Thứ Tư, 01/09/2010 - 15:05

Khánh Hòa: Cần thêm gần 500 giáo viên viên tiểu học

(Dân trí) - Theo con số kế hoạch của Sở GD-ĐT Khánh Hòa, trong năm học 2010-2011 toàn tỉnh cần tới 488 giáo viên (GV) ở bậc tiểu học. Trong đó, thành phố Nha Trang hiện thiếu nhiều GV tiểu học nhất với 141 GV.

Hai huyện miền núi Khánh Vĩnh và Khánh Sơn lần lượt thiếu 80 GV và 43 GV. Các huyện còn lại của tỉnh Khánh Hòa cũng đều nằm trong diện thiếu GV bậc tiểu học. 

Trường tiểu học Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa. Hiện huyện Khánh Vĩnh còn thiếu 80 giáo viên tiểu học.

Theo nhận định của Sở GD-ĐT Khánh Hòa, trong năm học mới, thành phố Nha Trang sẽ đủ số GV còn thiếu, còn các huyện miền núi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nguyên nhân là do các sinh viên mới ra trường thường có tâm lý nộp hồ sơ chờ xét tuyển xong ở đồng bằng, nếu không trúng tuyển thì mới lên miền núi.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Khánh Hòa cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu GV là do năm nay số sinh viên tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư Phạm Nha Trang chỉ có 101, trong khi đó cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh cần 488 GV, vì thế không đủ đáp ứng.

Năm học 2010-2011, tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng tỉ lệ 1,5 GV/2 buổi/ngày ở cấp tiểu học. Tuy nhiên, những trường không tuyển đủ GV buộc phải chuyển sang học 1 buổi/ngày.

Tình trạng thiếu GV trầm trọng nhất vẫn thuộc các huyện miền núi. Ông Bùi Hữu Hóa, trưởng phòng GD-ĐT huyện Khánh Vĩnh cho biết, vừa qua phòng GD huyện xét tuyển GV với 90 chỉ tiêu, nhưng chỉ nhận được 38 hồ sơ dự tuyển.

Trước mắt, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đã mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học cho hơn 150 GV bậc THCS nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên tiểu học trong năm học 2010-2011.

Được biết, bên cạnh việc thiếu GV tiểu học trầm trọng, hiện toàn tỉnh Khánh Hòa còn cần thêm 102 GV mầm non, 90 GV THCS, 172 GV THPT.

Ông Dũng cho biết, hiện tại ở bậc THPT, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đã tuyển được 163 trong số 172 GV còn thiếu, số GV bậc mầm non và THCS cơ bản là đủ. Chỉ có ở bậc tiểu học là còn khá “căng”.

Nguyễn Thành Chung