Thứ Sáu, 15/01/2016 - 15:00

Hợp tác đẩy mạnh hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong thư viện

(Dân trí) - Chiều 15/1 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020.


Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết Chương trình phối hợp công tác.

Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết Chương trình phối hợp công tác.

Xây dựng mạng lưới thư viện ở Việt Nam luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm với mục đích đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân, gắn kết với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong nhiều năm qua, toàn ngành văn hóa và giáo dục đã không ngừng cố gắng nỗ lực, phát huy các nguồn lực, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng nhằm hình thành thói quen và kích thích nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng tầng lớp học sinh, sinh viên trong các nhà trường.

Lễ ký kết phối hợp công tác giữa Bộ GD&ĐT – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp phần tăng cường phối hợp giữa hai Bộ nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thư viện nhà trường. Phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai ngành để xây dựng các chương trình, tổ chức các hoạt động giáo dục thông qua hệ thống thư viện công cộng và thư viện nhà trường.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân; Phối hợp giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cục tới các hoạt động thư viện nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Hy vọng 2 Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, chỉ đạo thư viện nói chung và thư viện trong khối các nhà trường nói riêng không ngừng phát triển và phục vụ hữu ích cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đổi mới giáo dục đào tạo, xây dựng phát triển văn hóa và con người Việt Nam”.

Bày tỏ sự nhất trí cao, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan của Bộ cũng như các ban ngành liên thực hiện nghiêm túc, thường xuyên để sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ góp phần đưa văn hóa giáo dục có những chuyển biến tích cực.

Đăng Lương – Thúy Hằng