Thứ Tư, 17/09/2014 - 10:07

Kiến nghị đình chỉ tuyển sinh ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có kết luận thanh tra liên ngành đối với trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị. Hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, đào tạo được vạch ra và UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị tạm dừng tuyển sinh để trường giải quyết hậu quả.

Không đất sở hữu, nhiều sinh viên “giả”

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra khẳng định trường chưa có diện tích đất thuộc sở hữu, đạt tỷ lệ 0m2 đất/1 sinh viên (SV). Từ khi thành lập đến nay, trường di chuyển nhiều địa điểm khác nhau. Hiện tại trường đang thuê nhà ở của dân (8 tầng) để hoạt động. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ do trường cung cấp không có văn bản xin phép di chuyển, đặt địa điểm hoạt động tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm.

Tổng diện tích sàn xây dựng của địa điểm này là 988m2. Có 4 phòng học x 64 m2/ phòng = 256 m2 phục vụ công tác đào tạo. Từ năm 2009 đến năm 2013 trường có 324 SV, bình quân diện tích sàn đạt 0,8m2/SV.

Quá trình kiểm tra hồ sơ của Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho thấy: Năm 2009, Trường tuyển sinh được 78 SV hệ ĐH chính quy trong đó có 30 SV ngành Kỹ thuật phần mềm, 48 SV ngành Quản trị kinh doanh. Trong 78 hồ sơ SV có 21 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 32 hồ sơ Giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2010, Trường tuyển được 59 SV hệ ĐH chính quy ngành Quản trị kinh doanh. Trong 59 hồ sơ SV có 21 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 11 hồ sơ Giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2011, Trường tuyển được 134 SV hệ ĐH chính quy trong đó có 75 SV ngành Tài chính - Ngân hàng, 37 SV ngành Kế toán, 22 SV ngành Quản trị kinh doanh. Trong 134 hồ sơ SV có 42 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 11 hồ sơ giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Hệ CĐ trường tuyển được 28 SV: 9 SV ngành Tài chính - Ngân hàng, 9 SV ngành Kế toán, 10 SV ngành Quản trị kinh doanh. Trong 28 hồ sơ SV có 4 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 4 hồ sơ Giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2012, Trường tuyển được 39 SV hệ ĐH chính quy trong đó có 9 SV ngành Tài chính - Ngân hàng, 16 SV ngành Kế toán, 14 SV ngành Quản trị kinh doanh. Trong 39 hồ sơ SV có 6 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi.

Hệ CĐ trường tuyển được 54 SV: 8 SV ngành Tài chính - Ngân hàng, 29 SV ngành Kế toán, 17 SV ngành Quản trị kinh doanh. Trong 54 hồ sơ SV có 14 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi.

Năm 2013, trường tuyển được 14 SV hệ ĐH chính quy ngành Quản trị kinh doanh. Trong 14 hồ sơ SV có 5 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi.

Như vậy, tổng hợp quy mô đào tạo của trường từ năm 2009 đến nay (5 khóa): Tổng số tuyển sinh là 596 SV (324 SV đại học chính quy, 82 SV cao đẳng, 190 SV liên thông). Tổng số thực tế đào tạo là 465 SV. Tổng số thôi học là 131 SV. Tuy nhiên, nhà trường không cung cấp được đầy đủ hồ sơ quản lý công tác đào tạo về việc lập kế hoạch học tập hàng năm vào đầu khóa học và mỗi năm học, theo dõi giảng dạy và học tập, các hồ sơ thôi học, bỏ học hoặc chuyển trường, đánh giá và xếp loại SV mỗi kỳ học, cuối năm học, quản lý nội trú và ngoại trú SV.

Kết luận cũng cho biết, một số ngành học nhà trường đã đăng ký và được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo như: Kỹ thuật phần mềm, Vật lý học, Vật lý kỹ thuật, Khoa học vật liệu hiện không có giảng viên, trong khi đó Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị đã kê khai đội ngũ giảng viên cơ hữu tại bản đăng ký các điều kiện xác định chỉ tiêu năm 2014 ngày 3/3/2014 không chính xác, nên việc đăng ký chỉ tiêu của trường năm 2014 là 800 (400 đại học, 200 liên thông, 200 cao đẳng), vượt quá năng lực đào tạo của trường.

Đề nghị tạm đình chỉ tuyển sinh

Kết luận thanh tra của UBND TP Hà Nội nêu cụ thể: Sai phạm của trường đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, tổ chức hoạt động của trường đại học. Từ khi thành lập đến nay trường chưa có đất, trụ sở đào tạo thuê mướn, không đảm bảo diện tích sàn xây dựng, không có phòng thực tập, thí nghiệm, thư viện đảm bảo quy định. Công tác tuyển sinh và đào tạo có nhiều sai phạm. Bộ máy tổ chức (Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu) không đúng quy định, không xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, không thực hiện hoạt động theo quy định của trường đại học tư thục.

Từ kết luận này, UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà trường tiến hành kiện toàn bộ máy quản lý theo quy định; Chấn chỉnh công tác tổ chức, đội ngũ giảng viên, nhân viên của trường. Tăng cường trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy. Nghiêm túc thực hiện quy chế đào tạo.

UBND TP Hà Nội yêu cầu trường giải quyết hậu quả do sai phạm của trường gây ra trong thời gian vừa qua, đồng thời UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD-ĐT có quyết định tạm đình chỉ tuyển sinh từ năm học 2014 - 2015 đến khi trường khắc phục được những hậu quả nêu trên.

UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, kiểm tra, xử lý đối với các ngành trường đã mở nhưng từ năm 2009 đến nay không tuyển sinh. Thanh tra, kiểm tra chuyên môn đối với nhà trường.

S.H