Thứ Năm, 09/06/2005 - 09:16

Kinh khủng trường thi!

Có mặt tại Hội đồng thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Tây) chiều 8/6, chúng tôi thật sự kinh ngạc trước những gì diễn ra tại đây.

Trước giờ thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh) chỉ vài phút, sân trường vẫn còn đầy người ngoài đi lại thoải mái nghênh ngang trong lúc thí sinh (TS) đang làm thủ tục vào phòng thi. Sau này chúng tôi mới biết thân nhân chạy vào tận trường để biết chính xác con em mình ngồi thi ở đâu để sau còn... ném bài. Bên ngoài bắt đầu sôi động trong một cảnh tượng không thể tưởng tượng nổi ở chốn trường thi.

 

Ở phía sau dãy phòng học ba tầng là một khu vườn nhà dân khá rộng, chủ nhà đã có “sáng kiến” kiếm tiền một cách kinh dị: bà chủ nhà chặn ngang nửa lối vào, nửa còn lại căng dây thừng chỉ mở ra cho những ai nộp lệ phí 1.000 đồng/người vào ném “phao”. Phía tường trường giáp với con đường làng còn khủng khiếp hơn. Chúng tôi đếm được 13 cái thang dựng sẵn. Chỉ cần nộp 1.000 đồng là được trèo thang nhảy vào trong sân trường...

 

Chỉ chừng 10 phút sau khi dứt tiếng trống bắt đầu tính giờ, đề thi đã lọt ra ngoài một cách ồ ạt. Mấy hàng photo gần trường nhanh chóng  hoạt động hết công suất, cả trăm người chen lấn giành giật mua bản photo đề thi với giá 5.000 hoặc 10.000 đồng.

 

Có đến mấy sinh viên ĐH ngồi trong quán nước, nhà dân xung quanh trường làm nhiệm vụ giải đề và photo bán rộng rãi với giá 2.000 đồng. Chỉ vài phút sau khi có bài giải, không khí xung quanh trường thi đúng là một cái chợ nhộn nhạo quá sức tưởng tượng: cả trăm người chạy qua chạy lại hò hét ầm ĩ và hào hứng. Thanh niên, trẻ em thi nhau trèo tường huỳnh huỵch nhảy vào trong trường thi. Phụ nữ, người có tuổi thì thuê thang tấp nập trèo lên... Thậm chí có cả người trèo rào chạy tới tận cửa sổ phòng thi để ném bài.

 

Còn những phòng thi gần tường rào thì khỏi phải nói, TS hầu như chẳng có ai làm bài mà thi nhau hướng ra cửa sổ để nhặt “phao” từ bên ngoài ném vào rồi chỉ việc chép...

 

Đà Nẵng, Nghệ An: đề thi vẫn bị lọt ra ngoài

 

Tương tự, tại Hội đồng thi (HĐT) bổ túc Chu Văn An (70A Lê Đình Lý, TP Đà Nẵng) tình hình hết sức lộn xộn trong buổi thi môn toán. Tại đây chỉ đúng sau 30 phút đề toán hệ bổ túc đã lọt ra ngoài bằng cửa sổ. Ngay lập tức đề toán được một nhóm SV thuộc ĐH Bách khoa Đà Nẵng giải và đưa ra tiệm photo trên đường Lê Đình Lý photo bán với giá 2.000 đồng. Ngay sau đó hàng chục thanh niên dùng ná cao su bắn bài giải vào bên trong các phòng thi.

 

Trong khi đó, tại điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đàn, Nghệ An chỉ sau 10 phút thi chúng tôi phát hiện một cán bộ ném đề thi qua cửa sổ gác hai khu nhà hội đồng coi thi, tức thì hàng chục người xô nhau tranh cướp đề thi. Xung quanh điểm thi này bài giải môn toán được photo bán 2.000 đồng/tờ làm loạn cả khu vực thi. Người nhà TS tự do vào tận các phòng thi chọn TS để ném bài. Tai nạn đã đến khi Nguyễn Hữu Thắng (HS lớp 11) tung hoành trên mái nhà, giẫm vỡ ngói bị ngói cắt lòi xương chân phải cấp cứu tại bệnh viện.

 

Gia Lai: 5 giám thị bị hành hung

 

Nghiêm trọng hơn, tại HĐT huyện K’Bang, Gia Lai, sau khi kết thúc buổi thi môn toán, có một thí sinh đã đuổi theo tát một giám thị tên Lan trên đường ra khỏi khu vực thi. Sự việc đã kịp thời bị ngăn chặn nhưng đến buổi chiều 8-6, thêm bốn giám thị (Nguyễn Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Lệ Hà - GV Trường THPT Hùng Vương) và hai giám thị tên Thảo (GV Trường THPT Ia Ly), Tuấn (GV Trường THPT Phú Thiện) tiếp tục bị hành hung, trong đó có hai giám thị là nữ bị ngất xỉu.

 

Đến 19g15, khi đoàn cán bộ coi thi gồm 32 người rời khỏi huyện K’Bang về Pleiku đã bị một nhóm thanh niên quá khích đuổi theo khiêu khích, đe dọa. Cả đoàn phải dừng lại tại trụ sở một UBND xã - cách thị trấn huyện K’Bang 10km, và liên lạc nhờ công an huyện giúp đỡ. Cả đoàn rất hoang mang, lo lắng.

 

Theo Tuổi Trẻ