Thứ Bẩy, 23/08/2008 - 10:28

Người của giải thưởng và huy chương

(Dân trí) - Hoàng Mạnh Hùng được bạn bè yêu mến gọi là “Người của giải thưởng và huy chương”. Bởi, từ năm lớp 9 đến nay, bộ sưu tập thành tích môn Toán của cậu ngày càng “khủng”.

Năm lớp 9, Hùng khởi đầu với giải ba môn Toán toàn tỉnh, năm lớp 11 giải ba môn Toán quốc gia, năm lớp 12 đạt giải nhất môn Toán quốc gia đồng thời giành huy chương vàng môn Toán quốc tế lớp 12 tổ chức tại Slovenia.

 

Năm 2008, Hùng (SV năm 2 lớp Cử nhân tài năng Toán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) đạt giải nhất môn Toán toàn quốc dành cho sinh viên. Bộ sưu tập các huy chương của Hùng đã “khủng”, lại càng “khủng” hơn khi cậu là sinh viên duy nhất của Việt Nam đạt giải nhất kỳ thi Olympic Toán quốc tế dành cho sinh viên năm 2008, tổ chức tại Bungari trung tuần tháng 8 vừa qua.

 

Thành tích nổi bật như vậy, nhưng ít ai biết Hùng sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Cả bố và mẹ em đều là nông dân, quanh năm đầu tắt mặt tối với đồng ruộng, ao cá. Nhưng cả Hùng và anh trai đều rất chăm học. Hoàng Mạnh Tiến, anh trai của Hùng cũng có thành tích học tập không kém cạnh, với 2 lần đoạt giải nhì quốc gia môn Vật lý và tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu.  

 

Mình là một trong số ít sinh viên Việt Nam được đào tạo theo kiểu “gà nòi” để đi thi và giành huy chương.

 

Từng đi thi nhiều giải quốc tế nên mình thấy sinh viên các nước bạn đi thi chỉ như một cuộc “dạo chơi khoa học”, nên họ coi viêc học hỏi kinh nghiệm là hàng đầu, không nặng về thành tích.

 

Sinh viên giỏi Toán của Việt Nam và sinh viên giỏi Toán của nước ngoài cũng rất khác nhau. Sinh viên họ học Toán theo kiểu ứng dụng, mình thì “hàn lâm” nhiều hơn. Họ coi trọng việc học sẽ sáng tạo, giúp ích gì cho xã hội sau này nên chuyện thi thố của họ nhẹ nhàng hơn mình rất nhiều. (Hoàng Mạnh Hùng)

Giỏi giang như vậy, nhưng nói về mình, Hùng luôn tự nhận là người có nhiều nhược điểm. “Khoa học không có nhiều chỗ cho tình cảm riêng tư nên em có ít bạn bè thân lắm. Để học tốt môn Toán em đã phải hi sinh rất nhiều, thậm chí còn không có cả thời gian xem tivi, đọc báo. Đi chơi cũng là thứ xa xỉ với em, nhưng mục tiêu em rất rõ ràng nên em không thấy hối tiếc”, Hùng tâm sự.  

 

Niềm vui duy nhất của Hùng là những ngày nghỉ được về với bố mẹ. Thấy bố mẹ lam lũ, vất vả để nuôi 2 anh em học đại học, Hùng càng thương bố mẹ và chăm chỉ học hành hơn.

 

Gia đình đã từng phải cắt đi một mảnh đất bán lấy tiền cho 2 anh em ăn học ở Hà Nội. Thế nên, ở Hà Nội trọ học, Hùng luôn chắt chiu từng đồng bố mẹ ở quê gửi ra.

 

Hiện Hùng vẫn đi học bằng một chiếc xe đạp cũ kỹ và thậm chí năm đầu còn không sử dụng điện thoại di động vì sợ tốn tiền. Hóa ra, các giải nhất, các HCV em giành được không giúp em “giàu có” hơn mà nói như em chỉ là “đánh dấu thêm một nấc thang trong sự nghiệp của mình”.  

 

Sau kì thi Toán quốc tế, vừa trở về nhà được ít ngày, Hùng lại phải ra Hà Nội để lo các thủ tục giấy tờ cho chuyến du học sang Pháp ngày 22/9 tới đây. Đây là chuyến du học Hùng “giành” được năm ngoái tại cuộc thi về Toán do Trường đại học Ecole Polytechnique của Pháp tổ chức cho sinh viên nước ngoài.

 

Trường Ecole Plytechinique là một trong những trường đào tạo kỹ sư hàng đầu của Pháp, vì vậy Hùng khẳng định đây sẽ là một “nấc thang mới” cho em trên con đường chinh phục các đỉnh cao nghiên cứu khoa học.  

 

Theo Mạnh Hùng, với học bổng này Hùng sẽ hoàn thành chương trình đào tạo kỹ sư trong 3 năm. Một năm sau đó, sẽ tiếp tục học lên để lấy bằng Master. Mục tiêu của chàng sinh viên năm 2 này là lấy cho bằng được bằng tiến sĩ (Doctor) thì… mới chịu về nước.

 

“Mong muốn của em là học tập để giúp ích cho xã hội. Học để ứng dụng chứ không chỉ để nghiên cứu, thế nên phía trước vẫn còn nhiều mục tiêu phấn đấu lắm”, Hùng khẳng định.

 

Sông Lam