Thứ Năm, 28/05/2009 - 15:50

Kỷ lục vui về các trường đại học ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra, đông đảo thí sinh đã tìm cho mình một ngôi trường làm điểm đến cho 4-6 năm đại học. Nếu bạn chọn một trường ĐH ở TPHCM, thì cùng Dân trí “nghía” qua những kỉ lục vui vui của các trường.

Trường Đại học có nhiều cơ sở nhất
           

Đó là trường ĐH Kinh tế TPHCM bao gồm 7 cơ sở đào tạo ở Q.3, Q.10, Q.Phú Nhuận và cả Q.1 . Hằng năm, trường ĐH Kinh tế tuyển sinh gần 5.000 sinh viên hệ chính quy và tính đến nay tổng số sinh viên toàn trường là 45.000 sinh viên của tất cả các bậc học: Cao đẳng, Đại học chính quy, Đại học văn bằng 2, Cao học, Nghiên cứu sinh…

 

Trường Đại học Kinh tế TPHCM được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy hoạch  một trong số các trường đại học trọng điểm quốc gia, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học kinh tế có uy tín trong nước.

 

Trường Đại học có số lượng sinh viên ít nhất

           

Ngôi trường đặc biệt, Đại học Việt - Đức, với 80% đội ngũ giảng viên được đào tạo chuẩn theo tiêu chuẩn Đức hoặc châu Âu. Trường được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Đức và chính phủ Việt Nam.

 

Năm đầu tiên tuyển sinh, số lượng sinh viên năm nay của trường chỉ tầm khoảng 31 sinh viên cho ngành Điện - Điện tử. Dự định  từ 2008 đến 2012 trường sẽ được xây dựng trong những ngành học sau: Chế tạo máy, Kỹ sư xây dựng, Kỹ thuật điện, Tài chính và ngân hàng (trình độ thạc sĩ), các ngành khoa học đời sống (Quản lý sức khỏe, Chăm sóc người bệnh).

 

Trường Đại học có kí túc xá hiện đại nhất
 

KTX - Khách sạn 3 sao của ĐH Bách khoa TPHCM đặt tại số 497, đường Hòa Hảo, quận 10 (TPHCM)

           

Danh hiệu này thuộc về trường Đại học Bách khoa TPHCM, sau khi đưa vào sử dụng ký túc xá hiện đại có tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng, 38.000m², 12 tầng lầu và 1 tầng hầm để xe.

 

Kí túc xá có tổng cộng có 307 phòng, mỗi phòng 8 người cho sinh viên Việt Nam. Còn lại, 20 phòng dành cho sinh viên nước ngoài và 20 phòng dành cho khách của trường. Hệ thống Internet không dây có ở từng phòng, truyền hình cáp… tương đương khách sạn 3 sao.
 

Trường Đại học có “view” (góc nhìn) đẹp nhất

 

Quán quân của ngôi vị này thuộc về trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và Khoa Dược - Đại học Y Dược với vị trí ngay trung tâm thành phố. Nằm ở góc đường Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cùng khoa Dược - Đại học Y Dược sở hữu phần “phóng tầm mắt” đẹp nhất của thành phố.

 

Được đánh giá là hai trường đào tạo có chất lượng cao, nên việc sỡ hữu một “mặt bằng” đẹp như vậy là điều mà nhiều sinh viên các trường bạn không khỏi ganh tị. Tuy nhiên, ở ngay trung tâm thành phố thì chi phí sẽ “đắt đỏ” hơn và không có giá “cơm sinh viên” ở tại trung tâm Q.1.

 

Trường Đại học có khuôn viên rộng nhất

Quy hoạch tổng thể ĐH Nông lâm TPHCM năm 2015

           

Nhắc đến khuôn viên rộng nhất các trường Đại học ở TPHCM phải kể đến Đại học Nông Lâm TPHCM với diện tích rộng đến 118 ha tại khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức.
 

Trường đào tạo tổng cộng 46 chuyên ngành gờm đại học và sau đại học. Trường có 12 khoa và 6 bộ môn trực thuộc. Cho đến nay, được đánh giá là ngôi trường có khuôn viên rộng nhất trong các trường Đại học ở TPHCM, Đại học Nông Lâm đào tạo hơn 22.740 sinh viên.

 

Trường Đại học gây nhiều nhầm lẫn nhất

 

Đó là trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM và Cơ sở II Đại học Giao thông Vận tải. Không chỉ riêng sinh viên nhầm lẫn mà đa số quý phụ huynh và học sinh khi hồ sơ dự thi đại học cũng có sự hiểu nhầm này.

 

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM có cơ sở tại số 2 đường D3, Văn Thánh Bắc, P. 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

 

Còn Cơ sở II Đại học Giao thông Vận tải là chi nhánh trường ĐH Giao thông Vận tải ở phía Bắc và cơ sở là 450 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TPHCM.       

 

Trường Đại học có giá gửi xe rẻ nhất

 

Ngạc nhiên với giá gửi xe của ngôi trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ngôi trường với 6 cơ sở đào tạo từ TPHCM cho đến Khánh Hòa có một điều đặc biệt ở giá giữ xe chỉ 500 đồng (kể cả xe máy và xe đạp).

 

Tuy không phải là cơ sở chính của trường nhưng tại số 55, Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM - trung tâm thành phố - với giá giữ xe cực rẻ này trường Đại học Tôn Đức Thắng xứng đáng xếp vào ngôi vị quán quân “trường Đại học có giá gởi xe rẻ nhất”.

 

Tùng Nam