Bằng Tường vào sáng sớm ngày tiếp theo. Nếu không lại mất rất nhiều tiền vào việc đi taxi hoặc thuê xe chuyến.

 

Với những người may mắn hơn có được tấm vé tàu liên vận quốc tế thì có thể yên tâm ngồi trên tàu một mạch đi từ Bắc Kinh về Hà Nội. Nhưng với tần suất giao thông lên tới hàng tỷ lượt người trong thời điểm này thì không phải ai cũng có được cơ hội may mắn đó.

 

Sau tết, lại một nỗi lo nữa là làm thế nào để tựu trường cho kịp lịch học khi mà vé tàu liên vận Hà Nội - Bắc Kinh cũng gần như được bán hết trong tháng và không ai biết được mật độ giao thông sau Tết nguyên đán từ các tỉnh đổ về Bắc Kinh và các thành phố lớn khác ra sao.

 

"Em cũng không biết sẽ quay lại Nam Kinh như thế nào, chắc là lại đi tàu "nhảy" thôi anh ạ, được chặng nào hay chặng đấy", Hoàng Phúc sinh viên năm thứ nhất lần đầu tiên về thăm nhà, tâm sự.

 

Nhập cảnh VN (Hữu Nghị Quan), đến đây mới cười được.

Tạm biệt nhân dân tệ nhé, tớ dùng tiền Việt Nam thôi!

 

Theo Phan Lâm

Vietnamnet