Thứ Hai, 20/03/2017 - 02:00

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp kỷ niệm 55 năm thành lập

(Dân trí) - Nhân dịp 55 năm thành lập (1962 - 2017) và ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm và ngày hội “Sắc màu văn hóa” trong 2 ngày 17 - 18/3/2017.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT, ĐHQG Hà Nội, các đoàn ngoại giao Pháp ngữ, các trường và khoa Pháp ngữ tại Hà Nội, Ban giám hiệu, trưởng các đơn vị của ĐH Ngoại ngữ, đại diện cựu sinh viên các khóa.


Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm nhân kỉ niệm 55 năm thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội)

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm nhân kỉ niệm 55 năm thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội)

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp tiền thân là phân khoa tiếng Pháp thuộc khoa Ngoại ngữ trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ những ngày đầu thành lập vào năm 1972, khoa đã liên kết chặt chẽ với các cộng tác viên người Pháp, đến năm 1975 khoa chính thức tiếp nhận sự giảng dạy của các chuyên gia, giảng viên người Pháp, đánh dấu sự chuyển biến trong nghiên cứu ngoại ngữ cũng như hợp tác giữa hai nước.

Năm 1984, công trình khoa Pháp được đưa vào sử dụng, không chỉ mang ý nghĩa là nơi phục vụ học tập mà đây còn là món quà thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn tự hào và vinh dự về truyền thống hiếu học, kỹ năng giảng dạy cũng như chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ đó, sinh viên không chỉ được trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp mà còn được học cách ứng xử, lối sống và suy nghĩ hiện đại.

Các thế hệ sinh viên sau khi ra trường đã rất nhiều người rạng danh, nắm giữ những chức vụ quan trọng trong hệ thống lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.


Các cựu SV khoa Pháp chụp ảnh lưu niệm.

Các cựu SV khoa Pháp chụp ảnh lưu niệm.

Tính đến nay, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với các cơ sở đào tạo tiếng Pháp ở Việt Nam, Đông Nam Á thậm chí mở rộng ra cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng thời khoa duy trì và mở rộng hợp tác tốt đẹp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và nhiều trường ĐH của Pháp, Bỉ, Phái đoàn Wallonie Bruxelles, Canada, Thụy Sỹ, nhiều chi hội hữu nghị Pháp - Việt…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐHNN – ĐHQG Hà Nội khẳng định: “Với triết lý phát triển "Cùng nhau kiến tạo cơ hội" của ĐHNN- ĐHQG Hà Nội và khẩu hiệu "Yêu và chia sẻ" của cộng đồng Pháp ngữ, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp tiếp tục theo đuổi sự nghiệp đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

Đồng thời, Hiệu trưởng trường ĐHNN – ĐHQG Hà Nội tin tưởng: "Tập thể thầy trò khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đã được hun đúc trong suốt 55 năm qua để tiếp tục là đầu tàu không chỉ trong trường mà còn trong công cuộc giảng dạy, nghiên cứu Pháp ngữ ở Việt Nam và trong cả khu vực".

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và ngày Quốc tế Pháp ngữ, chiều ngày 17/3, tại khuôn viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, buổi Giao lưu các gương mặt tiêu biểu với sinh viên khoa Pháp đã diễn ra.

Sáng 18/3, phần Hội của sự kiện với không gian sắc màu văn hóa, trò chơi dân gian các nước Pháp ngữ và không gian ẩm thực Pháp - Việt đã được tổ chức.


Khuôn viên khoa Pháp đa dạng sắc màu với nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập khoa và ngày Quốc tế Pháp ngữ.

Khuôn viên khoa Pháp đa dạng sắc màu với nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập khoa và ngày Quốc tế Pháp ngữ.

Kim Bảo Ngân