Thứ Bẩy, 31/12/2016 - 08:00
Hàn Quốc:

Học sinh thích trở thành nhà khoa học hơn là ngôi sao nhạc pop

(Dân trí) - Thay vì ao ước trở thành ngôi sao nhạc pop, hiện nay rất nhiều học sinh ở Hàn Quốc thích nhất là làm những việc liên quan đến lĩnh vực khoa học. Theo khảo sát với hơn 27.000 học sinh Hàn Quốc, nhà khoa học đứng vị trí số 1 trong 10 nghề mơ ước của các em.  >>   Xôn xao bức thư của ông bố quyết định cho con "nghỉ học theo hát" >>   80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

Theo kết quả khảo sát mới được công bố của Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp và Đào tạo Hàn Quốc, hiện nay các nghề liên quan đến lĩnh vực khoa học đứng đầu trong số 10 nghề mơ ước của học sinh nước này. Trong khi đó, các nghề vốn rất được các em ưa chuộng như luật sư, bác sĩ và ngôi sao nhạc pop lại tụt hạng. Khảo sát này được thực hiện với 27.264 học sinh, 18.688 phụ huynh và 2.787 giáo viên.

Trong số 10 nghề được học sinh chuộng nhất, nhà sinh học và nhà khoa học tự nhiên đã vươn lên xếp hạng 7 với học sinh cấp hai, và hạng 3 với học sinh cấp ba dù những nghề này không có mặt trong danh sách top 20 nghề năm 2012. Chuyên gia IT xếp hạng 8 với học sinh cấp hai và hạng 6 với học sinh cấp ba; kỹ sư cơ khí vươn lên xếp hạng 9 với học sinh cấp ba.

Trước đây, trong khảo sát tương tự vào cuối những năm 2000, sự ưa chuộng dành cho những nghề nghiệp liên quan đến khoa học đứng ở mức thấp kỷ lục, và không nghề nghiệp nào liên quan đến khoa học hay kỹ thuật được lọt vào bảng xếp hạng 10 nghề được học sinh Hàn Quốc thích nhất.

Một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận định: “Làn sóng trí tuệ nhân tạo AlphaGo (máy móc có thể chiến thắng cả một bộ óc con người) đã khơi gợi trí tò mò ở các em học sinh, ngoài ra sự thịnh hành của các nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã thúc đẩy sự yêu thích của các em với những công việc này”.

Đầu bếp cũng là một nghề mới được học sinh Hàn Quốc ưa chuộng, xếp hạng 4 với học sinh tiểu học, hạng 6 với học sinh cấp hai và hạng 7 với học sinh cấp ba. Sự ưa chuộng này là nhờ thành công của các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.

Giáo viên vẫn là công việc yêu thích với học sinh Hàn Quốc, được lựa chọn bởi 9,6% học sinh tiểu học, 13,5% học sinh cấp hai và 12% học sinh cấp ba. Một chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp và Đào tạo Hàn Quốc lý giải rằng giáo viên là một nghề rất quen thuộc với các em học sinh và có sự đảm bảo nghề nghiệp cao.

Xuân Vũ

Theo Chosun