Thứ Sáu, 24/02/2006 - 16:20

Người Anh lười học ngoại ngữ

(Dân trí) - Một cuộc điều tra gần đây của Ủy ban châu Âu cho thấy khoảng hai phần ba người Anh không thể nói một thứ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, gần như thấp nhất so với các nước EU khác.

Chỉ 62% người Anh được hỏi thừa nhận rằng họ không biết ngoại ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ. Trong khi đó mức trung bình của EU là 44% và nước đứng đầu là Luxembourg với 1%. Chỉ có Ai-len với tỷ lệ 66% là cao hơn Anh. Tuy nhiên ở Ai-len có đến 11% dân số coi tiếng Ai-len là tiếng mẹ đẻ và tất nhiên số người này cũng nói được tiếng Anh.

 

Cuộc điều tra này được tiến hành vào tháng 11 và 12 năm ngoái đối với 700 người ở mỗi nước EU. Nó nhằm phục vụ cho mục tiêu của EU là tất cả công dân của mình đều có thể nói từ hai thứ tiếng trở lên. Nhưng kết quả là chỉ có 38% người Anh biết ít nhất 1 thứ tiếng, 18% biết ít nhất 2 thứ tiếng và chỉ 6% biết ít nhất 3 thứ tiếng. Anh là một trong sáu nước có tỷ lệ thấp nhất là Ai-len, Italia, Hungary, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha nơi phần lớn người dân không biết ngoại ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ.

 

Cuộc điều tra cũng cho thấy tiếng Anh là ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Châu Âu, với 51% công dân EU có thể đối thoại bằng tiếng Anh. Những người biết từ hai ngoại ngữ trở lên có xu hướng là người trẻ và được giáo dục tốt hoặc đang học. Họ thường là được sinh ở một nước và sống ở nước khác,sử dụng ngoại ngữ vì mục đích công việc và có động lực để học.

 

Tamzin Caffrey ở Cilt- Trung tâm ngôn ngữ quốc gia nói người Anh có thể mất sức cạnh tranh vì sự lười biếng của mình, nói:  "Một số người có quan điểm cứng nhắc rằng những người ở nước khác sẽ học tiếng Anh, bởi vậy chúng tôi không cần học ngôn ngữ của họ”.

 

Kết quả điều tra cũng cho thấy người Anh cũng không mấy lạc quan về khả năng ngôn ngữ của mình. Chỉ 24% người Anh nói rằng "công dân nước mình đang nói tốt các ngoại ngữ" so với tỷ lệ trung bình của EU là 44%.

 

Hầu hết người Anh cho rằng tiếng Pháp là ngoại ngữ tốt nhất cho trẻ em Anh, tiếp theo là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức. Nina Lemmens, một người Đức nói trôi chảy tiếng Anh và biết tiếng Pháp, tiếng Italia nói điều đó là hoàn toàn bình thường đối với người Đức. "Ở các trường học của Đức, bạn phải học ngoại ngữ", cô Lemmens, 42 tuổi, đã sống ở Anh được 5 năm nói. "Học ngoại ngữ có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn. Nếu tôi không giỏi tiếng Anh thì tôi không thể làm được công việc hiện tại".

 

Ngọc An

Theo The Independent