Thứ Tư, 07/07/2010 - 01:43

'Nếu được chọn lại nghề, Bằng vẫn chọn nghề báo'

(Dân trí) - Khi còn là sinh viên, xem chị Tạ Bích Loan, chị Diễm Quỳnh, anh Lại Văn Sâm dẫn chương trình, Hữu Bằng đã rất thích và tự hỏi "Sao mình không làm MC nhỉ". Nhưng ý nghĩ đó chỉ thoảng qua, tốt nghiệp đại học, Bằng đi làm PR, rồi làm giáo viên...

Và thật tình cờ, Hữu Bằng (hiện là MC-BTV Ban Thanh thiếu niên VTV6, Đài truyền hình Việt Nam) đã “bắt duyên” với nghề dẫn chương trình.  

Đến với nghề MC nhờ.... anh trai

"Hôm đó, anh trai mình du học từ Canada trở về với kết quả học tập xuất sắc, Đài truyền hình đến nhà làm chương trình về anh ấy, lẽ ra hôm đấy mình phải đi làm nhưng thấy hay hay nên ở nhà xem có gì vui không. Sau đó chị Bích Phượng - phụ trách chương trình Hành trang Du họcNgười của công chúng bảo mình vào VTV thử sức,  thế là “duyên” đến” - Bằng tâm sự.

Vào Đài truyền hình, Bằng được tham gia khóa đào tạo báo chí quốc tế tại Hà Lan, rồi được các anh chị trong Đài tạo điều kiện và "duyên" nghề báo đã chính thức theo Bằng từ đó.

Hữu Bằng hiện là MC-BTV Ban Thanh thiếu niên VTV6, Đài truyền hình Việt Nam.

Là 7X “đời chót”, Hữu Bằng luôn nhận mình là người “khó tính, và già lắm rồi”. Nhưng trên truyền hình với vai trò là MC, Hữu Bằng lại “biến” thành một người trẻ, chững chạc và luôn lôi cuối người xem trong cách ứng biến, cách đặt câu hỏi, cách đưa, chuyển và xử lý vấn đề thông minh, dí dỏm.

Là một phóng viên báo hình, vừa làm MC ngoài hiện trường, làm MC trên sân khấu, nhưng Bằng không cầu kỳ trong việc giữ gìn "sắc vóc" của mình. Bằng có một nguyên tắc là không bao giờ trang điểm khi lên hình, trang phục cũng tự chọn và tự quyết khi lên hình sao cho phù hợp.

"Dám thất bại là sẽ thành công"

Ngày 19/5/2009,  Bằng chính thức gắn bó với chương trình “Hành trình tuổi trẻ làm theo lời Bác”. Đây cũng là hành trình để Bằng học hỏi và rút ra được nhiều điều. Những cuộc hành trình trên khắp mọi miền đất nước đã để lại cho Bằng những những kỷ niệm khó quên, chuyện vui buồn, thành công và thất bại đều có. Bằng luôn tâm niệm, nghề báo là một nghề thú vị, cao quý nhưng vất vả, cực nhọc và cần sự hi sinh nhiều hơn. Có những lúc thấy ức chế, khổ nhọc quá Bằng cũng "nản", nhưng những suy nghĩ ấy thoáng qua rất nhanh và biến mất luôn. Bằng thích câu nói "Dám thất bại" và chính câu đó lại làm cho Bằng vững vàng hơn, khi người ta đã cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình và dám chấp nhận thất bại thì người ta sẽ thành công.  

Chương trình “Hành trình tuổi trẻ làm theo lời Bác” đã giúp Bằng trưởng thành lên rất nhiều, học được nhiều từ những câu chuyện bình dị và cao quý của nhân vật, từ cuộc sống của đồng bào dân tộc, các chiến sỹ ở đảo Hòn Mê anh hùng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá, các cô giáo đã tình nguyện ra làng chài Cửa Vạn dạy học cho các em nhỏ giữa biển khơi, hay tấm gương sáng về học tập và làm theo lời bác của nhà sư trẻ, Đại đức Danh Út - trụ trì chùa Thôn Dôn, Rạch Giá, Kiên Giang…

Hữu Bằng trong một lần tác nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Bằng cho biết anh luôn tiếp cận nhân vật từ những góc giản dị, đời thường nhất, gần gũi cởi mở, và từ đó chuyển tải đến người xem những tấm gương điển hình một cách gần gũi và chân thực nhất. Những câu chuyện luôn cố gắng để càng giản dị, càng gần gũi như đức tính của Bác Hồ.

"Hành trình làm theo lời bác" lại cuốn Bằng đi theo cùng năm tháng đến với những nhân vật trên mọi miền Tổ quốc, chính điều đó cũng phần nào bổ sung cho sở thích đi du lịch, thích biển của anh.

Vào mùa World Cup, dù rất muốn xem nhưng Bằng đôi lúc cũng phải “tiếc nuối” bỏ qua để dành thời gian cho công việc. Mỗi tuần một nhân vật và cứ vậy Bằng cuốn mình vào công việc. Chương trình sau lưng đuổi suốt, rồi chương trình trực tiếp đối thoại hàng tháng...

Bằng cũng chia sẻ: "Mình "thèm" được đi du học tiếp quá nhưng bận thế này không biết đi kiểu gì, muốn học lắm rồi". Cũng bởi bận rộn, thời gian của Bằng dành cho gia đình cứ ít dần đi. Những giây phút ở cạnh gia đình luôn rất quý giá với Bằng. Anh luôn tự hào về gia đình của mình, thần tượng là Bố và người anh trai tài giỏi của mình.

Được biết, trong chương trình giao lưu "Hội ngộ tháng 6" diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền tối 18/6 vừa qua, MC Hữu Bằng là một trong 24 nhà báo, phóng viên trẻ được Đoàn Thanh niên khối các cơ quan Trung ương khen thưởng trong việc thực hiện tốt tuyên truyền cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trước đó, với chương trình Đối thoại trẻ, Hữu Bằng (với vai trò người dẫn chương trình) và nhóm tác giả đã đạt huy chương vàng trong liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2008.

Nguyễn Phương