Thứ Năm, 12/06/2014 - 13:58
Thanh Hóa:

Một trường miền núi chi sai quy định gần 200 triệu đồng

(Dân trí)-Không những chi vượt số tháng hưởng học bổng của học sinh, Trường THCS dân tộc nội trú Quan Hóa (huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa) còn sai phạm trong thu chi các khoản đóng góp, nhiều chứng từ thanh toán không hợp lệ. Tổng số tiền chi sai quy định lên đến 161 triệu đồng.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của công dân về việc thu chi sai quy định tại Trường THCS dân tộc nội trú Quan Hóa, vừa qua UBND huyện Quan Hóa đã cho thanh kiểm tra và phát hiện rất nhiều sai phạm tại trường này.

Nội dung trong bản kết luận nêu rõ: Năm 2011 và 2012, Trường THCS dân tộc nội trú Quan Hóa chưa thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ GD- ĐT, Bộ Tài chính về thu, chi kinh phí. Nhà trường đặt ra các khoản thu sai quy định; có nội dung chi sai như chi vượt số tháng hưởng học bổng của học sinh trong hai năm. Các khoản chi của nhà trường có chứng từ thanh toán không hợp lệ.

Bên cạnh đó, nguồn thu, chi các khoản đóng góp của học sinh cũng có nhiều sai phạm. Nhà trường không tuân thủ đúng Luật Ngân sách và Luật Kế toán, dẫn đến việc chi không đúng quy định với tổng số tiền hơn 161 triệu đồng.

Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm nêu trên. Trong đó, thu hồi nộp vào kho bạc Nhà nước huyện số tiền hơn 108 triệu đồng, thu hồi nộp vào quỹ nhà trường số tiền hơn 53 triệu đồng.

Quy trách nhiệm thuộc về ông Đỗ Hồng Đãi - Hiệu trưởng nhà trường, bà Hà Thị Nam - Kế toán và bà Lê Thị Thanh Hiền - thủ quỹ nhà trường.

Ngày 11/6, trao đổi với PV, ông Lương Hồng Ngoạn - Bí thư huyện ủy Quan Hóa cho biết: “Sau khi có kết luận của thanh tra UBND huyện Quan Hóa về những sai phạm trong thu, chi tiền tại nhà trường. Ban thường vụ huyện ủy đang giao cho Ủy ban kiểm tra huyện ủy tiến hành kiểm tra dấu hiệu các đảng viên vi phạm tại Trường THCS dân tộc nội trú Quan Hóa”.

Cũng theo ông Ngoạn thì dự kiến trong tháng 6 này Ủy ban kiểm tra huyện ủy sẽ có kết luận về những sai phạm tại Trường THCS dân tộc nội trú Quan Hóa. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Ủy ban kiểm tra huyện ủy lại tiếp tục nhận được đơn thư của công dân, phản ánh kết luận thanh tra của UBND huyện chưa nêu hết những sai phạm tại trường này. Vì vậy, ban thường vụ huyện ủy đang giao cho Ủy ban kiểm tra huyện ủy tiếp tục kiểm tra tại trường trên, để đưa ra kết luận xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể theo Điều lệ, quy định của Đảng.

Nguyễn Thùy