Thứ Ba, 21/03/2017 - 12:35

Hà Nội: Đề khảo sát lớp 12 môn Toán, Hóa có sai sót

(Dân trí) - Hôm nay (ngày 21/3), hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài thi khảo sát như thi THPT quốc gia. Theo phản ánh của một số giáo viên và học sinh, đề khảo sát năm nay có một số sai sót.  >>   Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội: 5 điểm chưa ấn tượng >>   Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017

Môn Toán: Mã đề 015 không có đáp án nào đúng

Trao đổi với PV Dân trí ngày 21/3, thầy Nguyễn Bá Tuấn - giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, đề khảo sát môn Toán năm nay dài , học sinh khó có thể làm hết trong vòng 90 phút.

Các câu hỏi thực tế xuất hiện nhiều nhưng mức độ không quá khó, những câu này học sinh cũng đã được luyện tập trong thời gian qua nên có thể làm được, tuy nhiên học sinh vẫn bị mất nhiều thời gian cho câu này.

Sau đề khảo sát này, học sinh có thể hoang mang một chút vì không đủ thời gian để làm, phổ điểm chung sẽ là khoảng 6-7 điểm. Các em cần học kĩ và bám sát sách giáo khoa, tuy nhiên phải tiếp cận các phương làm nhanh để xử li bài toán được nhanh hơn, cần trang bị cho mình hệ thống công thức đủ rộng để khi gặp các bài có dạng quen thuộc thì có thể sử dụng nó để làm nguyên liệu để xử lí nhanh hơn. Trong phòng thi phải tận dụng mọi thời gian có thể để tiết kiệm từng giây ở mỗi câu.

Đặc biệt, phản ánh của rất nhiều học sinh và giáo viên, trong đề khảo sát môn Toán có câu số 37 trong mã đề 015 không có đáp án nào đúng trong cả 4 đáp án được đưa ra.

Theo các giáo viên và học sinh, câu 37 mã đề 015, cả 4 đáp án đưa ra đều không đúng.
Theo các giáo viên và học sinh, câu 37 mã đề 015, cả 4 đáp án đưa ra đều không đúng.

Đề Hóa học: Một câu không có phương án C

Ở môn Hóa học trong bài thi tổ hợp vào sáng nay (21/3), phản ánh của một số học sinh, ở đề 3, câu 62 không có phương án C.

Một học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình, Hà Nội cho biết, em thấy ở câu này ngoài 2 đáp án A,B, ở đáp án C chỉ có mỗi chữ “C” chứ không có nội dung gì. Tuy nhiên, do giám thị đã hướng dẫn câu này các em không cần khoanh đáp án “C” nên chúng em đỡ hoang mang hơn.

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 31/3, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông - Sở GD&ĐT Hà Nội đã thừa nhận sai sót trong quá trình làm đề khảo sát môn Toán, dẫn đến một câu không có đáp án nào đúng.

Ở đề thi môn Hóa học, do lỗi kĩ thuật khi đảo đề nên ở câu 62, phương án C bị đè lên khiến không có nội dung. Tuy nhiên, trong 24 thí sinh thuộc 24 mã đề, chỉ có một thí sinh gặp phải sai sót này. Ngay trong đầu giờ sáng 21/3, khi chưa bắt đầu môn thi, Sở GD&ĐT đã phát hiện ra sai sót và đã báo cho toàn bộ các hội đồng thi nhắc nhở thí sinh không chọn đáp án C ở câu hỏi này.

Mỹ Hà