Thứ Ba, 09/08/2016 - 07:15

Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng

(Dân trí) - “Theo quy định, thí sinh Trần Hương Ly (TP Vinh, Nghệ An) không được học trong ngành công an. Trường hợp được đặc cách, em Ly phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.  >>   Bị từ chối vào học ngành Công an, thí sinh viết đơn "kêu cứu"

Trên đây là ý kiến của GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân với PV Dân trí vào chiều 8/8.

Theo GS Yêm, quy định của Bộ Công an hiện hành, năm 2016, thí sinh gửi hồ sơ sơ tuyển đến công an địa phương. Sau đó, nhà trường nhận được hồ sơ trước ngày 10/8.

Như vậy, còn 2 ngày nữa các tỉnh mới chuyển hồ sơ của thí sinh về trường nên hiện tại nhà trường chưa nhận được thông tin gì về trường hợp em Trần Hương Ly.

Đơn kêu cứu của thí sinh Hương Ly
Đơn kêu cứu của thí sinh Hương Ly

Ông cũng cho biết thêm, theo quy định của Bộ Công an, dù mẹ của Hương Ly đã được xóa án tích, con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Trường hợp Hương Ly được đặc cách, phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, thí sinh Trần Hương Ly (SN 1997, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, trú khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) bị Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An từ chối nhận hồ sơ và kết quả vào Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND).

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Trần Hương Ly dự thi vào chuyên ngành Luật, Học viện CSND khối D. Và đạt Toán 9 điểm, tiếng Anh 9,05 điểm, Ngữ văn 7,5 điểm và 0,5 điểm ưu tiên. Tổng điểm Ly đạt 26,05 điểm. Với số điểm này, Ly là một trong những thí sinh nữ có kết quả thi cao nhất khối D ở cụm thi Nghệ An.

Ngày 21/7, Ly được cán bộ Đội tổ chức CATP Vinh thông báo Hồ sơ dự tuyển không được Hội đồng tuyển chọn CA tỉnh Nghệ An đồng ý cho gửi hồ sơ và kết quả vào Học viện CSND vì lý do: Năm 2010, mẹ cháu là Hoàng Thị Ngân bị xử án tù treo vì vi phạm pháp luật (sản xuất hàng giả là thực phẩm).

Sau khi hay tin mình bị từ chối nộp hồ sơ, kết quả vào Học viện CSND. Ngày 29/7/2016, em Trần Hương Ly đã viết một lá đơn đề nghị gửi: lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc CA tỉnh Nghệ An để “kêu cứu”.

Và mới đây nhất, ngày 5/8, em Trần Hương Ly tiếp tục viết đơn đề nghị, trình bày hoàn cảnh của mình gửi riêng Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu xem xét, giải quyết.

Đến nay hạn nộp hồ sơ đăng ký đã xét tuyển vào Học viện CSND đã gần hết hạn. Vì vậy, cháu viết đơn này tha thiết kính mong bác (Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An - PV) quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho cháu được nộp kết quả và hồ sơ dự tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2016 để cháu thực hiện ước mơ hoài bão của mình là phụng sự Tổ quốc và nhân dân.

Thí sinh Hương Ly rất buồn khi không được xét tuyển vào ngành công an như mong muốn
Thí sinh Hương Ly rất buồn khi không được xét tuyển vào ngành công an như mong muốn

Nếu được trúng tuyển cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người Công an Nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, góp sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước”, Ly viết.

Được biết trước đó, ngày 12/7/2010, TAND TP Vinh xử phạt bà Ngân- mẹ của Hương Ly 30 tháng tù treo, thử thách 5 năm về tội “sản xuất hàng giả là thực phẩm”. Ngày 12/7/2015, bà Ngân chấp hành xong thời gian thử thách, đảm bảo được 2/3 thời gian quy định, đã nộp đầy đủ án phí.

Ngày 6/1/2016, bà Ngân có đơn xin xóa án tích. Sau khi xem xét ý kiến của VKSND TP Vinh tại văn bản số 98/VKS-THA ngày 30/3/2016 thống nhất đề nghị xóa án tích trong trường hợp đặc biệt cho bà Ngân.

Ngày 1/4/2016, ông Trần Anh Sáng - Phó chánh án TAND TP Vinh ký Quyết định số 03/2016/QĐ-CA xóa án tích cho bà Ngân.

Mỹ Hà