Thứ Bẩy, 06/10/2012 - 07:07
Thanh Hóa:

“Nếu đưa ra hình thức tự nguyện thì rất khó thực hiện!”

(Dân trí) -“Khi chúng tôi họp với thường trực Hội Cha mẹ học sinh, nếu đưa ra hình thức tự nguyện thì rất khó thực hiện. Hội Cha mẹ học sinh đưa ra mức thu trên là đáp ứng ngưỡng công việc cần làm”, đó là khẳng định của hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa).

Vấn đề lạm thu trong các đơn vị, sơ sở giáo dục trên địa bàn Thanh Hóa vẫn tiếp diễn đầu năm học dù các cấp, các ngành đã chỉ đạo ráo riết. Mỗi ngày, có nhiều ý kiến phản ánh, bức xúc của phụ huynh, giáo viên về tình trạng này. Tuy nhiên, các trường thì vẫn cho rằng, tất cả các khoản thu đều được phụ huynh nhất trí cao.

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh tại Trường THPT Triệu Sơn 1, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), 4 năm nay, nhà trường vẫn thu khoản tiền xã hội hóa giáo dục được “núp bóng” dưới hình thức Hội Cha mẹ phụ huynh HS thống nhất thu ủng hộ nhà trường.

Trong buổi chào cờ đầu năm học, lãnh đạo nhà trường đã công bố trước cờ về các khoản đóng góp trong năm học mới 2012 - 2013. Theo tờ trình của hiệu trưởng báo cáo Hội đồng nhà trường, số tiền thu xã hội hóa giáo dục chi vào việc mua mới 100 - 120 bộ bàn ghế, nâng cấp nhà xe giáo viên, tu sửa nhà vi tính và làm bảng tin. Dự kiến kinh phí để thực hiện các công trình trên từ 200 - 250 triệu đồng.

Hiện nhà trường có tổng số trên 1.145 HS, dự kiến số tiền thu được hơn 400 triệu đồng. Mức thu cụ thể đối với các khối lớp 10 là 450.000đ/hs, lớp 11 là 400.000đ, lớp 12 là 350.000đ.

Ngoài khoản thu trên, Trường THPT Triệu Sơn 1 còn thu các khoản: gửi xe 100.000đ, nước uống 50.000đ, vệ sinh 40.000đ, quỹ phụ huynh 80.000đ, quỹ đoàn + đoàn phí 48.000đ, quỹ lớp 50.000đ...

Trường THPT Triệu Sơn 1 (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).
Trường THPT Triệu Sơn 1 (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Một phụ huynh tâm sự: “Đã bao năm, người dân ở các vùng quê nghèo Triệu Sơn cóp nhặt từng đồng cho con em ăn học! Mừng là mấy năm nay, Nhà nước không thu tiền xây dựng trường. Ấy thế mà ở Trường THPT Triệu Sơn I liên tục thu 5 năm liền, kể từ năm học 2008. Năm nay chúng tôi mừng khi nghe đọc thư của Chủ tịch nước chúc mừng năm học mới 2012 - 2013 có đề cập đến nội dung “lạm thu”. Nhưng Trường THPT Triệu Sơn 1 vẫn thu tiền để trả đối ứng, mặc dù chúng tôi đã đóng góp từ năm học trước. Việc thu tiền xây dựng phải thông quan Hội đồng nhân dân huyện, phải đưa vào văn bản, tuy nhiên, ở đây do Chánh văn phòng UBND huyện ký?”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy - hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 1, giải thích: "Trên cơ sở những công trình còn thiếu của nhà trường, đầu năm học nhà trường có họp với Hội Cha mẹ HS đưa ra công việc trong năm học để kêu gọi ủng hộ. Ước thu trong năm khoảng 400 triệu đồng, khi chúng tôi họp với thường trực Hội Cha mẹ HS, nếu đưa ra hình thức tự nguyện thì rất khó thực hiện. Hội cha mẹ học sinh đưa ra mức thu trên là đáp ứng ngưỡng công việc cần làm của trường".

Ông Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 1.
Ông Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 1.

Trong khi hàng năm, nhà trường đều tổ chức vận động phụ huynh đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dãy nhà 12 phòng học được xây dựng kiên cố và mới đưa vào sử dụng từ năm 2009, nhưng hầu hết các phòng học và hành lang lớp gạch nền đã bị bong tróc. Theo lý giải của hiệu trưởng nhà trường là vì HS quá đông, thời tiết thay đổi nên gạch giãn nở dẫn đến bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng trường THPT Triệu Sơn 1.
Nhiều lớp gạch dọc hành lang và các phòng học của dãy nhà mới đưa vào sử dụng từ năm 2009 đã bong tróc.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Nguồn, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Nguyên tắc các trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, xin ý kiến của huyện và tổ chức hội nghị phụ huynh đầu năm học. Trong đó quan trọng nhất là triển khai kế hoạch năm học với phụ huynh, chất lượng dạy học, việc thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó vấn đề ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất chỉ là một việc nhỏ. Nếu phụ huynh nào không đồng ý tự nguyện thì không được thu”.

Duy Tuyên - Thái Bá