Thứ Tư, 15/04/2015 - 15:39
Quảng Trị:

Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Trong rất nhiều hoạt động, mục tiêu, nhiệm vụ do Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đề ra trong nhiệm kỳ tới, ngoài chăm lo tốt hoạt động khuyến học, khuyến tài thì việc xây dựng xã hội học tập, nhân rộng các mô hình học tập được xem là nhiệm vụ trọng tâm nhất.

Ngày 15/4, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020. Tham gia đại hội có đông đảo cán bộ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cùng hàng trăm đại biểu đến từ các đơn vị khuyến học cơ sở.

Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020 là tiếp tục đẩy mạnh  việc xây dựng xã hội học tập, nhân rộng các mô hình học tập.

Trong nhiệm kỳ 2011-2015, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập huyện Vĩnh Linh tiếp tục được phát huy và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Đến đầu năm 2015, toàn huyện có 22 Hội khuyến học xã, thị trấn, 248 chi hội khuyến học thôn, bản, 119 ban khuyến học, 236 dòng họ cùng 30.140 hội viên.

Bên cạnh công tác phát triển tổ chức Hội viên, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng đề án: “Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012-2020. Đặc biệt, Vĩnh Linh là địa phương đi đầu trong xây dựng đề án về “Xã hội học tập”. Việc tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện cũng đã được phát động ở nhiều xã và đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, Hội cũng thường xuyên chăm lo phát triển giáo dục chính quy: phối hợp với nhà trường nâng cao chất lượng, xây dựng môi trường học đường, động viên người dạy, người học với nhiều hình thức phù hợp. Nổi bật là các hoạt động như hỗ trợ phổ cập giáo dục miền núi, khen thưởng học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi, tặng giải thưởng “Bông sen hồng” hàng năm cho giáo viên, học sinh có thành tích… Kết quả đã có trên 3.900 lượt học sinh, sinh viên được khen thưởng, tặng quà; trên 1.300 giáo viên được khen thưởng, hỗ trợ cho hơn 200 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập

Ngoài ra, Hội Khuyến học huyện luôn phát huy vai trò nòng cốt, liên kết phát triển hoạt động giáo dục không chính quy, tích cực chỉ đạo hoạt động tại các trung tâm học tập cộng đồng, phát động tuần lễ Học tập suốt đời…

Trong phong trào xây dựng các mô hình khuyến học đã xuất hiện nhiều gương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học. Tiêu biểu như thôn Gia Lâm (Vĩnh Long), Lê Xá (Vĩnh Sơn), dòng họ Nguyễn Đức (Vĩnh Kim – Vĩnh Thạch), Trần Văn (Vĩnh Thủy),…

Các hoạt động khuyến học, khuyến tài cũng được quan tâm với nhiều hình thức để động viên, giúp đỡ những em HS-SV đạt kết quả cao, HS-SV nghèo vượt khó, hiếu học, giáo viên có nhiều thành tích, tân sinh viên… Đặc biệt, giải thưởng “Bông sen hồng” do Hội Khuyến học huyện làm nòng cốt, nhằm tôn vinh những tấm gương điển hình “Học hay – Làm sáng tạo – Sống văn hóa”. Sau 7 lần tổ chức, đã có 257 cá nhân điển hình trên các lĩnh vực được nhận giải thưởng “Bông sen hồng”.

Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Giám đốc Qũy Khuyến học tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen đến các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật.
Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập
Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới do Hội Khuyến học huyện đưa ra là tiếp tục phối hợp chăm lo phát triển GD-ĐT trong hệ thống trường học và ngoài nhà trường; đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, nhân rộng các mô hình học tập, tiếp tục nâng cao các hoạt động khuyến học, khuyến tài…

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Vĩnh Linh cũng tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động khuyến học; khuyến tài.

Đăng Đức