Thứ Năm, 09/06/2005 - 10:12
Kết thúc thi tốt nghiệp THPT:

Môn Ngoại ngữ: 10 phút có đề 'tuồn' ra ngoài

Sự cố được coi là nhàm chán lại một lần nữa diễn ra tại Hội đồng thi trường THPT Phùng Khắc Khoan, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất (Hà Tây) trong buổi thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2005: môn tiếng Anh.

Chưa đầy 10 phút đồng hồ (tính từ lúc trống báo hiệu làm bài bắt đầu), đề chính thức được photo "phát hành" rộng rãi bên ngoài. Điều đáng nói là cảnh tượng nhốn nháo kéo dài nhưng không thấy có an ninh vòng ngoài ngăn chặn. Đề "tuồn" ra được giải, các thanh niên không loại trừ cả các em nhỏ... nô nức trèo tường vào Hội đồng thi ném bài ngang nhiên.

 

Đây không phải là ghi nhận đầu tiên, cảnh tượng nhốn nháo được lặp nhiều lần tại một số Hội đồng thi mà chúng tôi "đích mục sở thị". Và không chỉ kỳ thi tốt nghiệp năm 2005, ở Hà Tây mới xuất hiện tình trạng này.

 

Theo Sở GD - ĐT Hà Nội, kết thúc 3 ngày thi tốt nghiệp THPT không có sự cố đặc biệt xảy ra. Trong tổng số trên 33.000 thí sinh THPT dự thi, vắng 33 người (ốm 22, không lý do 9 và 2 vì lý do khác); 43 thí sinh hệ Bổ túc THPT vắng mặt (42 không có lý do và 1 ốm). 

 

Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT đặt tại trường THCS Cầu Diễn, Nguyễn Phú Cường cho biết: trong buổi thi môn Toán sáng nay có sự cố trèo tường ném bài. Khoảng 9h30 một thanh niên tên Quân, sinh năm 1984 đã trèo tường vào Hội đồng đã bị an ninh bắt giữ. Điều đáng nói là thanh niên nay đã chống lại người thi hành công vụ và trong người có "thủ" đáp án môn Toán... Hiện Công an thị trấn Cầu Diễn đang điều tra xử lý.

 

Ông Đinh Quang Hảo, Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, ở hệ THPT học sinh vắng mặt nhiều nhất là ở môn Anh: 125, tiếp đến là môn Toán 124 thí sinh;  hệ bổ túc THPT môn vắng nhiều nhất là môn Sử: 1193 thí sinh (kể cả bảo lưu). Trong 3 ngày thi THPT có 8 trường hợp vi phạm đem tài liệu vào phòng thi và 1 trường hợp mang điện thoại di động; thi bổ túc THPT có 9 trường hợp mang tài liệu vào phòng thi. 6 trường hợp đi muộn so với quy định 3-4 phút sẽ được Ban chỉ đạo xem xét.

 

Sáng 8/6 tại Hội đồng thi Võ Trường Toản có 1 thanh niên ở ngoài lẻn vào nhà vệ sinh bị phát hiện. Công an đang quản lý thanh niên này để xem xét. Vào lúc 15h chiều 8/6 tại Hội đồng thi Phước Long có 1 thí sinh đang làm bài bị động kinh  được đưa vào bệnh viện. Trường hợp này, Ban chỉ đạo tuyển sinh sẽ xem xét hồ sơ đặc cách.

 

Anh Trần Hữu Hoan, bố của thí sinh Trần Ngọc Dung tại hội đồng thi Võ Thị Sáu nhận xét: "Một vài nơi, một vài hội đồng thi đã không nghiêm túc. Nhưng ở TPHCM, tôi thấy như thế là quá tốt. Học sinh sẽ tự ý học bài, ôn bài trước khi đi thi chứ không trông chờ vào phao, vào tài liệu, vào sự dễ dãi của giám thị".

 

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Cần Thơ gửi về Cục Khảo thí, sau 3 ngày thi, Cần Thơ có 7.387 thí sinh ở bậc học THPT (có mặt 7.368, vắng 19); 2.856 thí sinh ở bậc học bổ túc THPT (có mặt 2.824, vắng 32). Cũng theo báo cáo này, Cần Thơ không hề xảy ra bất cứ sự cố đặc biệt nào.

 

Chiều cùng ngày, thanh tra ủy quyền thi của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc để thống nhất biên bản thi cùng sở GD&ĐT TP.Cần Thơ. Tuy nhiên, nội dung làm việc được giữ kín. 

 

Cũng thời gian này, sở GD&ĐT TP. Cần Thơ cũng công bố chính thức kết quả thi tốt nghiệp THCS : bậc THCS có 13.120 thí sinh dự thi, đậu 12.942, tỷ lệ đạt 98,64%; bậc bổ túc THCS có 1.793 thí sinh, đậu 1.716, tỷ lệ đạt 95,71%.

 

 

Theo Kiều Oanh - Cam Lu - Đoan Trúc - Công Bằng

Vietnamnet