Thứ Hai, 08/08/2016 - 16:18
TPHCM:

Không nhận học sinh đồng tính vào nội trú, trường gây phản ứng trái chiều

(Dân trí) - Một trường học ở TPHCM từ chối nhận học trò đồng tính vào nội trú gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính.

Nội trú nhà trường từ chối học sinh đồng tính

Quy chế tuyển sinh năm học 2016 - 2017 của Trường THCS-THPT Việt Anh ở TPHCM (trường dân lập theo mô hình quốc tế) đưa ra 5 đối tượng học sinh không được nhận vào trường như: học sinh học lực yếu, thi lại năm học trước; học sinh có hạnh kiểm trung bình trở xuống; học sinh hút thuốc lá, đánh nhau, trộm cắp hoặc vi phạm pháp luật; học sinh có hình xăm phản cảm…

Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú - Nội dung thứ 5 trong quy chế tuyển sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM (Ảnh: Hoài Nam)
"Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú" - Nội dung thứ 5 trong quy chế tuyển sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM (Ảnh: Hoài Nam)

Đặc biệt, ở nội dung thứ 5 quy chế của trường ghi: “Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú”.

Quy định này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính diễn ra ngay trong môi trường học đường. Đặc biệt là ở thời điểm cộng đồng người đồng tính và cả xã hội đang nỗ lực xóa bỏ sự sự phân biệt, kỳ thị thừa nhận người đồng tính với những thay đổi tiến bộ.

Đặc biệt, trên mạng xã hội đang xuất hiện làn sóng phẫn nộ với nội quy này của nhà trường. Có ý kiến bày tỏ quy định “không nhận học sinh đồng tính” không đơn thuần là sự đối xử kỳ thị, phân biệt mà còn vi phạm quyền con người, quyền được học hành.

Trường không có ký túc xá dành cho học trò đồng tính

Trao đổi với PV Dân trí về nội quy gây xôn xao trên, ông Nguyễn Mạnh Dương, Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Việt Anh khẳng định trường tiếp nhận học sinh đồng tính vào học bình thường như mọi học sinh. Quy định ở đây là chỉ là không nhận học sinh đồng tính vào nội trú nhà trường.

Trường THCS-THPT Việt Anh (Ảnh: Hoài Nam)
Trường THCS-THPT Việt Anh (Ảnh: Hoài Nam)

Ông Dương lý giải hiện nay nhà trường chỉ hai khu nội trú là nội trú nữ và nội trú nam. Các em học sinh nội trú sinh hoạt, tiếp xúc hàng ngày rất gần gũi, thân thiết như chuyện ăn uống, nghỉ nghỉ, vệ sinh… Trước đây, ký túc xá của trường đã xảy ra những sự cố, tình huống không hay khi tiếp nhận học sinh đồng tính vào nội trú nên năm nay trường đặt ra quy định này.

“Hiện nay, chúng ta đã công nhận sự hiện hữu của người đồng tính, đó là một giới tính độc lập, không phải là nam, không phải là nữ. Trong khi nhà trường chưa có ký túc xá cho học sinh đồng tính. Xếp các bạn vào ký túc xá nam hay ký túc xá nữ không chỉ gây khó xử, khó khăn trong sinh hoạt cho các học sinh còn lại mà cho chính các bạn đồng tính”, ông Dương nói.

Ông Dương nói thêm, học sinh đồng tính nếu có chỉ vài ba em, thời điểm này trường chưa có điều kiện tổ chức khu nội trú cho các bạn đồng tính nên đây là giải pháp tốt nhất. Trường chỉ không nhận vào nội trú còn các bạn vào học bán trú không hề có một sự phân biệt hay kỳ thị nào.

Trường vẫn giữ quy định không nhận học sinh đồng tính vào nội trú nhưng nội quy đã được thay đổi cách diễn đạt (Ảnh: Hoài Nam)
Trường vẫn giữ quy định không nhận học sinh đồng tính vào nội trú nhưng nội quy đã được thay đổi cách diễn đạt (Ảnh: Hoài Nam)

Về việc đưa nội dung này vào nội quy tuyển sinh, có ý kiến nói rằng là không cần thiết, có thể nhà trường chỉ cần thực hiện “ngầm”, không nên rõ ràng bằng giấy trắng mực đen dễ gây phản cảm. Đại diện nhà trường bày tỏ quan điểm: “Trường đưa vào quy chế chính là sự tôn trọng và tế nhị đối với phụ huynh và các em học sinh đồng tính. Khi đọc nội quy, phụ huynh nào thấy quy định của trường như thế thì rút lui, không phải trình bày gì cả. Chứ nhà trường không thể tiếp phụ huynh rồi hỏi: Con anh chị có phải là người đồng tính không?”.

Nhà trường vẫn giữ quy định này nhưng nội dung nội quy được trình bày theo cách khác, theo ông Dương là để vấn đề nhẹ nhàng hơn. “Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú” được chuyển thành: Không nhận “học sinh ăn mặc, cư xử không phù hợp với giới tính khai báo”.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)