Thứ Tư, 05/09/2012 - 20:41

Hơn 900 bộ chăn bông đến với học trò Bắc Kạn ngày khai giảng

(Dân trí) -Ngày 5/9, Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã trao hơn 900 bộ chăn mới tới học sinh 4 trường dân tộc nội trú của tỉnh Bắc Kạn. Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Ngân Sơn là nơi đầu tiên được đón nhận những tấm chăn ấm áp nghĩa tình.

Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc
Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc trao chăn ấm tới học trò Ngân Sơn.
 
Đây là hoạt động từ thiện do Ủy ban Dân tộc (Vụ Tuyên truyền), Thời báo Ngân hàng và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức.

Trong vòng 2 năm (2012-2013), Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” sẽ trao tặng 11.667 tấm chăn bông tới các học sinh của 53 trường dân tộc nội trú ở 14 tỉnh miền núi khu vực phía Bắc (Lạng Sơn: 2 trường trao 480 bộ, Cao Bằng: 5 trường trao 1110 bộ, Hà Giang: 5 trường trao 1030 bộ, Tuyên Quang: 3 trường trao 700 bộ, Bắc Kạn: 4 trường trao 901 bộ, Yên Bái: 3 trường trao 650 bộ, Lào Cai: 5 trường trao 1100 bộ, Sơn La: 4 trường trao 867 bộ, Lai Châu: 5 trường trao 1050 bộ, Điện Biên: 3 trường trao 845 bộ, Hòa Bình: 3 trường trao 675 bộ, Thanh Hóa: 3 trường trao 700 bộ, Quảng Ninh: 3 trường trao 665 bộ và Nghệ An: 4 trường trao 925 bộ).

Chương trình tiến hành trao chăn ấm trong 3 đợt: Đợt 1 tổ chức dịp khai giảng năm học 2012-2013, đợt 2: Tổ chức dịp trước Tết âm lịch năm 2013, đợt 3: Tổ chức dịp khai giảng năm học mới 2013-2014. Sau Bắc Kạn thì Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu là các tỉnh nằm trong lộ trình trao chăn ấm đợt 1.

Trong ngày 5/9, cùng với PTDTNT Ngân Sơn thì 3 trường ở các địa phương Na Rì, Ba Bể, Pắc Nậm, cũng được trao tượng trưng những bộ chăn ấm.
 
Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc

Trường PTDTNT Ngân Sơn đóng trên địa bàn xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn (một huyện miền núi, vùng cao của tỉnh Bắc Kạn).

Đa số học sinh là con em các dân tộc Tày, Nùng, định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Nhiều em có hoàn cảnh rất éo le, gia đình nghèo, đói nhưng được sự động viên của các thầy, cô giáo nên vẫn quyết tâm theo học và theo đuổi ước mơ của mình.
 
Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc

“Mùa đông ở đây lạnh lắm, chúng em rất vui khi được tặng những tấm chăn ấm áp này”, em Mã Thị Hương Diễm, học sinh lớp 9 chia sẻ.

“Niềm vui của chúng tôi được nhân lên gấp nhiều lần trong ngày khai giảng khi trở thành ngôi trường đầu tiên được Chương trình tới trao chăn ấm trong đợt 1. Đầu năm học, các em học sinh vẫn được phát chăn, màn, quần áo tuy nhiên những hỗ trợ trên thường đến chậm. Khi những chiếc chăn mới của Chương trình được trao, chúng tôi không chỉ cảm nhận được sự ấm áp nơi cơ thể các em mà còn cảm nhận được sự ấm áp của những tấm lòng hảo tâm”, bà Nông Thị Thái - hiệu trưởng Trường PTDTNT Ngân Sơn cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về vấn đề làm thế nào để chương trình diễn ra thực chất và đi vào chiều sâu, ông Hoàng Xuân Lương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: “Ban tổ chức đã tính toán rất kỹ và yêu cầu các đơn vị cam kết vận chuyển toàn bộ số chăn này đến từng trường và đến tận tay các em học sinh chứ không phải chỉ trao tượng trưng. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng quy mô Chương trình bằng cách thu hút thêm sự tài trợ của các ngân hàng thương mại khác cùng chung tay giúp đỡ các em học sinh dân tộc nội trú trên cả nước”.

“Chương trình diễn ra tại Bắc Kạn - một vùng đất giàu truyền thống Cách mạng và được tổ chức đúng ngày khai giảng - ngày cả xã hội và cộng đồng chung tay, góp sức đưa trẻ em đến trường. Chúng tôi mong rằng chương trình có sức lan tỏa rộng khắp và nhân dân cả nước thấy công tác giáo dục đang được coi trọng hàng đầu”, ông Hoàng Xuân Lương chia sẻ.
 
Những hình ảnh về chương trình "Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú" tại Trường PTDTNT Ngân Sơn:
 
Niềm vui khi có những chiếc chăn mới

Niềm vui khi có những chiếc chăn mới
 
Niềm vui khi có những chiếc chăn mới

Niềm vui khi có những chiếc chăn mới
Niềm vui khi có những chiếc chăn mới

Học trò Ngân Sơn thể hiện làn điệu then truyền thống.
Học trò Ngân Sơn thể hiện làn điệu then truyền thống.

Và tiết mục múa mang đậm hơi thở vùng cao.
Và tiết mục múa mang đậm hơi thở vùng cao.

 
Phương Nhung