Thứ Hai, 07/07/2008 - 17:26

Lại thêm ý kiến về đề Lý khối A

(Dân trí) - Ngay sau khí Dân trí đăng tải ý kiến của một bạn thí sinh cho rằng đáp án đề thi tuyển sinh môn Vật Lý khối A của Bộ GD-ĐT có sai sót, một giảng viên của ĐH Sư phạm Hà Nội còn cho biết còn có một số điểm chưa chính xác khác.

Giảng viên này cho hay, đáp án của câu hỏi số 5 và số 58, mã đề 128 là hoàn toàn không chính xác, cụ thể như sau:

 

Câu 5: Hạt nhân Be có khối lượng 10,0135u. Khối lượng của nơtrôn (nơtron) mn = 1,0087u, khối lượng của prôtôn (prôton) mp = 1,0073u, 1u = 931 MeV/c2. Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân Be là:

 

A. 0,6321 MeV. B. 63,2152 MeV. C. 6,3215 MeV. D. 632,1531 MeV.

Đáp án mà Bộ GD-ĐT công bố là phương án C. Tuy nhiên theo giải thích của giảng này thì khối lượng cho ở đây là của nguyên tử, không phải của hạt nhân.

Qua hộp thư tư vấn tuyển sinh, Dân trí còn nhận được ý kiến của thí sinh khi cho rằng, đáp án đúng ở câu số 51 mã đề 128 phải là phương án C chứ không phải là đáp án D như Bộ GD-ĐT công bố. Chúng tôi sẽ sớm có nhưng phân tích về đáp án này gửi đến các bạn thí sinh.

Trong vật lý nói riêng và khoa học nói chung đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, thành quả vĩ đại của nhiều phát kiến khoa học mới có được. Vì sao lại đánh đồng trong một kỳ thi rất quan trọng này?

Ngay trong SGK Vật lý 12 người ta cũng dặn học sinh phải trừ đi khối lượng của z electron. Nếu lấy đúng khối lượng của hạt nhân thì đáp án sẽ không trùng với đáp án đã cho của đề ra.

Mặt khác, đơn vị của năng lượng liên kết riêng trong SGK Vật lý 12 được cho khác với đáp án của đề thi. Liệu việc dùng đơn vị của đại lượng vật lý khác nhau cho nhau có hợp lý không? (Theo SGK Vật lý lớp 12 thì năng lượng liên kết riêng có đơn vị là: MeV/nuclon - PV).

 Câu 58: Người ta xác định tốc độ của một nguồn âm bằng cách sử dụng thiết bị đo tần số âm. Khi nguồn âm chuyển động thẳng đều lại gần thiết bị đang đứng yên thì thiết bị đo được tần số âm là 724Hz, còn khi nguồn âm chuyển động thẳng đều với cùng tốc độ đó ra xa thiết bị thì thiết bị đo được tần số âm là 606 Hz. Biết nguồn âm và thiết bị luôn cùng nằm trên một đường thẳng, tần số của nguồn âm phát ra là không đổi và tốc độ truyền âm trong môi trường bằng 338 m/s. Tốc độ của nguồn âm này là:

A. v ≈ 35 m/s. B. v ≈ 25 m/s. C. v ≈ 40 m/s. D. v ≈ 30 m/s.

Đáp án của Bộ GD-ĐT đưa ra là phương án D. Song giáo viên viên này cũng cho hay, hai nguồn xem như hai điểm thì bao giờ cũng tạo nên một đường thẳng dù nguồn chuyển động theo một phương xuyên tâm, cố định so với thiết bị, hay là nguồn chuyển động lại gần nhưng không theo phương xuyên tâm so với thiết bị. Cả hai trường hợp này nguồn và thiết bị bao giờ cũng ở trên một đường thẳng. Mà như vậy thì bài toán sẽ không giải ra đúng đáp án như của đề thi.

Giáo viên này tiết lộ: “Vấn đề này chúng tôi cũng đã tranh cãi nhiều và đã có góp ý cho Bộ GD-ĐT nhưng không hiểu sau Ban ra đề lại chọn câu hỏi này để làm đề thi năm nay”.

Về sự cố câu số 22 mã đề 128 có sai sót, giáo viên này cho hay: “Chân không cũng là một môi trường. Như vậy khẳng định B cũng là một phát biểu sai. Do đó câu hỏi này có đúng hai đáp án như Dân trí đã nêu”.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc này đền Ban ra đề thi tuyển sinh để sớm có câu trả lời gửi đến độc giả và các bạn thí sinh.

Nguyễn Hùng