Thứ Hai, 11/05/2009 - 04:20
Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Muốn chuyển ngành ĐKDT có được không?

(Dân trí) - Em phải học theo chương trình kiến thức chuẩn nào? Trường không tổ chức thi hệ CĐ nhưng em đã nộp hồ sơ thì phải làm sao? Thắc mắc về hệ liên thông trường ĐH Y Dược TPHCM? ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng lấy điểm chuẩn chung hay riêng?...

 
Hỏi: Em đã làm hồ sơ thi vào trường đại học Y Dược TPHCM, ngành xét nghiệm. Nhưng bây giờ em muốn chuyển sang ngành điều dưỡng. Vậy cho em hỏi em có thể chuyển đổi mã ngành được không? và cách thức chuyển như thế nào?(dmy1990@gmail.com)

*Trả lời

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì những sai sót trong giấy báo dự thi thí sinh được phép điều chỉnh trong ngày đến làm thủ tục dự thi.

Những thắc mắc về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 thí sinh có thể gửi email về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.comđể sớm nhận được câu trả lời

Quy chế tuyển sinh không quy định về việc thí sinh được phép chuyển đổi mã ngành ĐKDT trong ngày đến làm thủ tục dư thi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Ban tư vấn thì trong ngày này em cứ bày tỏ nguyện vọng của mình với cán bộ tuyển sinh của trường

Hầu hết các trường đều tạo điều kiện cho thí sinh chọn được ngành học phù hợp nên Ban tư vấn cho là trường ĐH Y dược TPHCM sẽ không làm khó dễ em trong vấn đề này.

Chúc em thành công!

Em là thí sinh tự do dự thi Đại học năm nay. Năm ngoái, chương trình hóa đề cập đến các khái niệm về axit, bazơ và muối học theo thuyết của Bronsted. Năm nay, em xem SGK mới chương trình chuẩn thì chỉ thấy nói về thuyết của Areniut mà không nói gì đến thuyết của Bronsted. Hỏi em hàng xóm cũng đang học chương trình chuẩn thì lại được biết ở trường em được học kỹ thuyết của Bronsted, còn thuyết của Areniut thì chỉ nói qua. Vậy em phải ôn các khái niệm axit, bazơ và muối theo thuyết nào? (thanhvip1407@yahoo.com)

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì em không cần phải lo lắng điều này. Cấu trúc đề thi gồm hai phần: phần chung và phần riêng. Ở phần chung sẽ là kiến thức nằm trong phạm vi của chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Ở phần riêng thí kiến thức có thể nằm một trong hai chương trình này, nhưng thí sinh được phép chọn phần phù hợp để làm.

Theo quy luật này thì em học chắc phần kiến thức khái niệm về axit, bazơ và muối học theo thuyết của Bronsted hay Areniut đều được cả. Nếu em đã học qua từ các năm trước thì nên học thuyết của Bronsted.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên không tổ chức thi CĐ nhưng em đã nộp hồ sơ rồi thì có sao không?

Do em không nói rõ đã làm hồ sơ như thế nào nên rất khó để Ban tư vấn đưa ra lời giải đáp cụ thể.

Em nên để ý điều này: dù là trường CĐ hay hệ CĐ của các trường ĐH không tổ chức thi thì em vẫn có thể đăng ký xét tuyển NV1 bằng cách dự thi nhờ một trường ĐH nào đó có tổ chức thi.

Để làm điều này em chỉ cần điền đồng thời cả mục 2 và 3 trong hồ sơ ĐKDT. Cụ thể, mục 2 là thông tin trường ĐKDT nhờ (bỏ trống mã ngành), mục 3 là thông tin của trường muốn học NV1.

Em đã tốt nghiệp Dược Sĩ Trung Học tại trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh và đã làm việc được 2 năm tại Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Dược Trung Ương Mediplantex - Miền Trung Tây Nguyên, đóng tại 249 Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột. Nay em đã mua hồ sơ để xin thi liên thông lên Dược Sĩ Đại Học trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Có một số điều em chưa rõ, kính xin Báo Dân Trí giúp cho em: Thời gian nộp hồ sơ là từ ngày 12/5 tới đây nhưng đến hạn chót nộp hồ sơ là ngày nào? Em đã được Chi Nhánh Công Ty (Mediplantex - Miền Trung Tây Nguyên) xác nhận giấy tờ, giới thiệu cho đi học liên thông dược sĩ đại học. Em sẽ đến sở Y Tế Đăknông để hoàn tất giấy tờ xác nhận của Sở (không biết có hợp lệ không, hay là phải đến Sở Y Tế Đăk lăk, vì Công Ty đóng tại địa bàn tỉnh Đăk lăk)? Sau đó em muốn nộp hồ sơ tại trường, để khi nhận hổ sơ, nhà trường sẽ trả lời chính xác hổ sơ có hợp lệ, đầy đủ hay không và có thể kịp thời bổ sung, chỉnh sửa?(fxluong@gmail.com)

Trước hết bạn cần lưu ý, mẫu hồ sơ ĐKDT liên thông của từng trường sẽ có những quy định tương đối khác biệt. Hồ sơ ĐKDT liên thông không thể nộp qua tuyến Sở hay Phòng GD-ĐT mà bắt buộc bạn phải đến trực tiếp trường ĐH Y dược TPHCM mua hồ sơ đồng thời nộp tại trường luôn.

Do bạn không nói bạn đã xem nguồn tin trường ĐH Y Dược TPHCM tuyển sinh liên thông từ TCCN-ĐH ở đâu nên rất khó để Ban tư vấn đưa ra nhận định. Đến thời điểm hiện tại, Ban tư vấn vẫn chưa có thông tin về tuyển sinh liên thông năm 2009 của trường. Hiện tại trường mới tuyển sinh hệ văn bằng 2 đối với ngành Dược sỹ ĐH.

Theo Ban tư vấn, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo nhà trường để có thông tin đầy đủ nhất.

Em muốn biết trường ĐH kinh tế Đà Nẵng năm 2009 xét điểm trúng tuyển vào từng khoa riêng hay xét chung cho cả trường. Nếu em không đủ điểm vào khoa này mà đủ điểm vào khoa khác thì có được xét để chuyển khoa hay không?(letrannguyenthao@gmail.com)

Năm 2009, trường ĐH Kinh tế thuộc ĐH Đà Nẵng lấy điểm chung theo khối thi.

Điểm trúng tuyển vào ngành đào tạo căn cứ vào điểm thi và nguyện vọng ĐKDT của thí sinh cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành. Những thí sinh trúng tuyển theo khối nhưng chưa trúng tuyển vào ngành ĐKDT sẽ được nhà trường bố trí sang các ngành học khác còn chỉ tiêu.

Ban tư vấn tuyển sinh