Thứ Ba, 10/10/2006 - 10:28

Mách nhỏ cho người xin học bổng

(Dân trí) - Để hồ sơ xin học bổng của bạn được các trường chấp nhận, bên cạnh những điều kiện không thể thiếu như thành tích học tập bạn đã đạt được hay những chứng chỉ quốc tế như TOEFLE/ IELTS, các trường học còn cần ở bạn điều gì?

Mối quan tâm thực sự của bạn với trường bạn xin học bổng

Khi lựa chọn sinh viên các trường đều muốn sinh viên thể hiện mối quan tâm và quá trình tìm hiểu thực sự của họ về trường. Biết đến tên tuổi danh tiếng của trường, các chương trình đào tạo và môi trường học tập không chỉ giúp sinh viên có quyết định và chuẩn bị đúng đắn mà còn thể hiện mong muốn thực sự được học tập tại trường với hội đồng xét tuyển.

Chỉ ra mối liên hệ giữa những gì bạn muốn đạt được sau khi kết thúc khóa học và chương trình đào tạo mà trường mang lại. Tạo ra sự khác biệt trong hồ sơ xin học bổng của bạn với những hồ sơ khác bằng việc tìm hiểu các khóa học, chương trình đào tạo, các cơ hội học tập tại trường đó.

Quan tâm đến môn học

Thể hiện mối quan tâm thực sự đến các khóa học theo dự định của bạn. Có một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải khi viết đơn xin học bổng đó là trong khi người xét tuyển đang muốn biết bạn muốn học cái gì thì bạn lại đề cập quá nhiều đến mong muốn được làm nghề gì. Những mục tiêu nghề nghiệp này là rất tốt nhưng bạn đang xin học bổng để được đi học và trong tương lai mới trở thành những người có ngành nghề.

Những người xét tuyển muốn biết dự định học tập của bạn nếu được nhận vào trường hơn là việc đề cập đến nghề nghiệp bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Thể hiện điều này bằng mối quan tâm đến các môn học có trong chương trình đào tạo.

Các hoạt động ngoại khóa

Việc học là quan trọng nhưng bên cạnh đó các trường xét tuyển còn quan tâm đến khả năng hòa nhập cộng đồng, tham gia các hoạt động của sinh viên. Họ muốn tìm kiếm những sinh viên có khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp hay là người tích cực trong các hoạt động.

Bên cạnh việc đánh giá thí sinh qua bằng cấp chứng chỉ đã có các trường còn quan tâm đến các thành tích ngoại khác khác như công việc tình nguyện đã từng làm, các thành tích thể thao…

Chú ý không nên trình bày theo kiểu liệt kê liệt kê ra các thành tích đó mà bạn nên tập trung vào một vài hoạt động xuất sắc để tạo điểm chú ý với hội đống tuyển chọn.

Một số vấn đề khác

Bên cạnh việc nộp kèm theo những bằng cấp và thành tích bạn đạt được các trường còn muốn tìm kiếm sự khác biệt nổi bật của người xin học bổng. Sự khác biệt đó có thể là kinh nghiệm làm việc, các công trình nghiên cứu đã tham gia hay lòng nhiệt tình và khả năng thể hiện qua bài luận. Cho hội đồng tuyển chọn thấy bạn là người biết vượt qua những cản trở như khó khăn về tài chính, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai…

Sự lựa chọn phù hợp

Khi hội đồng xét tuyển xem xét đơn xin học bổng của bạn họ thường chú ý đến việc liệu bạn có phù hợp với chương trình đào tạo của trường hay không vì vậy cần chỉ ra những lý do hợp lý vì sao bạn lại chọn trường này để xin học bổng. Giúp hội đồng có cơ hội tìm hiểu thêm về bạn bên cạnh những chứng chỉ bằng cấp sẽ khiến có nhiều hơn cơ hội được lựa chọn.

Phương Nguyên
Theo Fastweb