Thứ Năm, 09/06/2005 - 14:50
94 cử nhân cao đẳng ở Phú Yên bị "treo" bằng tốt nghiệp:

Hậu quả của đào tạo 'chui'

Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Yên liên kết với Trường Đại học Nghệ thuật Huế mở lớp đào tạo cử nhân cao đẳng sư phạm hai ngành âm nhạc, mỹ thuật khoá 1998 - 2001. 94 sinh viên đã dự thi học đến cuối khoá và hội đủ các điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên...

... những sinh viên này đã ra trường được 4 năm nhưng họ vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp.

 

Ngày 9/7/1998, Hiệu trưởng Trường ĐHNT Huế đã ký Quyết định thành lập Hội đồng Tuyển sinh các lớp CĐSP âm nhạc và mỹ thuật tại Phú Yên... Trong quá trình tiến hành phối hợp giữa hai bên, tổng số sinh viên (SV) đã nhập học cho đến khi kết thúc khoá học là 94 (49 SV lớp âm nhạc - công tác Đội; 45 SV lớp mỹ thuật - công tác đội).

 

Tất cả 94 SV đã học tập 6 học kỳ do Trường ĐHNT Huế giảng dạy với tất cả các học phần đã được quy định trong chương trình khung đào tạo ban hành. Các SV đã dự thi học phần tổng hợp cuối khoá và hội đủ các điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp.

 

Việc đào tạo tuân thủ đúng quy trình, không có biểu hiện gì khuất tất. Vậy mà cho đến nay, các cử nhân sư phạm của khoá này vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp chính thức? Do chờ đợi trong thời gian dài (từ năm 2001 đến nay), nhiều SV và phụ huynh đã rất bức xúc.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, thạc sĩ Phạm Văn Cường - Hiệu trưởng Trường CĐSP Phú Yên - cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương về đào tạo giáo viên các bộ môn đặc thù, Trường CĐSP Phú Yên và ĐHNT Huế đã ký hợp đồng nguyên tắc về liên kết đào tạo và văn bản ghi nhớ về việc tổ chức tuyển sinh và đào tạo các lớp âm nhạc - công tác đội và mỹ thuật - công tác đội cho tỉnh Phú Yên từ năm học 1998 - 1999.

 

Và 94 SV theo học khoá đã được Hiệu trưởng Trường ĐHNT Huế cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm toàn khoá. Trường CĐSP Phú Yên đã nhiều lần làm việc với Trường ĐHNT Huế và Đại học Huế (đơn vị chủ quản của ĐHNT Huế) và được biết nguyên nhân là do khi liên kết đào tạo với Trường CĐSP Phú Yên về hai lớp trên, Trường ĐHNT Huế đã không báo cáo xin phép đầu vào với Bộ GDĐT và cơ quan chủ quản cấp trên. Hậu quả cho đến bây giờ là Bộ và Đại học Huế chưa công nhận kết quả tốt nghiệp của 94 cử nhân hai lớp này!

 

Thạc sĩ Phạm Văn Cường - Hiệu trưởng Trường CĐSP Phú Yên ngày 5/6 - cho biết: "Trường đã có văn bản báo cáo toàn bộ sự việc cho Bộ GDĐT và sẽ tiếp tục có kiến nghị với các cấp liên quan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của 94 cử nhân đang bị "treo" bằng tốt nghiệp khoá học nói trên".

 

Tình trạng các trường thuộc Đại học Huế tổ chức đào tạo "chui" rồi không cấp bằng tốt nghiệp cho SV đã xảy ra vài lần ở Phú Yên. Theo chúng tôi, Trường CĐSP Phú Yên cần rút bài học kinh nghiệm cho công tác liên kết đào tạo trong tương lai; Bộ GDĐT cần xử lý nghiêm các trường đại học vi phạm nguyên tắc về liên kết tuyển sinh đại học.

 

Theo Lưu Phong

Lao Động