Thứ Ba, 21/08/2012 - 16:36

Muốn nộp NV2 vào 3 trường ĐH, phải làm thế nào?

(Dân trí) -Trượt NV1, nhà trường có tự xét tuyển sang khoa khác thấp điểm hơn hay vẫn phải nộp hồ sơ xét tuyển NV2? Nộp hồ sơ tại trường, nhận giấy báo điểm ở đâu? Em muốn nộp NV2 vào 3 trường ĐH, nhưng cả 3 trường đều cần bản gốc thì em phải làm thế nào?

Em thi ĐH Nội Vụ ngành Quản trị nhân lực em được 14,5đ đã cộng điểm khu vựcđiểm chuẩn của ngành quản trị nhân lực là 14,5đ như vậy có phải là em đã chắc chắn đỗ vào trường rồi không?Em đã xem danh sách trúng tuyển hệ ĐH của trường nhưng không có tên em mà lại nằm trong danh sách trúng tuyển hệ CĐ của trường. Em rất thắc mắc tại sao lại như vậy? (bebudangyeu_t94@yahoo.com.vn)

Chắc chắn có sự nhầm lẫn nào đó. Em liên hệ với phòng đào tạo của nhà trường để hỏi vì không thể đủ điểm đỗ ĐH mà danh sách trúng tuyển lại ở hệ CĐ.

Năm nay em thi khối B vào ĐH Y Thái Nguyên, em được 15 điểm (chưa cộng ưu tiên khu vực 1). Em muốn nguyện vọng vào ĐH Khoa học thái nguyên thì nhà trường sẽ tự chuyển điểm cho em hay em phải làm thủ tục xét nguyện vọng? Nếu phải làm thủ tục thì cần chuẩn bị những gì ạ? (quyet.cfc@gmail.com)

Em vẫn làm hồ sơ xét tuyển NV2 bình thường, nhà trường sẽ không tự chuyển cho em. Thông tin về thủ tục xét tuyển em xem trên trang web của nhà trường.

Năm nay em thi lại đại học nhưng không đâu. Em là thí sinh tự do. Khi làm hồ sơ em nộp tại trường đại học vậy cho em hỏi 2 giấy chứng nhận điểm thi của em sẽ được gửi về theo địa chỉ trong phong bì hay em có thể lên trường đại học em nộp nhận giấy được không?và khi nào các trường bắt đầu phát giấy? (huongmxalwhy@gmail.com)

Thường sau khi công bố điểm thi nhà trường sẽ gửi kết quả theo phong bì thí sinh đã nộp. Nếu chưa nhận được, em có thể lên phòng tuyển sinh của nhà trường để nhận giấy báo điểm vì em nộp tại trường.

Em thi tuyển vào Viện ĐH Mở Hà Nội được 14 điểm khối D1 khoa QTKD. Hệ số Tiếng Anh nhân đôi em tính được 20 điểm. Trường công bố điểm chuyên ngành em thi là: 18 điểm. Em đến nơi nộp hồ sơ thi (trường THPT) và nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi đại học chứ không phải Giấy báo trúng tuyển. Trường em thi nhờ là Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Xin ban tư vấn cho em biết nếu thế thì em không đỗ? Và em phải làm gì? (vangthanhdat@gmail.com)

Sau khi thi xong, ĐH Văn hóa Hà Nội sẽ trả kết quả thi nhờ của thí sinh về trường mà thí sinh đã đăng ký NV1. Em nên lên phòng đào tạo của Viện ĐH Mở để hỏi lại kết quả của em để nhà trường xem xét có bị nhầm lẫn hay không nhé.

Em muốn nộp nguyện vọng 2 vào 3 trường đại học, nhưng cả 3 trường đều cần bản gốc thì em phải làm thế nào? (84978199313@mms.viettelmobile.com.vn)

Em chỉ được chọn 1 trường để nộp.

Năm nay em thi vào trường Đại học Thương mại và được 13,5 điểm (đã cộng điểm khu vực). Em muốn học hệ Cao đẳng của trường, em sẽ phải làm hồ sơ và nộp hay nhà trường sẽ tự xét em xuống hệ Cao đẳng? Và nếu trong trường hợp 2 thì đến bao giờ em sẽ được đi học? (hakuseiji.94@gmail.com)

Em phải nộp hồ sơ xét tuyển vào trường theo quy định chứ nhà trường không tự xét cho em. Thông tin chi tiết về xét tuyển hệ CĐ nhà trường đã thông báo trên trang web của trường, em vào đó để tìm hiểu chi tiết nhé.

Em năm nay thi ĐH khối D được 11 điểm và CĐ kinh tế đối ngoại được 16 điểm. Em rớt cả 2 trường trên. Vậy Ban tư vấn tuyển sinh cho em hỏi là với điểm cao đẳng như vậy thì em có thể xét tuyển nguyện vọng vào trường cao đẳng nào nào? (s2.star29@gmail.com)

Có rất nhiều trường CĐ thông báo xét tuyển với mức điểm chỉ bằng điểm sàn của Bộ và tuyển nhiều khối D. Do vậy, em cần nghiên cứu lại trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh 2012” để xem thích trường nào và vào trang web trường đó để tìm hiểu thông tin xét tuyển vì mức điểm của em cũng trên điểm sàn nên nhiều cơ hội trúng tuyển.

Em thi CĐ được 18,5đ ĐH được 12,5đ đều khối A và đã cộng điểm KV. Vậy em nên xét tuyển vào ngành QTKD hệ cao đẳng của trường nào là tốt nhất? (nguyenduongnhuthd@gmail.com)

Hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh rất nhiều. Để lựa chọn trường nào đào tạo tốt nhất cũng khó vì các trường thực hiện đào tạo theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT giống nhau tới 60% số lượng kiến thức. Tuy nhiên, theo Ban tư vấn, em nên nộp hồ sơ vào trường CĐ chuyên đào tạo về kinh tế thì sẽ tốt hơn hoặc hệ CĐ của các trường ĐH đào tạo về kinh tế như hệ CĐ trường ĐH Thương Mại, CĐ Kinh tế thương mại, CĐ Quản trị kinh doanh… Em xem danh sách các trường ở cuốn Những điều cần biết.

Em thi cao đẳng của đề thi cao đẳng, vậy có trường nào xét điểm từ đề thi cao đẳng hay không? (minah.dbsk5@gmail.com)

Hầu hết các trường CĐ đều xét tuyển theo điểm thi CĐ. Quan trọng mức điểm của em có bằng điểm sàn để tham gia xét tuyển hay không?

Tôi có cháu dự thi khoa Luật thương mại quốc tế khối D1 cháu đạt 18,5 điểm nhưng khoa cháu dự thi điểm chuẩn năm nay là 20 điểm. Xin hỏi trường có hạ điểm chuẩn khoa này không? Nếu hạ là bao nhiêu điểm? Cháu có thể chuyển điểm sang các khoa luật khác của trường được không? Thủ tục làm như thế nào? (nguyenlam16021974@gmail.com)

Trường không hạ điểm chuẩn vì khi đưa ra mức điểm chuẩn đó nhà trường dựa trên kết quả điểm thi của thí sinh lấy từ cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu. Cháu có thể chuyển sang khoa khác của trường với điều kiện cùng khối thi và khoa đó còn thiếu chỉ tiêu, thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Nếu trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ thông báo trên trang web của trường về chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển và thủ tục làm hồ sơ. Bác cần vào trang web của trường để tìm hiểu kỹ hơn tránh để mất cơ hội cho cháu vì điểm của cháu đạt được cũng cao. Nếu không có bác nộp hồ sơ xét tuyển sang trường khác có cùng khối thi và mức điểm nhận hồ sơ phù hợp.

Em thi ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Thái nguyên được 10 điểm. Trong trường có hệ cao đẳng công nghệ thông tin, em muốn học thì có phải làm giấy NV2 không? hay là trường sẽ gọi đi học hệ cao đẳng? (haohao1963@gmail.com)

Em làm hồ sơ xét tuyển bình thường vào hệ CĐ chứ trường không chuyển điểm cho em xuống hệ cao đẳng.

Năm nay em thi vào trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM và em đã trúng tuyển NV1, trường đã thông báo thời gian nộp hồ sơ nhập học là 20/8 - 22/8. Nơi đăng kí dự thi là trường THPT Bà Điểm và em đăng ký là gửi giấy báo về trường, đến nay em vẫn chưa nhận được. Vậy nếu sau ngày 22/8 mà em vẫn chưa nhận được giấy trúng tuyển thì em phải làm sao. Giấy báo trúng tuyển có thời hạn là bao nhiêu ngày? Và nếu em nhận được giấy sau ngày 22/8 thì em có được nộp hồ sơ tiếp vào trường hay không? (lee_shawran25_3@yahoo.com)

Thường mỗi trường quy định sau 10 ngày thông báo nhập học mà không thấy thí sinh đến nhập nhà trường sẽ hủy kết quả. Tuy nhiên, nếu em đã trúng tuyển vào trường rồi thì đến ngày nhập học em cứ đến trường để nhập vì em có tên trong danh sách trúng tuyển, nhà trường sẽ giải quyết cho em. Còn thủ tục nhập học, nhà trường đã thông báo trên trang web của trường, em xem ở đó.

Em thi trường ĐH Nông nghiệp 1 HN khối A được 10,5 điểm, giờ em muốn học hệ cao đẳng ở ĐH Thương mại có được không? Em chỉ biết trường ĐH Thương mại điểm chuẩn hệ cao đẳng chỉ có 10 điểm.. Vậy em có đỗ hệ CĐ ở ĐH Thương mại không? (nguyenvietuoc92@gmail.com)

Em đủ điểm để nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ CĐ của trường ĐH Thương Mại. Tuy nhiên, em lưu ý, chỉ tiêu xét tuyển hệ CĐ của trường rất ít. Mức điểm của em rất khó có khả năng trúng tuyển vì trường lấy điểm từ cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu. Em nên thường xuyên vào trang web của trường để theo dõi tình hình nhận hồ sơ xét tuyển nếu thấy khả năng khó đỗ thì nên rút nhanh hồ sơ để xét tuyển sang trường khác.

Ban tư vấn tuyển sinh