Thứ Ba, 04/07/2006 - 11:00

Giảng viên đại học cũng dùng phao thi!

Cách đây hơn 5 năm, tôi có thi tuyển công chức ngạch giảng viên đại học, do Bộ tổ chức và đã được nhìn tận mắt chuyện các giảng viên đại học tương lai quay bài như thế nào.

Đó là kỳ thi môn về pháp lệnh công chức và luật giáo dục (nếu tôi nhớ không nhầm). Cả phòng thi có khoảng 20 người thì chỉ có duy nhất tôi và 1 người sau này là đồng nghiệp của tôi không quay bài và viết theo sự hiểu biết của mình.

 

Còn tất cả những người còn lại đề giở vở ra chép. Kết quả, tôi và anh bạn kia được 5 điểm - điểm thấp nhất và vừa đủ đậu, dù hai chúng tôi mỗi người viết 4 tờ giấy đúp trong khi các thí sinh khác chỉ viết 1-2 tờ giấy đúp.

 

Về sau tôi còn biết Hiệu trưởng và các cán bộ lãnh đạo trường tôi khi phải thi các môn hình như là “quản lý hành chính” hay luật gì đó do Bộ GD-ĐT tổ chức dạy cũng đều quay cóp cả vì không ai có thời gian học.

 

Tuy nhiên khác với HS, SV, các vị lãnh đạo không dùng phao mà để hẳn sách vở lên bàn để chép cho dễ, và không ai có ý kiến gì cả!

 

Đây chỉ là trải nghiệm của cá nhân tôi từ thời gian bắt đầu làm giảng viên đại học. Tôi viết lên để cho các bạn có thể hình dung rõ hơn tình hình thực tế chứ không có ý gì khác nên xin phép không nêu danh tính cụ thể các trường hợp trên.

 

Về cá nhân tôi, tôi không quay cóp vì từ xưa đến nay tôi chưa bao giờ quay cóp và cảm thấy rất ngượng nếu phải làm như vậy. Tuy nhiên tôi cũng chẳng thể nói gì được khi xung quanh tôi quá nhiều người đồng lòng với nhau để quy cóp, gian dối trong công việc. Họ bào chữa: “học cái đấy làm gì; mấy cái vấn đề đấy có liên quan gì đến chuyên môn đâu mà phải học; ...cho nó xong việc ý mà...”.

 

Bạn tôi thì thẳng tính hơn, anh ấy thường xuyên phản ứng những chuyện sai nguyên tắc, không đúng trong trường. Nói chung rất nhiều người không ưa cậu ta. Năm ngoái, bạn tôi đã xin hẳn ra làm ngoài cho tư nhân dù cậu ta là một trong những giảng viên trẻ có năng lực nhất, và tôi biết cậu ta vẫn còn rất tâm huyết với nghề. 

 

Theo Nguyễn An

(An_nguyen1975@yaoo.com)

Lao Động