Thứ Tư, 14/09/2005 - 16:04

Hạ giá thành để đẩy lùi nạn in lậu sách giáo khoa!

(Dân trí) - Giải pháp về chất lượng cũng như hạ giá thành có tính quyết định nhất và đẩy lùi nạn in lậu sách giáo khoa. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó tổng giám đốc NXB giáo dục - Trưởng ban chống in lậu SGK của NXB cho biết như vậy.

Ông Nguyễn Đăng Quang nói: “Từ năm 2004 đến nay, các cơ quan chức năng: công an, quản lý thị trường, ban chống in lậu SGK của NXB giáo dục (NXB GD) đã phát hiện và xử lý hàng trăm vụ in lậu SGK với số lượng lớn.  Đơn cử như năm 2004, đoàn kiểm tra liên ngành TPHCM đã phát hiện, thu giữ gần 20 tấn SGK in lậu, trong đó có 13 đầu sách của NBGD tại một số cơ sở”.

 

Nhưng thưa ông, có ý kiến cho rằng, trong số những sách in lậu này thì một lượng sách không nhỏ do chính nhà in sách in theo hợp đồng với NXB giáo dục đã in nối bản?

 

Những năm trước đây, do công tác quản lý chưa chặt chẽ,  NXB giáo dục không nắm đựơc con số thực in của các tư nhân liên kết xuất bản, do đó tình trạng in nối bản có xảy ra. Nhưng thời gian gần đây, chúng tôi làm rất chặt chẽ. Sách của NXB GD được in theo 2 hình thức là in đấu thấu và in gia công. NXB GD tổ chức ký hợp đồng đấu thầu in SGK và hợp đồng nguyên tắc in gia công với các nhà in mỗi năm một lần, vào đầu kế hoạch, khoảng quý IV năm trước.

 

Từng tên sách, từng đợt in lại có hợp đồng kinh tế chi tiết và trích ngang giấy phép xuất bản riêng. Cuối năm kế hoạch NXB GD tổ chức thanh lý tất cả các hợp đồng với nhà in và tổ chức hội nghị tổng kết công tác in sách giáo dục. NXB thường xuyên có sự giám sát, quản lý tiến độ, chất lượng in và các điều khoản của hợp đồng đã ký với các nhà in.

 

Chính vì vậy chưa phát hiện một trường hợp nào in nối bản tại các nhà in đang in sách của NXBGD.

 

Còn việc để chống nạn in lậu SGK, NXBGD đã cùng một lúc tiến hành nhiều biện pháp: thành lập ban chống in lậu toàn quốc; tổ chức chặt chẽ và kiểm soát chặt chẽ việc in SGK trên toàn quốc. Sử dụng bìa đặc chủng và tem chống giả cho sách. Sử dụng ký hiệu chống giả in ở góc trong sách với các mã số riêng cho từng nhà in. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng SGK và hạ giá thành sản phẩm.

 

Vậy theo ông cần làm gì khi tem chống giả cũng vẫn bị làm giả?

 

100% sản phẩm của NXB GD đều được dán tem chống giả được in theo kỹ thuật đặc biệt chỉ dùng một lần. Đề phòng việc nhái nhãn tem, SGK in năm 2005 đều đựơc dán tem chống hàng giả theo mẫu mới. Mẫu tem có hình elíp, kích thước 13x18mm, được chia thành nhiều lớp khác nhau, tạo ra độ phản quang và biến đổi khác biệt. Lớp 1: đường viền elíp bao quanh tem; lớp 2: hình tròn nội tiếp bên  trên là dòng chữ "Bộ giáo dục và đào tạo", bên dưới là dòng chữ "Nhà xuất bản giáo dục", chính giữa là logo NXBGD, xung quanh logo là hiệu ứng tạo ảnh biến động; lớp 3: phần tiết diện giữa hình tròn và elíp có vân giao thoa, trên vân giao thoa có các ngôi sao, loại 1 ngôi sao, loại 2 ngôi sao và loại 3 ngôi sao...

 

Nhưng theo tôi, giải pháp về chất lượng cũng như hạ giá thành có tính quyết định nhất và đẩy lùi nạn in lậu SGK. Hiện nay, giá SGK của NXBGD hạ xuống với mức thấp: 35.000 đ trọn bộ SGK cho lớp 1, nhiều cuốn in 4 màu, 2 màu. Tôi nghĩ với giá thành như vậy, bọn in lậu in với số lượng ít không thể làm được.

 

Để có mua được sách chuẩn, ông có lời khuyên gì đối với các bậc phụ huynh học sinh khi trên thị trường có rất nhiều SGK tham khảo?

 

Hiện nay mỗi tỉnh đều có một công ty sách và thiết bị trường học đưa đến tận trường học, tận thư viện trường học. Ngoài ra, còn có các đại lý ở tận huyện, xã nên phụ huynh có thể mua sách ở những địa điểm có giấy phép của Sở GD-ĐT, Sở VHTT trao cho các đơn vị, đại lý đó.

 

Đối với SGK tham khảo, chúng tôi xin lưu ý: Khi mua sách, các bậc phụ huynh nên có sự chọn lựa, đặc biệt là với sách tham khảo. Có rất nhiều loại, ví dụ sách tham khảo Toán lớp 3, 8, 2, 7 có 20-25 tên sách của nhiều NXB khác, do đó cần có sự lựa chọn "thông minh" . Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên hướng dẫn việc mua sách để phụ huynh có thể chọn sách tham khảo hay và tốt cho con em mình.

 

Theo tôi, từ lớp 1 đến lớp 5 không cần mua sách tham khảo gì thêm mà chỉ học theo những sách và sách bài tập của của NXB Giáo dục. Bộ GD-ĐT đã có thông báo: Lớp 1, 2, 3 không cần sách tham khảo, vì vậy đề nghị phụ huynh nên lưu ý điều này.

 

 

Mai Minh