Thứ Tư, 24/10/2007 - 10:49

Hết nhiệm kì 3 năm, vẫn đương chức Hiệu trưởng

(Dân trí) - Theo quyết định số 3564/QĐ-BYT của Bộ Y tế, ông Từ Minh Koóng được bổ nhiệm làm hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội nhiệm kì 1999-2004. Tuy nhiên cho dù khoá nhiệm kì đã kết thúc được 3 năm, nhưng ông Koóng vẫn đảm nhận chức vụ hiệu trưởng của trường.

Sự việc khó hiểu này đã được tập thể giáo viên trường ĐH Dược Hà Nội phản ánh đến báo Dân trí.

 

Trong đơn thư phản ánh có nêu rõ: “Mặc dù khi hết nhiệm kỳ, trường ĐH Dược Hà Nội đã có nhiều ý kiến hỏi Bộ Y tế nhưng không có ai trả lời mà sau đó, ông Minh Koóng tuyên bố là có Quyết định kéo dài nhưng không ai nhìn thấy quyết định này.

 

Đến cuộc họp cán bộ chủ chốt của trường, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ đầu tháng 10/2005, ông Trịnh Đình Cần - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) mới thông báo bằng miệng rằng, Bộ Y tế có quyết định kéo dài nhiệm kỳ hiệu trưởng đối với ông Koóng.

 

Quá nhiệm kỳ 10 tháng, ngày 21/10/2005, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế có công văn số 129-CV/BCSĐ thông báo “kéo dài thời gian công tác của PGS.TS Từ Minh Koóng, Hiệu trưởng; PGS.TS Võ Xuân Minh và PGS. TS Lê Viết Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Dược HN đến quý IV năm 2007”.

 

Công văn do ông Trịnh Đình Cần - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ký và đóng dấu đỏ vuông, không có dấu tròn”.

 

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng Bộ môn Hóa Sinh và một số cán bộ khác của trường Đại học Dược Hà Nội thì việc công văn đóng dấu vuông trên là không đúng quy trình. Việc bổ nhiệm hay kéo dài phải do Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định chứ không có chuyện Ban cán sự Đảng ra văn bản thay.

 

Bộ Y tế nói gì? 

 

Trước tình hình căng thẳng của trường ĐH Dược Hà Nội, ngày 9/10/2007, Thứ trưởng Cao Minh Quang phụ trách thanh tra Bộ Y tế đã về làm việc để nghe các cán bộ ở đây phản ánh những bức xúc của Trường với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về những sai trái trong công tác tổ chức cán bộ tại trường trong nhiều năm qua.

 

Qua buổi làm việc này, Đoàn công tác thanh tra cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến khách quan và thẳng thắn xung quanh việc ông Minh Koóng hết nhiệm kì nhưng vẫn đương chức. 

 

Kết thúc buổi trao đổi, Thứ trưởng Cao Minh Quang nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm việc với Ban cán sự Đảng để làm rõ những vấn đề này trước khi đưa trả lời trường”.

 

Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua nhưng Bộ Y tế vẫn chưa ra một văn bản nào trong việc bổ nhiệm lại cán bộ chủ chốt ở trường ĐH Dược Hà Nội.

 

“Chúng tôi chỉ nghe nói Bộ Y tế đang giải quyết, chứ chưa có một quyết định chính thức nào” - bà Phan Việt Phượng, một cán bộ của trường cho hay.

 

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã trao đổi với ông Trịnh Đình Cần, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ thuộc Bộ Y tế, người trực tiếp ký công văn kéo dài thời hạn công tác đối với hiệu trưởng Minh Koóng và hai phó hiệu trưởng.

 

Theo ông Cần thì việc làm trên hoàn toàn không sai, vì từ trước đến nay chưa có một công văn thông báo kéo dài thời gian công tác có dấu tròn đỏ. 

 

Ông Cần cũng cho biết: Trước đây việc kéo dài thời gian công tác cho những cán bộ chủ chốt có năng lực thường không có văn bản giấy tờ gì. Trong thời gian trở lại đây thì đã có văn bản thông báo kéo dài thời gian công tác đối với cán bộ chủ chốt, đây là việc làm tiên tiến so với trước kia. 

 

“Do mới bổ nhiệm Bộ trưởng mới, kèm theo một loạt sự kiện như sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, giá thuốc tăng… nên công việc rất bộn bề. Hơn nữa, Bộ Y tế có hơn 68 cơ sở chứ không phải chỉ có mỗi trường ĐH Dược Hà Nội nên chưa kịp trả lời trường. Hiện chúng tôi đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Bộ trưởng, chắc chắn vấn đề nhân sự của trường Dược sẽ được giải quyết trong thời gian tới”, ông Cần khẳng định.

 

Thảo Nguyên