Thứ Năm, 09/02/2017 - 11:04

Giáo viên Anh sẽ gắn camera trên người để giám sát học sinh hư

(Dân trí) - Các giáo viên ở Anh sẽ dùng thí điểm loại camera gắn trên trang phục khi ở trong lớp để giám sát các hành vi của học sinh hư. Hơn 1/3 giáo viên được hỏi cho biết họ sẽ đeo loại camera này, trong khi số khác cho rằng họ cảm thấy như đang bị theo dõi.  >>   Lắp camera theo dõi, giám sát kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên >>   Lắp camera an ninh ở toàn bộ trường mầm non

Đến nay, có ít nhất 2 trường học ở Anh đã áp dụng camera này với sự đồng ý của lãnh đạo giáo dục địa phương.

Camera được gắn vào trang phục của giáo viên, sẽ quay phim trong suốt khoảng thời gian nhưng chỉ lưu lại khi nhấn nút Record.

Các giáo viên được khuyên nên bật camera khi ở trong lớp để theo dõi khi học sinh xao lãng, nhưng phải thông báo cho các em trước khi dùng camera.

Loại camera này đã được sử dụng bởi lực lượng cảnh sát, nhân viên theo dõi đỗ xe, một số nhân viên bệnh viện…


Cảnh sát đeo camera trên trang phục để giám sát các vụ việc xảy ra và có bằng chứng. Đây cũng là loại camera mà các giáo viên sẽ dùng. (Ảnh: Getty)

Cảnh sát đeo camera trên trang phục để giám sát các vụ việc xảy ra và có bằng chứng. Đây cũng là loại camera mà các giáo viên sẽ dùng. (Ảnh: Getty)

Tom Ellis, giảng viên chính của Viện Nghiên cứu Công bằng Tội phạm thuộc Đại học Portsmouth nói rằng camera có thể được sử dụng để cung cấp bằng chứng cho hành động kỷ luật nhưng cũng là một công cụ “tự nhìn lại mình” cho các học sinh.

Các hình ảnh video được lưu lại cũng có thể được cung cấp cho phụ huynh để đánh giá hành vi của con em.

Phụ huynh và các trường có phản hồi tích cực về việc sử dụng camera, trong đó các giáo viên khen camera là một công cụ hiệu quả ngăn hành vi xấu.

Một khảo sát mới đây cho thấy hơn 1/3 giáo viên được hỏi cho biết sẵn sàng đeo camera khi ở trong lớp, nhiều giáo viên muốn sử dụng công nghệ này để chống hành vi hư của học sinh.

Thậm chí 1/10 giáo viên được hỏi tin rằng sẽ đến lúc tất cả các trường học ở vương quốc Anh buộc phải sử dụng camera gắn trên người giáo viên.

Trong số những giáo viên không sẵn sàng sử dụng camera, họ đưa ra lý do là băn khoăn về sự riêng tư của học sinh, cũng như là cảm thấy mình bị theo dõi, hoặc lo rằng camera có thể bị cấp quản lý sử dụng sai mục đích.

Khoảng 2/3 giáo viên được hỏi (tức hơn 600 giáo viên) cho biết họ sẽ thấy an toàn hơn trong lớp nếu biết rằng có camera ghi lại mọi cảnh.

Bà Mary Bousted, tổng thư ký Hiệp hội các Giáo viên và Giảng viên (ATL) cho biết hiệp hội không ủng hộ việc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh và giáo viên. Bà nói: “Tất cả các trường phải là nơi an toàn cho học sinh và giáo viên. Cách tốt nhất để học sinh cư xử tốt ở trường là nhà trường phải có quy định về những hành vi tốt đã được giáo viên và phụ huynh chấp nhận và được áp dụng ở trường. Nếu các trường có quy định về những hành vi tốt thì không phải viện đến việc dùng camera gắn trên người giáo viên. Chúng tôi không ủng hộ việc nhà trường biến thành nhà tù”.

Bà Mary Bousted nói thêm: “Camera có thể có vai trò hữu hiệu trong việc giám sát các kỳ thi và giám sát sự ra vào trường học nhằm ngăn người lạ tiếp cận học sinh, nhưng chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng camera ở trường để giám sát học sinh và giáo viên.”

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Anh nhận định việc sử dụng thí điểm camera này là “một vấn đề của các trường”.

Xuân Vũ

Theo Independent