Thứ Sáu, 30/01/2015 - 14:54

Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017 vẫn còn hiệu lực

(Dân trí) - Chiều ngày 29/1, ông Phạm Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM ký hai văn bản thông báo kết luận buổi làm việc ngày 26/1/2015 của Sở GD-ĐT với đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) và một số cổ đông của trường ĐH Hoa Sen.

Theo đó, ngày 26/1 Sở GD-ĐT đã làm việc với đại diện HĐQT và một số cổ đông để nắm bắt tình hình của trường trong thời gian qua. Sau khi nghe ý kiến trình bày của các thành viên, Sở GD-ĐT cho rằng hiện tại quyết định công nhận HĐQT Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017 vẫn còn hiệu lực.

HĐQT Trường ĐH Hoa Sen khẳng định định hướng hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận.
HĐQT Trường ĐH Hoa Sen khẳng định định hướng hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận.

Đồng thời, Sở cho rằng căn cứ vào Điều lệ trường đại học mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 30/1/2015 thì nhà trường muốn hoạt động theo cơ chế trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận cần phải làm hồ sơ để Bộ GD-ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. Do đó, Sở yêu cầu các thành viên HĐQT trường ĐH Hoa Sen cần tổ chức và hoạt động theo quy định của các văn bản hiện hành.

Văn bản của Sở GD-ĐT cũng cho biết HĐQT của ĐH Hoa Sen và các cổ đông vẫn chưa thống nhất tỷ lệ vốn của từng cổ đông cũng như vốn của Trường. Cụ thể, số cổ phần của các công ty I-Connect và Co-Ordinate tham gia góp vốn vào trường ĐH Hoa Sen được nêu trong văn bản số 829/ĐHHS-HĐQT ngày 4/8/2014 của HĐQT không thống nhất với số cổ phần nêu trong văn bản số 10/2014/TB-ĐHCĐBT ngày 20/8/2014 của ban tổ chức Đại hội cổ đông bất thường.

Sở đề nghị HĐQT trị xác nhận bằng văn bản số cổ phần cũng như số vốn của từng cổ đông theo diễn biến thời gian từ Đại hội cổ đông năm 2012 đến nay. Trong trường hợp HĐQT và các cổ đông vẫn không thống nhất về tỷ lệ vốn góp thì các bên có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo trình tự.

Được biết, ngày 25/1 thì ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2014 nhưng bất thành. Phía ban tổ chức và HĐQT trường cho rằng số cổ đông tham dự chỉ chiếm có 39,61% cổ phần, không đủ túc số để tiến hành đại hội . HĐQT trường cho rằng định hướng của trường ĐH Hoa Sen theo hướng không vì lợi nhuận nên thực hiện điều lệ Điều lệ trường đại học” mới, trường sẽ tổ chức đại hội toàn trường vào ngày 31/1. Tuy nhiên, trong một cuộc gặp mặt không chính thức của một số cổ đông vào tối qua 29/1, số cổ đông này cho rằng việc tổ chức Đại hội toàn trường ngày 31/1 này là không đúng luật.

Lê Phương