Thứ Năm, 24/03/2016 - 09:05
Hà Tĩnh:

Nhà trường khốn khổ vì nhà thầu chây ì

(Dân trí) - Theo cam kết, trong 180 ngày thì dự án nhà học 2 tầng tại Trường Mầm non Thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phải hoàn thành, thế nhưng sau gần 3 năm, dự án này vẫn chỉ là những khối bế tông ngổn ngang khiến việc dạy và học nơi đây hết sức khốn khổ….  >>   Thầy trò kêu cứu vì phải học trong ngôi trường chống kèo cột chờ thanh lý

Công trình phòng học được thiết kế xây dựng hai tầng với 8 phòng của Trường Mầm non Thị trấn Cẩm Xuyên chính thức khởi công ngày 22/6/2013, với tổng mức đầu tư trên 6,1 tỷ đồng. Dự án do UBND Thị trấn Cẩm Xuyên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP xây lắp Thái Sơn (trụ sở tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên). Theo cam kết ban đầu, thì sau 180 ngày dự án sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Thế nhưng, sau gần 3 năm, dự án này vẫn chỉ là những khối bê tông ngổn ngang, nhếch nhác. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy và học của giáo viên và các em học sinh nơi đây.

Công trình thi công dở dang thì dừng lại, xung quanh dự án hệ thống hành lang an toàn được làm rất sơ sài, điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, đặc biệt là những giờ học ngoài trời của các cháu.
Công trình thi công dở dang thì dừng lại, xung quanh dự án hệ thống hành lang an toàn được làm rất sơ sài, điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, đặc biệt là những giờ học ngoài trời của các cháu.

Có mặt tại Trường Mầm non TT Cẩm Xuyên, PV ghi nhận, hiện tại công trình này mới chỉ áo thô gần xong các phòng học, còn các hạng mục khác như nền nhà, cầu thang, sân bãi vẫn còn dở dang. Xung quanh công trình vật liệu xây dựng như gạch đá, sắt thép, ván cốt pha nằm ngổn ngang.

Ngoài hàng lang của trường học đang xây còn hơn 1 tấn xi măng đã bị chết cứng không sử dụng được do nhà thầu bảo quản không cẩn thận. Đặc biệt, bên ngoài công trình hàng lang an toàn chỉ được làm bởi một lớp bạt ni lông tạm bợ nhưng hiện nay đã bị rách nát. Điều này tiềm ẩn, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Vật liệu xây dựng được che chắn sơ sài, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình
Vật liệu xây dựng được che chắn sơ sài, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình

“Thực sự chúng tôi rất bất an, công trình thì ngổn ngang, hệ thống hành lang xung quanh công trình hết sức sơ sài. Chúng tôi thấy lo cho sự an toàn của các con”, một phụ huynh lo lắng.

Được biết, trước đó, phía chủ đầu tư là UBND TT Cẩm Xuyên đã tạo điều kiện gia hạn thời gian thi công tới tháng 12/2015 (âm lịch). Nhưng đến nay đã sang tháng 3/2016 nhưng công trình này vẫn giậm chân tại chỗ.

Bà Trương Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non TT Cẩm Xuyên cho biết: Từng được đánh giá cao về chất lượng dạy và học thế nhưng do cơ sở vật chất chưa đáp ứng nên kéo theo ảnh hưởng đến chất lượng dạy học của nhà trường. Mặc dù mấy năm liền đều đăng ký là trường đạt chuẩn thế nhưng do cơ sở hạ tầng yếu kém dẫn đến kết quả không như những gì mà cán bộ giáo viên đã cố gắng”.

Một phòng làm việc chỉ rộng chừng 15m2 nhưng được sử dụng cho 7 chức năng: Vừa là phòng Hiệu trường, vừa là phòng Y tế, phòng Hiệu phó...
Một phòng làm việc chỉ rộng chừng 15m2 nhưng được sử dụng cho 7 chức năng: Vừa là phòng Hiệu trường, vừa là phòng Y tế, phòng Hiệu phó...

“Nhà trường bây giờ đang rất thiếu các phòng học, phòng chức năng. Có phòng sử dụng đến 7 chức năng như Hiệu trưởng, Hiệu phó, Kế toán, Văn phòng, Y tế, Công đoàn và Bảo vệ cùng làm việc trong một phòng điều này rất bất tiện và khó khăn. Nhiều lớp phải học gộp vượt mức so với quy định của bộ 17 em…”, bà Thanh chia sẻ thêm.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với phía chủ đầu tư. Tại đây, ông Hoàng Văn Chương, Bí thư kiêm chủ tịch UBND TT Cẩm Xuyên cho biết, thực trạng nhà thầu chây ì, chậm tiến độ so với hợp đồng đã diễn ra nhiều lần.

Ông Chương cho biết: “Chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều, cả về vấn đề tiến độ chất lượng lẫn vấn đề an toàn lao động, nhưng nhà thầu viện nhiều lý do như thời tiết xấu, mưa kéo dài nên mới chậm tiến độ. Thậm chí, chúng tôi phải tự xuống rào bạt ni lông xung quanh dự án để đảm bảo an toàn trong khi đây là việc của nhà thầu”.

“Cuối tháng 12/2015, chúng tôi có buổi làm việc với đơn vị nhà thầu Thái Sơn và gia hạn cho nhà thầu này đến hết tháng 3/2016 phải hoàn thành công trình. Nếu không, chúng tôi sẽ xử lý bằng cách đơn phương chấm dứt hợp đồng và tìm nhà thầu mới”, ông Chương khẳng định về hướng xử lý.

Xuân Sinh