Thứ Ba, 18/08/2015 - 10:00

Nhiều trường nhận sai sót sau khi cấp giấy báo trúng tuyển sớm

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu một số trường ĐH, CĐ giải trình các sai phạm khi cấp giấy báo trúng tuyển sớm cho thí sinh. Theo nội dung giải trình, các trường đều thừa nhận sai sót và cam kết khắc phục.  >>   Trường ĐH Nam Cần Thơ thừa nhận đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh

Dù đợt xét tuyển ĐH, CĐ chưa kết thúc nhưng thời gian qua có nhiều trường tranh nhau “giành” thí sinh bằng đủ các hình thức. Thậm chí thí sinh không đăng ký xét tuyển vào trường vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển, mới nộp hồ sơ đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

dh-dong-a-gui-thu-bao-trung-tuyen-cho-thi-sinh-truoc-quy-dinh-180815-6c14b
Trường ĐH Đông Á gửi giấy báo trúng tuyển sớm hơn quy định cho thí sinh

Theo đề án tuyển sinh riêng đã được duyệt, Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) cam kết thực hiện theo nguyên tắc “đảm bảo khách quan, công bằng, không có hiện tượng tiêu cực, không gây áp lực cho thí sinh”. Tuy nhiên, thời gian qua trường này lại bỗng dưng gửi giấy báo trúng tuyển cho nhiều thí sinh dù các em không đăng ký thông tin với trường.

Cụ thể như trường hợp em N.K.H., học sinh Trường THPT Trần Phú. Thí sinh H. thi THPT quốc gia và tổ hợp em muốn đăng ký xét tuyển đạt 19,75 điểm. H. cho biết không hề đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Đông Á, thế nhưng nhưng trường lại gửi giấy báo trúng tuyển về trường THPT cho em và còn có cả số điện thoại của em. Thậm chí là trường còn biết luôn điểm trung bình năm học lớp 12 của em là 6,7.

Trên giấy báo trúng tuyển được Trường Đông Á in, gửi cho thí sinh đề ngày 25/7 và còn đề nghị nhập học từ ngày 25 đến 29/8. Trong khi đó, theo cam kết trong đề án tuyến sinh của mình, trường xét tuyển dựa vào tổng điểm trung bình chung các môn lớp 12; đợt 1 nhận hồ sơ xét tuyển từ 7/7 đến 25/8; công bố kết quả vào ngày 26/8 và nhập học cuối tháng 8.

dh-dong-a-gui-thu-bao-trung-tuyen-cho-thi-sinh-truoc-quy-dinh-2-180815-a8036

Các trường giành giật thí sinh bằng đủ kiểu trong đó có việc gửi giấy báo trúng tuyển dù thí sinh không đăng ký.

Còn tại Đồng Nai, Trường CĐ Lê Quý Đôn gửi giấy báo trúng tuyển và mời nhập học cho nhiều thí sinh các trường THPT của tỉnh Đồng Nai. Mới ngày 21/7, Trường CĐ Lê Quý Đôn đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh D.V.K.N. học tại trường THPT Dầu Giây dù lúc đó chưa biết em N. có tốt nghiệp THPT hay không. Vì thực tế, ngày 22/7 Bộ GD-ĐT mới công bố điểm thi THPT quốc gia và sau đó Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai mới xét tốt nghiệp thì N. mới biết kết quả. Trong giấy báo trúng tuyển, trường CĐ Lê Quý Đôn cho thí sinh trúng tuyển nhiều ngành gồm: y, dược, điều dưỡng…

Trước việc hàng loạt trường “xé rào” quy định tuyển sinh thì Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường này giải trình các sai phạm. Mới đây, các trường này cũng đã giải trình và thừa nhận sai sót của mình.

Theo đó, Trường ĐH Đông Á đã tiến hành rà soát hoạt động xét tuyển, in và cấp giấy báo trúng tuyển đến thí sinh. Thực tế, nhà trường nhận thiếu sót về việc sau khi phân tích dữ liệu 36.475 thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ từ khi nhà trường đi tuyển sinh từ 298 trường THPT tại 9 tỉnh, thành phố. Phòng Tuyển sinh của trường không thực hiện việc tổ chức gọi lại cho thí sinh xác nhận thông tin trước khi cấp giấy báo trúng tuyển. Sau sự việc này, nhà trường đã chấn chỉnh Phòng Tuyển sinh.

Trường CĐ Lê Quý Đôn giải trình: Phía Phòng Tuyển sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi làm việc, chấn chỉnh, phê bình và đưa ra hình thức kỷ luật. Ban giám hiệu nhà trường thành thật xin lỗi các bạn học sinh trường THPT đã nhận giấy báo trúng tuyển. Ngoài ra, ban giám hiệu cũng thừa nhận rút kinh nghiệm do chưa nghiên cứu đầy đủ, kỹ lưỡng các văn bản quy định của Bộ GD-ĐT về công tác tuyển sinh năm 2015.

Ngoài ra, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cũng có giải trình với Bộ GD-ĐT về việc trường cấp giấy báo trúng tuyển ngay sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Trường này lí giải rằng “do điểm xét tuyển của thí sinh cao hơn điểm xét tuyển rất nhiều, phụ huynh và thí sinh ở xa đến xét tuyển và có nhu cầu cấp giấy báo trúng tuyển sớm để gia đình chuẩn bị cho việc nhập học” nên trường cấp luôn giấy trúng tuyển. Về vi phạm này, nhà trường hoàn toàn nhận khuyết điểm, sẽ khắc phục ngay sai sót và thực hiện theo đúng mốc thời gian xét tuyển trong đề án tuyển sinh riêng đã được Bộ GD-ĐT cho phép.

Trước đó, báo Dân trí cũng đã thông tin việc hàng trăm thí sinh bỗng dưng được trúng tuyển sớm vì các trường ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Xây dựng Miền Tây đã cấp giấy báo trúng tuyển và mời nhập học. Hai trường này cũng đã phải giải trình với Bộ GD-ĐT và thừa nhận sai sót trong quá trình tuyển sinh của mình.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)