Thứ Năm, 10/06/2010 - 08:19

Ngột ngạt nhà trọ sinh viên mùa nắng nóng

(Dân trí) - Nắng nóng ngoài trời nhiều hôm lên đến 40 độ, trong những phòng trọ thấp lè tè, không khí vô cùng nóng bức ngột ngạt, các biện pháp chống nắng của các bạn sinh viên dường như không thấm vào đâu...

Mùa thi bắt đầu cũng là lúc cái nắng nóng thiêu đốt của mùa hè dội xuống. Năm nay thời tiết bất thường khiến nhiệt độ ở Hà Nội lên cao chẳng kém gì mảnh đất miền Trung. Sinh viên (SV) thường nói đùa là đang phải “thở bằng tai” khi sống trong những dãy nhà trọ tiết kiệm đủ thứ.  

Đến khu nhà trọ của SV vào buổi trưa khi nắng nóng gay gắt, những dãy nhà trọ san sát phải cửa đóng kín tránh nắng hắt vào, vọng ra bên ngoài chỉ có tiếng rù rì của động cơ quạt điện.

Cửa hoặc là đóng kín, khép hờ, hoặc băng rôn quảng cáo được tận dụng để che nắng.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì cái nóng hầm hập ngột ngạt trong dãy nhà trọ SV cũng không thua kém ngoài trời là bao. Với cấu trúc thấp lè tè, mái lợp phibrô xi măng, tường mỏng, mỗi phòng rộng chưa đầy 10m2 và một cái cửa sổ chốt kính bé tí bên hông nên nếu có gió, mở rộng cửa sổ hết cỡ cũng không tài nào làm gió lọt vào bên trong phòng.

Bước vào phòng trọ, có thể ngay lập tức cảm nhận được cái nóng ngột ngạt, bí bách. Chừng ấy diện tích nhỏ nhoi trong căn phòng trọ ở ngõ 100 Pháo Đài Láng, ba sinh viên nam cắm cúi mỗi người một góc, ai cũng trần trùng trục, độc một manh quần đùi. Với họ thì biện pháp giảm nhiệt đơn giản và trước mắt là giảm số lượng quần áo mang trên người xuống càng nhiều càng tốt.

Vinh, SV Trường ĐH Luật Hà Nội đang ở trọ cùng bạn ở ngõ 287 Chùa Láng cho biết: “Mới đầu mùa nắng nhưng nhiệt độ thật là kinh khủng. Chúng em lại đang bước vào mùa thi cho nên ôn luyện thật chật vật, đánh vật với cái nắng nóng. Bao nhiêu gió quạt cũng không ăn thua, hơn thế càng quạt lại càng thấy nóng”.
 
Hai quạt hai bên mà vẫn không đủ mát, Vinh (áo trắng) cùng người bạn cùng phòng ở khu trọ ngõ 287 Chùa Láng này đành ngồi bệt xuống nền nhà để giảm nhiệt.

Phòng thấp lè tè, diện tích nhỏ, nắng lên tới đâu là thấm ngay cái nóng tới đó. “Hãi” nhất là với những SV sống trong dãy nhà trọ quay chính hướng Tây, nắng lên có đóng kín cửa vẫn cảm nhận thấy cái bỏng rát, oi bức kinh khủng trong căn phòng. Nhiều SV trong dãy nhà trọ kiểu này góp tiền mua bạt về để che chắn cho đỡ nóng nhưng vẫn không thấm tháp vào đâu.

Bạt là một giải pháp che nắng.

“Giường chiếu cũng như cong lên vì nóng. Chẳng kém gì so với phơi ngoài trời đâu! Chiếu tre, chiếu trúc cũng chẳng ăn thua, càng những loại chiếu đó thì bắt nhiệt và càng nóng. Trong phòng này may ra chỉ còn có cái nền gạch lúc nào em cũng lau nước là mát thôi” - Hồng Liên, SV ĐH Xây Dựng hiện đang ở trọ tại ngõ 25/274 Định Công, Hoàng Mai than thở.

Đến dãy nhà trọ sinh viên tại xóm 2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, chúng tôi thấy ở sân trước dãy nhà trọ nước còn đọng thành vũng. Trên mái nhà, nước đang tí tách rơi xuống. Hỏi ra mới biết đó là biện pháp mà các bạn SV trọ ở đây hạ nhiệt cho các phòng. Các SV thay nhau, mỗi phòng dùng vòi nước hắt ngược lên mái để giảm bớt cái nóng cho mái lợp.

Sân lúc nào cũng tí tách nước từ trên mái xuống.

Ban ngày nắng thì nóng đã đành, nhưng buổi chiều tối, khi không còn nắng thì dường như cái nóng bức oi nồng trong bốn bức tường phòng trọ cũng không hề thuyên giảm. Phòng kín, mái lợp phibrô xi măng, nhiệt độ lúc này từ mọi hướng mới tỏa ra và không khi càng trở nên ngột ngạt. Buổi tối các phòng trọ gần như kín bưng, tối om vì hầu hết sinh viên chạy ra ngoài thay vì ở trong phòng chịu đựng cái nóng. Khoảng tầm khuya 11giờ đến 12 giờ, những SV này mới lục đục kéo nhau về.

“Học khuya, mệt chỉ muốn ngủ mà cũng không ngủ nổi vì nóng. Phòng thì bé, cửa sổ không có, chỉ có mỗi cửa chính là lối thông thoáng duy nhất cũng phải đóng, muốn thoáng hơn thì không đóng cửa nhưng không đóng cửa thì làm sao yên tâm mà ngủ” - Hoàng Minh, SV ĐH Mỏ Địa chất, thở than.

Bít trên, che dưới… để chống nắng.

Thay vì ngồi trong phòng trọ chịu đựng cái nóng nực để ôn thi, nhiều SV tìm đến những nơi có không gian thoáng đãng như công viên, hoặc là đến siêu thị để tranh thủ khoảng không gian mát mẻ miễn phí hiếm hoi. Tuy nhiên, biện pháp “giải nhiệt” này cũng không hiệu quả cao vì việc đi lại rất mất thời gian vừa không tiện cho việc ôn bài.

Nhiều SV khác thì nhanh chân “chiếm” chỗ trong thư viện trường làm nơi ôn bài và tránh nóng khá ổn. Nhưng chỗ ngồi trong thư viện có hạn nên muốn có chỗ, các bạn SV phải tranh thủ đến thật sớm.

Quạt chạy ra rả cả ngày không ăn thua, liên tục dội nước tắm ào ào cũng không thấm vào đâu, nhiều SV đang phải gồng mình trước cái nắng nóng trong những căn nhà trọ “siêu tiết kiệm” điện, nước, diện tích…

Bài và ảnh: Huệ Lan