Thứ Sáu, 08/07/2016 - 08:00

Hà Nội: Cấm các trường kiểm tra để xếp lớp

(Dân trí) - Theo lịch tuyển sinh, ngày 28/6, hơn 200 trường THPT công lập, THPT ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ của HS trúng tuyển lớp 10 vào trường. Quy định của Sở GD&ĐT cấm các trường kiểm tra để xếp lớp, vì vậy các trường có tiêu chí riêng theo nhiều cách.

Mỗi trường nhiều nhất 3 ban

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 75 nghìn HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, giảm gần 5 nghìn em so với năm học trước.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng cho học sinh, việc xét tuyển nguyện vọng 3 vẫn được Hà Nội thực hiện nhưng chỉ dành cho những trường quá khó khăn trong tuyển sinh và phải được phê duyệt chặt chẽ.

Nhiều người lo ngại, năm nay liệu xảy ra tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết năm nay sẽ không có tình trạng này.

Nguyên nhân, việc xét tuyển nguyện vọng 3 năm nay được phân chia theo khu vực, không phải toàn thành phố như các năm trước. Cách thức này bảo đảm cho HS ở khu vực tuyển sinh nào, nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện đều có trường THPT công lập trên cùng địa bàn xét tuyển tràn tuyến, các em không phải di chuyển quãng đường quá xa để đi học.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội (ảnh: Mỹ Hà)
Học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội (ảnh: Mỹ Hà)

Về việc xếp lớp vào lớp 10 THPT, theo công văn mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, các trường không tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra, khảo sát để xếp học sinh vào lớp chọn đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Theo quy định, Sở GD&ĐT cho phép mỗi trường có nhiều nhất ba ban, gồm Ban Khoa học tự nhiên, Ban Khoa học xã hội và nhân văn, Ban Cơ bản.

Theo đó, căn cứ vào nguyện vọng của học sinh, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của trường, hiệu trưởng đề xuất số ban, số lớp mỗi ban của trường để trình Sở GD&ĐT duyệt.

Các trường THPT không được tổ chức kiểm tra để phân ban, chia lớp. Việc phân chia HS vào các lớp phải bảo đảm sĩ số theo quy định của điều lệ nhà trường, tuyệt đối không để sĩ số giữa các lớp chênh lệch quá lớn.

Vận động từ “ban thừa” sang “ban thiếu”

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, năm nay khối lớp 10 THPT của trường mình sẽ có 15 lớp/2 ban. Trong đó, Ban Khoa học tự nhiên chỉ có một lớp và 14 lớp thuộc ban Khoa học cơ bản.

Ngay từ đầu năm học, trong hồ sơ, nhà trường đã cung cấp hướng dẫn học sinh chọn ban và các kiến thức ban đầu để các em dễ hình dung về mỗi ban.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, trường không tổ chức kiểm tra để xếp lớp. Theo đó, học sinh đăng kí vào các ban ở trường này theo đúng nguyện vọng.

Một số em sau một vài tuần hoặc một học kì lại xin chuyển ban (ảnh: minh họa)
Một số em sau một vài tuần hoặc một học kì lại xin chuyển ban (ảnh: minh họa)

Theo ông Bình, điều này sẽ xảy ra tình huống có ban thừa học sinh, ban thiếu. “Trước tình hình này, chúng tôi tư vấn cũng như “thương lượng” để học sinh xem xét sở thích, sở trường và mục tiêu sau này để cân nhắc chọn lựa nguyện vọng. Theo đó, nhiều em đã cân nhắc và chuyển từ ban thừa sang ban thiếu”, ông Bình cho biết.

Cũng theo hiệu trưởng này, có nhiều em chỉ sau một vài tuần, một học kì hoặc thậm chí sau một năm, mỗi khóa như vậy có khoảng 10 em xin chuyển ban. Vì thế, nhà trường sẵn sàng phục vụ các em hết sức.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cũng chia sẻ, không có chuyện kiểm tra để xếp lớp như trước đây. Nếu muốn tổ chức lớp chọn, trường sẽ chọn học sinh theo điểm đầu vào từ cao xuống thấp. Chẳng hạn năm ngoái, nhà trường lấy từ cao nhất xuống đến 55,5 điểm.

Năm nay, dự kiến ở Trường Phan Đình Phùng, mỗi ban có một lớp chọn và sẽ lấy xuống đến mức 56 điểm.

Tuy nhiên theo ông Tiến, ở ban A có số học sinh đăng kí ít nên khả năng năm nay sẽ bỏ lớp chọn của ban này.

“Thực tế việc tổ chức lớp chọn rất tốt. Trong số những học sinh khá, giỏi vào trường, nếu có lớp trọng điểm và đầu tư hơn về giáo viên, có thể đào tạo những hạt nhân học sinh giỏi”, ông Tiến cho biết.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)