Thứ Ba, 31/08/2010 - 10:39

Nghệ An: Khen thưởng 102 học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH

(Dân trí) - Sáng nay 31/8, tại nhà khách tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức gặp mặt, động viên học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học năm 2010.

Sáng nay 31/8, UBND tỉnh Nghệ An tiến hành gặp mặt, động viên học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học.
 
Trong dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng bằng khen và kèm theo tiền thưởng cho 102 em đạt điểm cao trong kỳ thi đại học. Tổng số tiền thưởng lên đến 530 triệu đồng đã được trao cho các em trong dịp gặp gỡ, động viên này.
 
Theo đó, em Tăng Văn Bình (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đạt điểm tuyệt đối 30/30 vào Đại học Ngoại thương được UBND tỉnh Nghệ An tặng 10 triệu đồng cùng bằng khen.

Có 7 em đạt 29 điểm trở lên gồm: Dương Hoàng Hưng (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), Nguyễn Ái Nương (THPT Phan Bội Châu), Trần Tuấn An (THPT Phan Bội Châu), Nguyễn Thị Diệu Linh (THPT Phan Bội Châu), Đặng Nhật Phi (THPT Diễn Châu 2), Nguyễn An Tịnh (THPT Phan Bội Châu) và Đặng Xuân Việt (chuyên toán trường ĐH Vinh) được tặng bằng khen và 7 triệu đồng/em.

Em Tăng Văn Bình nhận quà từ UBND tỉnh Nghệ An do ông Phan Đình Trạc - Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng.

4 học sinh thi 2 khối đều đạt điểm 27 trở lên là: Vũ Đình Lâm (THPT Phan Bội Châu) thi hai khối A, B đạt 28 điểm; Trần Thị Diệu Linh (Trường chuyên ĐH Vinh) khối A, B đạt 28,5 điểm và em Dương Thị Trà Giang (THPT Phan Bội Châu) thi A, B đạt 27 điểm cả 3 em được tặng bằng khen và số tiền thưởng là 5 triệu đồng/em.

UBND tỉnh Nghệ An cũng tặng bằng khen và số tiền 5 triệu đồng/em cho 81 học sinh đạt điểm 27 trở lên và trao bằng khen cùng 5 triệu đồng. Riêng kỳ thi đại học năm nay, Nghệ An có em Pay Thị Dung (trường chuyên Phan Bội Châu đạt 26 điểm khối C), người dân tộc thiểu số duy nhất đạt điểm cao trong kỳ thi đại học; 3 học sinh có điểm thi khối D đạt 26 điểm trở lên tặng 5 triệu/em; 13 em có hoàn cảnh khó khăn thi đạt điểm 25 trở lên được 5 triệu đồng...

Dịp này, các doanh nghiệp tặng thưởng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập, có thành tích cao trong kỳ thi đại học vừa qua như Công ty Trung Long (tặng 10 triệu đồng); Hội doanh nghiệp người Nghệ An tại TP.HCM (tặng 10 triệu đồng) và đặc biệt có 3 gia đình người Nghệ An tại TPHCM tặng 100 triệu đồng.

Em Đặng Nhật Phi (giữa), nhân vật trong bài viết "Gập ghềnh đường đến giảng đường của chàng thủ khoa xứ Nghệ", nhận quà và bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An.
 
Đại diện Ngân hàng Bắc Á, bà Thái Hương - Tổng giám đốc cũng đã trao 100 triệu đồng cho các em đạt điểm cao trong kỳ thi đại học và 10 triệu đồng cho em Tăng Văn Bình (thủ khoa Ngoại thương). Dịp này, bà Thái Hương còn quyết định thưởng và trao 3 suất học bổng 1.500.000 đồng/tháng/em cho 3 học sinh là: Đặng Nhật Phi; em Đặng Kim Lịch và em Nguyễn Thị Hải Yến cho đến khi kết thúc chương trình đại học.

Thay mặt các bạn nhận quà, em Tăng Văn Bình - thủ khoa ĐH Ngoại thương phát biểu: “Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, các sĩ tử của quê hương xứ Nghệ đã gặt hái được một số thành tích đáng tự hào, đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về số thí sinh đạt điểm cao. Đó là món quà bé nhỏ chúng em kính dâng lên gia đình và thầy cô, kính dâng lên quê hương xứ Nghệ yêu thương đã chắt chiu, đùm bọc, nuôi dưỡng chúng em khôn lớn, trưởng thành.

Đặc biệt, chúng em xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới tất cả các thầy cô giáo đã miệt mài, tận tụy giáo dưỡng để chúng em có được những thành công bước đầu. Những thành tích dù còn khiêm tốn của chúng em hôm nay là kết quả của một quá trình khổ luyện lâu dài. Trong quá trình đó, lúc nào cũng có bóng dáng và công lao của các thầy cô, sửa cho chúng em từng nét chữ, dáng ngồi, dạy cho chúng em từng công thức, định lí; giúp chúng em cảm nhận được vẻ đẹp của những áng văn, vần thơ để chúng em nên người. Công ơn ấy của thầy, cô chúng em không bao giờ quên ”.


Em Tăng Văn Bình thay mặt các em hứa với lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng cha mẹ và thầy cô sẽ cố gắng học tốt trong chẳng đường còn lại.

Ông Phan Đình Trạc - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tâm sự: “Trong số các em đạt điểm cao vào đại học năm nay của tỉnh Nghệ An, điều đáng khen ngợi là có em rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn, nhà nghèo nhưng vẫn vươn lên để học giỏi và thi đạt điểm cao như em Nguyễn Thị Hải Yến - THPT Phan Bội Châu, em Đặng Nhật Phi. Đặc biệt, em Tăng Văn Bình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất khi chưa đầy 8 tháng tuổi, mẹ phải bươn chải kiếm tiền nuôi con ăn học, nhưng với ý chí và nghị lực vươn lên hoàn cảnh để học giỏi và thi đạt điểm tuyệt đối 30/30. Có được thành tích ấy, một phần là nhờ công lao dạy dỗ của bố mẹ, thầy giáo cô giáo. Nhưng trước hết và quyết định nhất và sự quyết tâm vượt khó, nỗ lực vươn lên của chính cá nhân. Đây là những tấm gương sáng về quyết tâm và nghị lực trong học tập để các bạn học sinh noi theo...”.
 
Ông Phan Đình Trạc cũng nhắc nhở: “Để động viên, giúp đỡ các em học giỏi, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, thì: Nhà trường, Sở GD-ĐT, các ngành từ nay cần theo dõi, tăng cường sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần đối với các em học sinh nghèo ham học, học giỏi nhưng gia đình nghèo không có điều kiện để cho ăn học. Tích cực cùng ngành giáo dục chống học sinh bỏ học và tuyệt đối không để học sinh bỏ học vì đói nghèo. Các em vào học ở các tường đại học, phải luôn phát huy tinh thần hiếu học và học giỏi của học trò xứ Nghệ, tu dưỡng phấn đấu để trở thành những công dân thực sự có ích cho quên hương, cho đất nước..”.
 
Tin, ảnh: Nguyễn Duy