Thứ Sáu, 22/08/2008 - 08:08

Những người thi hộ sẽ bị xử lý theo pháp luật

(Dân trí) - Những trường hợp thi hộ sẽ bị huỷ kết quả thi, đuổi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục, sẽ bị truy tố trước pháp luật theo mức độ vi phạm và thông báo về địa phương nơi cư trú...

Ông Lê Quang Hưởng, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết như vậy trong buổi gặp mặt báo chí chiều qua, 21/8, về kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2.

 

Tính đến 19h30 ngày 20/8, toàn quốc đã xử lý đình chỉ thi 710 thí sinh và 2 giám thị do vi phạm quy chế; phát hiện 223 trường hợp thí sinh nhờ thi hộ. Số vụ vi phạm chủ yếu tập trung ở môn thi Toán và Văn. 

 

Cảnh giác trước tình  trạng thi hộ trong đợt thi này, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các giám thị, kiểm tra chứng minh thư để nhận biết và đã phát hiện ra nhiều trường hợp thi hộ. Trong đó, Nghệ An là địa phương làm tốt và đã phát hiện 142 trường hợp thi hộ, đông nhất cả nước; tiếp đến là Thanh Hóa có 24 trường hợp, Hà Nội 12, Phú Thọ và Hải Dương đều có 10 trường hợp, Đăk Lắk 8 trường hợp.

 

Đặc biệt, kỳ thi năm nay những đối tượng thi hộ lại là những thí sinh cùng thi tốt nghiệp lần 2 thi hộ nhau. Đối tượng thi hộ này đã thi lại một môn trước đó và môn sau không phải thi nhưng lại vào phòng thi hộ bạn.

 

Những thí sinh này nghĩ rằng, vì cùng thi trùng phòng nên cán bộ coi thi sẽ dễ chủ quan và bỏ qua công tác kiểm tra thủ tục thi nhưng đã không qua mắt được các giám thị - ông Hưởng cho biết.

 

Với những đối tượng thi  thay, thi hộ, sẽ bị xử lý theo Điều 42 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, các trường hợp đi thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; đuổi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục sẽ bị đuổi học; đề nghị truy tố trước pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm.

 

Ông Hưởng cho biết thêm, với những người ngoài ngành giáo dục thi hộ sẽ giao cho công an xử lý theo luật của công chức nhà nước. Với trường hợp nhờ người khác thi hộ sẽ bị đình chỉ thi từ 1-2 năm. Trong thời gian đó, tất cả thông tin của thí sinh này sẽ được thông báo với địa phương đang cư trú. 

 

Trong thời gian tiếp theo, 4 đoàn thanh tra công tác chấm thi do Bộ GD-ĐT thành lập sẽ chấm thẩm định tại 20 tỉnh về thi tốt nghiệp và công việc này sẽ hoàn thành trước 25/8 tới.

 

Hồng Hạnh