Thứ Sáu, 15/01/2016 - 15:00

Học viện Cảnh sát sẽ trở thành Trung tâm đào tạo cảnh sát khu vực ASEAN

(Dân trí) - GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm chia sẻ: “Khi hội nhập sâu vào ASEAN thì công tác đào tạo cảnh sát cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn như tình hình về tội phạm ngày càng phức tạp hơn. Mục tiêu của Học viện Cảnh sát nhân dân là phấn đấu trở thành một Trung tâm lớn đào tạo cảnh sát khu vực ASEAN và một số quốc gia trên thế giới”.

Để hoàn thiện hệ thống kiến thức, đặc biệt các kỹ năng cần thiết cho người cán bộ Công an, Cảnh sát trong thời kỳ mới, Học viện Cảnh sát Nhân dân (HVCS ND) đã lên kế hoạch đưa Học viện Cảnh sát nhân dân thành trường ĐH trọng điểm quốc gia vào năm 2018.

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc HV Cảnh sát Nhân dân cho biết, để hoàn thiện hệ thống kiến thức, đặc biệt các kỹ năng cần thiết cho người cán bộ Công an, Cảnh sát trong thời kỳ mới, không tụt hậu với các ngành và thế giới; để cán bộ Công an, Cảnh sát ra trường có kiến thức, kỹ năng không thua kém kẻ địch và tội phạm.

Ngoài các kiến thức bắt buộc phải học theo chương trình khung đại học (trung học) hiện nay mà Bộ Công an đã ban hành, HV Cảnh sát Nhân dân đã đề xuất và thực hiện hệ thống kiến thức chuẩn đầu ra với học viên các hệ học, trong đó có hệ đào tạo sau đại học, đó là chuẩn về chính trị, nghiệp vụ và các kỹ năng mềm.


GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc HV CSND

GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc HV CSND

Sẽ là trung tâm đào tạo cảnh sát cho khu vực ASEAN

Theo GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc HV Cảnh sát Nhân dân, trong đổi mới giáo dục – đào tạo và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế được xác định là khâu đột phá của HV với nhiều hình thức đa dạng như mời giảng viên nước ngoài đến giảng dạy, báo cáo; trao đổi tài liệu, giảng viên và học viên; thực hiện các dự án ODA, tổ chức các hội thảo – tọa đàm quốc tế, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cán bộ cho các nước, liên kết đào tạo quốc tế…

Hiện nay, HV CSND đã ký 19 bản ghi nhớ hợp tác với 19 học viện, trường công an, cảnh sát nước ngoài; liên kết đào tạo hệ Thạc sĩ dạy và học bằng tiếng Anh với trường ĐH Tổng hợp Maryland, cơ sở cán bộ Cảnh sát, tư pháp hình sự, tội phạm học và điều tra tội phạm hàng đầu của Hoa Kỳ; triển khai 2 dự án ODA về đào tạo Cảnh sát giao thông,…

Học viện cũng đã và đang mở rộng các mã ngành đào tạo sau đại học theo hướng đào tạo sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực.

HV CSND phấn đầu sẽ trở thành Trung tâm đào tạo cảnh sát cho khu vực ASEAN
HV CSND phấn đầu sẽ trở thành Trung tâm đào tạo cảnh sát cho khu vực ASEAN

GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm cho biết, so với các nước, khâu đào tạo cảnh sát của Việt Nam chúng ta luôn đứng ở trong tốp đầu. Nếu như các nước bạn như Lào, Campuchia…trước đây cử người đi học cảnh sát ở các nước phát triển thì giờ đây họ đã đặt niềm tin vào Việt Nam. Hiện tại ở HV CSND có 300 học viên là người nước ngoài.

Một trong những vấn đề mà được lãnh đạo trường HV CSND đánh giá là một thách thức lớn đó là khi tham gia vào AEC, sự hội nhập, thậm chí phân công trong giáo dục đại học không chỉ diễn ra trong từng nước mà sẽ là trên quy mô cả ASEAN, thể hiện trong tất cả các khâu của quá trình đào tạo, từ tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo cho đến đầu ra, việc làm.

Trong quá trình hội nhập AEC, các trường đại học trong khu vực Asean sẽ cạnh tranh với các trường đại học của chúng ta trong việc thu hút người học, và do đó làm xuất hiện động lực cạnh tranh lẫn nhau về mặt điều kiện học tập và chất lượng giáo dục mà hệ quả cuối cùng là đẩy chất lượng giáo dục lên.

GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm chia sẻ: “Khi hội nhập sâu vào ASEAN thì công tác đào tạo cảnh sát cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn như tình hình về tội phạm ngày càng phức tạp hơn. Chính vì thế cần phải cập nhật chương trình phù hợp với điều kiện mới. Mục tiêu của HV CSND là phấn đấu trở thành một Trung tâm lớn đào tạo cảnh sát khu vực ASEAN và một số quốc gia trên thế giới. Phần đấu đến năm 2020 Học viện có khoảng 400-500 học viên quốc tế theo học”.

Những “tuyệt chiêu” trong đào tạo

Từ năm học 2009-2010, ngoài các chuẩn bắt buộc thì Học viện (HV) CSND còn chỉ đạo các khoa nghiệp vụ chuyên ngành, các bộ môn tổ chức phối hợp với các nhà trường bạn giảng dạy và cấp bổ sung chứng chỉ cho học viên kiến thức về giao tiếp, văn hóa ứng xử, kinh tế - tài chính, chứng khoản, giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống, phòng chống tội phạm quốc tế, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, phòng chống khủng bố…tùy thuộc vào từng chuyên ngành đào tạo.

Với cách làm này, mô hình đào tạo nói chung, đào tạo sau đại học nói riêng của HV CSND sẽ ưu việt hơn, đáp ứng các yêu cầu đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự trong thời kỳ mới của đất nước.

Việc đổi mới phướng pháp giáo dục, nội dung dạy học được nhà trường tiến hành với hai biện pháp chính là gắn bó chặt chẽ đào tạo lý thuyết với thực tiễn và mở rộng quan hệ quốc tế về giáo dục – đào tạo.

Hiện mỗi khoa, bộ môn của HV đã ký kết hợp tác với một phòng nghiệp vụ Cảnh sát, Công an một quận, huyện của Công an Thành phố Hà Nội; một trại giam của Bộ Công an. Đây là địa bàn thực tập, kiến tập của cán bộ, học viên các khoa nghiệp vụ chuyên ngành. Học viên của học viện có 3 đợt thực tập, kiến tập lớn: hết năm thức nhất có 1 tháng “3 cùng” tại nhà dân để thực hành chính trị - xã hội; hết năm thứ hai có 2 tháng thực tập nghiệp vụ cơ bản và phát động quần chúng; năm cuối cùng có 5 tháng thực tập tốt nghiệp. Ngoài ra còn rất nhiều đợt thực tập, kiến tập khác. Vì vậy kỹ năng thực tiến của học viên tốt lên nhiều.

“Nếu ở khối trường Y thì ngày học lý thuyết tối vào thực hành, thực tập ở bệnh viện thì HV Cảnh sát cũng thực hiện khá tương đồng. Chúng tôi đang phấn đấu ngày học viên lên giảng đường nhưng tối thì xuống các cơ sở để cùng tham gia qua đó học hỏi tích lũy được kinh nghiệm. Nhà trường đã đẩy mạnh phong trào tự học đối với từng học viên” – Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm tự hào chia sẻ.

Cũng theo GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, không chỉ có học viên phải trải nghiệm thực tế mà ngay cả đội ngũ giảng viên trẻ cũng được luân chuyển xuống làm việc, thâm nhập thực tế tại Công an các tinh, thành phố để nâng cao chất lượng sau đó quay trở lại giảng dạy.

“Trước những bước đi vững chắc trên con đường đổi mới giáo dục, cuối năm 2015 vừa qua Bộ GD-ĐT đã chính thức công nhận và cấp phép cho học viện tổ chức đào tạo hai chuyên ngành cử nhân chất lượng cao (Điều tra hình sự và Kỹ thuật hình sự). Học viên được chọn theo học lớp chất lượng cao sẽ được tiếp cận những gì tiên tiến nhất trên thế giới cùng với đội ngũ giảng viên xuất sắc nhất” – GS.TS Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm cho hay.

 

Đại hội Đảng bộ HV CSND nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành Trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018, năm nhà trường kỷ niệm 50 năm thành lập. Với tư cách là Trường trọng điểm của Bộ Công an và định hướng trở thành Trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018, Học viện CSND có 4 định hướng lớn.

Cụ thể, phát triển theo hướng là Trường đa ngành, đa lĩnh vực và đổi mới giáo dục – đào tạo với hai giải pháp chính là gắn giáo dục – đào tạo với thực tiễn và mở rộng hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo; Phấn đấu có nhiều đề tài khoa học lớn, giải quyết những vấn đề mới và bức xúc về an ninh, trật tự của đất nước; Tăng cường đào tạo cán bộ, giảng viên; Xây dựng HV CSND trở thành nhà trường xanh, sạch, đẹp và hiện đại.

 

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn )