Thứ Ba, 25/08/2015 - 15:00

Giúp trẻ hứng thú học Tiếng Anh: Bí quyết trong tay cha mẹ

Không còn thời gian nghỉ hè, đã đến lúc trẻ em trở lại trường học và bắt đầu năm học mới. Làm sao để duy trì sự hứng khởi mà con đã dành cho môn Tiếng Anh trong suốt dịp hè, làm sao để con không quên kiến thức để tránh gặp tình trạng học mãi mà vẫn không giao tiếp được.

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho con học tiếng Anh từ nhỏ, thậm chí ngay từ bậc mẫu giáo và các trường từ bậc tiểu học đều có thời khóa biểu dành cho Tiếng Anh như môn chính khóa hoặc ngoại khóa. Đây có thể coi là một trong những nỗ lực để phổ cập Tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam, nhằm hội nhập gần hơn với thế giới và để cải thiện tỉ lệ người Việt không thể nói tiếng Anh hiện còn rất cao.

Các chương trình Tiếng Anh hiện nay đều được giảng dạy dựa trên một giáo trình quy chuẩn, được nghiên cứu để phù hợp với số đông. Tuy nhiên, với trẻ em thì áp dụng chung một phương thức học tập chưa chắc đã mang lại kết quả tốt vì mỗi đứa trẻ là một cá thể với tính cách, khả năng tiếp thu khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Đối với trẻ tự tin, mạnh bạo, chịu giao tiếp thì có thể sau vài tháng làm quen với Tiếng Anh, bố mẹ đã thấy con tiến bộ, nhưng với trẻ nhút nhát, ít nói thì việc theo học cả năm trời chưa chắc đã mang lại chuyển biến rõ rệt nào, thậm chí có khi còn khiến trẻ mệt mỏi vì mình thua kém bạn bè mà mất đi niềm đam mê với việc học ngoại ngữ.

Để cải thiện tình hình này, các ông bố bà mẹ đã không tiếc tiền đầu tư cho con theo học thêm các lớp học Tiếng Anh khác ngoài giờ học ở lớp. Nhưng đây vẫn chưa phải là giải pháp triệt để nhất để giúp trẻ tăng phản xạ nói Tiếng Anh vì hầu hết trẻ vẫn tham gia ở lớp học đông học sinh. Do đó, nhiều bậc phụ huynh “chịu chơi” hơn đã thuê hẳn gia sư riêng về dạy cho con, hoặc tự tổ chức thành từng nhóm nhỏ để thuê thầy nước ngoài về dạy. Giải pháp này giúp cho những đứa trẻ có cơ hội thể hiện bản thân và được học với những giáo trình phù hợp với trình độ hơn, tuy vậy đây là giải pháp khá tốn kém mà không phải lúc nào cũng duy trì được lâu dài.

Làm sao giúp con hứng thú học Tiếng Anh?

Hiện nay, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học tiếng Anh, các trung tâm ngoại ngữ đã lồng ghép các hoạt động bổ trợ như chơi trò chơi, văn nghệ,…vào các bài giảng, qua đó kích thích phản xạ nghe hiểu của trẻ, giúp trẻ giữ được nhiệt tình với môn học trong suốt thời lượng dài từ 1,5 – 2 giờ.

http://www.petralingua.com/images/main_1_1.jpg

Tạo cho con môi trường tiếp xúc Tiếng Anh thường xuyên là cách tốt nhất để con giỏi ngoại ngữ

Biện pháp này tạo nên hiệu quả tích cực hơn, giúp trẻ giữ sự hào hứng với môn học lâu hơn, nhưng với khả năng duy trì độ tập trung cao độ chỉ trong khoảng 30 phút, đặc biệt là với ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì thời lượng hàng tiếng đồng hồ thực sự là một sức ép không nhỏ đối với trẻ, mà còn với cả những người thực hiện giảng dạy khi khả năng tập trung là chìa khóa thành công cho việc tiếp thu kiến thức.

Bên cạnh việc duy trì sự tập trung, muốn giỏi ngoại ngữ nhất thiết phải có sự kiên trì và rèn luyện đều đặn, thường xuyên, đặc biệt đối với kỹ năng Nghe- Nói. Điều này thực sự là một thách thức lớn đối với các em học sinh và cả các bậc cha mẹ khi lịch học hàng ngày của trẻ vốn đã kín mít và việc đưa đón trẻ ngược xuôi từ nhà hay trường học tới các trung tâm cũng tiêu tốn không ít thời gian và sức lực. Trong điều kiện này, việc giúp trẻ duy trì một lịch học đều đặn và hứng thú với Tiếng Anh trong suốt cả năm học là điều mà phụ huynh nào cũng quan tâm, trăn trở.

Bí quyết nằm trong tay cha mẹ

Trước hết, các bậc cha mẹ đừng phụ thuộc quá vào các trung tâm, hãy tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh hàng ngày, nói cách khác là tạo “môi trường tiếng Anh” cho con. Môi trường thụ động như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, truyện tranh tiếng Anh rất tốt và dễ dàng áp dụng, mặc dầu điều này chưa giúp hình thành phản xạ nghe nói, vốn là kỹ năng yếu nhất của người Việt, nhưng cũng giúp trẻ được đắm mình trong môi trường Tiếng Anh hàng ngày.

Picture 2

Việc chủ động lựa chọn một gia sư online tại Studynet.vn để theo sát việc học Tiếng Anh của con hàng ngày không còn là việc khó khăn đối với các bậc phụ huynh

Sẽ tốt hơn nữa nếu có thể tạo môi trường chủ động cho con mình được học hoặc nói chuyện, trao đổi trực tiếp với người nước ngoài, hoặc nếu bố mẹ rất giỏi Tiếng Anh, rất nên tạo ra thói quen giao tiếp bằng ngôn ngữ này với con trong một lượng thời gian nhất định mỗi ngày. Khoảng thời gian này không cần nhiều khiến trẻ dễ nhàm chán và mất tập trung, nhưng nhất thiết nên đều đặn để giúp con tạo nên phản xạ. Điều này có thể khó khăn khi con đã bước vào năm học mới, quỹ thời gian trở nên eo hẹp, nhưng với sự trợ giúp của công nghệ và internet, thì việc tìm kiếm cho con một gia sư hay thầy/ cô giáo cùng con rèn luyện Tiếng Anh hàng ngày không còn là chuyện quá khó khăn. Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “học tiếng Anh online trực tiếp với người nước ngoài” hay “lớp học tiếng Anh online 1 thầy – 1 trò” trên Google là sẽ có được rất nhiều kết quả về dịch vụ cung cấp gia sư, giáo viên nước ngoài dạy Tiếng Anh trực tuyến. Nếu tìm được vài giáo viên ưng ý, cho con cơ hội hàng ngày được nói chuyện và học với thầy cô, duy trì một lịch học thường xuyên, đảm bảo các ông bố bà mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con không hề quên Tiếng Anh mà còn tiến bộ không ngờ về khả năng giao tiếp.

Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được tận mắt nhìn thấy con mình trò chuyện trực tiếp với cô giáo ngày một lưu loát, hào hứng thực hành nói Tiếng Anh suốt cả năm học và biết chắc chắn cô giáo của con mình là ai, có thể kiểm soát được chất lượng và nội dung bài học, điều mà vốn dĩ trước nay các bậc phụ huynh thường không thể can thiệp. Các bậc phụ huynh có thể thử tìm kiếm một gia sư đồng hành phù hợp riêng với con mình do Studynet.vn cung cấp http://facebook.studynet.vn/chon-giao-vien-cho-con/index.html?v=1.1

ss

Đặng Việt Tiến, 12 tuổi, Hà Nội, nhờ học Tiếng Anh online hàng ngày với giáo viên nước ngoài theo phương pháp 1 thầy- 1 trò từ năm năm 8 tuổi, hiện nay, Tiến nói Tiếng Anh rất tốt và thường xuyên được mời tham dự hội thảo giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ

C:\Users\Public\Documents\Studynet\Marketing\PR\Ảnh minh họa.png

Bé Quang Minh, 7 tuổi, Hà Nội đã tiến bộ rất nhanh sau một thời gian đều đặn hàng ngày được học 25 phút với giáo viên nước ngoài qua Studynet.vn

Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí tại những trung tâm cung cấp các buổi học miễn phí, hoặc nếu muốn thử ngay phương pháp này chỉ sau 15 phút, thì có thể đăng ký ngay một buổi học tiếng Anh online một thầy – một trò hoàn toàn miễn phí tại đây