Thứ Sáu, 11/06/2010 - 16:17

Hong Kong: 1/10 học sinh là nạn nhân của nạn bắt nạt trên mạng

(Dân trí) - Theo một khảo sát mới đây ở Hong Kong, cứ 10 học sinh tiểu học và cấp 2 ở Hong Kong thì có 1 em là nạn nhân của nạn bắt nạt trên mạng.

Các nhà xã hội học nhận định rằng thiếu niên Hong Kong có ít cách để đối phó với vấn đề này, và điều đó có thể để lại cho các em những dấu ấn về mặt tâm lý.

Theo khảo sát với 2.629 học sinh Hong Kong, khoảng 10,9% (mà hầu hết là nam sinh) đã từng trải qua cảnh bị bắt nạt trên mạng Internet.

Khoảng 45% những học sinh được hỏi cho biết các em thường khuyên nạn nhân đi tìm kiếm trợ giúp, còn 43% cho biết các em thà làm ngơ trước việc này còn hơn lên tiếng.

Nhà điều phối Wong Sau Wa của CUBC - tổ chức thực hiện khảo sát, nhận định rằng kết quả trên chỉ ra rằng các em học sinh có nhận thức nghèo nàn về nạn bắt nạt trên mạng.

"Các em không coi việc bắt nạt trên mạng là một vấn đề lớn. Các nạn nhân thường nín lặng trước việc này. Rất ít em tìm đến người lớn để nhờ giúp đỡ” - bà Wong nói.

Bà Wong kêu gọi xây dựng một nền văn hóa mạng tích cực và gợi ý rằng các nhà trường nên cung cấp một khóa học đạo đức Internet để nhắc nhở các em tăng cường nhận thức về nạn bắt nạt trên mạng, ví dụ như sẵn sàng giúp các bạn là nạn nhân của những trò bắt nạt trên mạng.

Theo khảo sát trên, chỉ 6,4% học sinh tiểu học và 11% học sinh cấp 2 cho biết các em sẽ “chiến đấu” lại khi bị bắt nạt trên mạng.

Bà Wong cũng cho rằng: "Nạn bắt nạt trên mạng Internet rất khó kiểm soát. Thông tin trên mạng rất khó xóa bỏ. Một khi được đăng tải trên mạng, các bài viết và video lan truyền nhanh chóng. Hầu như không thể xóa bỏ hoàn toàn chúng sau đó”.

Được biết, có khoảng 63% học sinh tiểu học và 48% học sinh cấp 2 ủng hộ các khóa học dạy về cách đối phó với nạn bắt nạt trên mạng.

Xuân Vũ
Theo Chinadaily