Thứ Năm, 30/01/2014 - 06:42

“Những tấm gương hiếu học luôn được cộng đồng, xã hội tôn vinh”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích mà các em học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đạt được trong năm học 2012-2013. Phó Thủ tướng khuyến khích các em cố gắng nỗ lực để tiếp tục được nhận học bổng các năm tiếp theo.

Năm 2013, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Biểu dương các học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đỗ thủ khoa, đạt điểm cao kỳ thi đại học, cao đẳng, đạt giải quốc gia, quốc tế. Tại Lễ Biểu dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: ''Người Việt Nam lấy sự học là điều căn bản cho đạo lý làm người. Những tấm gương vượt khó, hiếu học luôn được cộng đồng, xã hội, tôn vinh. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện của các em học sinh dân tộc thiểu số. Tôi cũng biểu dương tinh thần tận tâm, đầy trách nhiệm và những đóng góp rất hiệu quả của các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường, hội khuyến học các cấp, các bậc phụ huynh đã chăm lo, động viên các em học sinh làm nên thành tích rất đáng tự hào''.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Thứ trưởng 
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng các học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu học bổng tại Lễ Biểu dương.

Trong năm học 2012-2013 đã có 105 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao, đỗ thủ khoa; trong đó có 96 em đạt giải quốc gia (gồm 13 giải Nhì, 35 giải Ba, 48 giải Khuyến khích); 5 em đỗ thủ khoa và 4 em đạt điểm cao từ 28 điểm trở lên trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Trong đó có 34 em dân tộc Tày, 23 em người Hoa, 18 em dân tộc Mường, 7 em dân tộc Nùng, còn lại một số em dân tộc khác.

Nhân dịp này, báo Dân trí cũng trao tặng 3 học sinh giỏi quốc gia những suất học bổng để khích lệ các em học tập tốt hơn. Đó là các em: Đinh Thu Thùy, Hoàng Thị Duyên, Ngô Thúy Ngọc. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng các em.

Đinh Thu Thùy: Ước mơ trở thành nữ trinh sát giỏi

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Thứ trưởng 

Đinh Thu Thùy (dân tộc Tày) đang học chuyên ngành Điều tra trinh sát tại trường Cao đẳng An ninh Nhân dân 1, Sóc Sơn, Hà Nội. Em là cựu học sinh lớp chuyên Văn (THPT Chuyên Chu Văn An, tỉnh Lạng Sơn) nhưng lại sở hữu bảng thành tích tiêu biểu môn Địa lý. Từ năm lớp 10 tới năm lớp 12, Thùy đều được chọn đi thi học sinh giỏi Địa lý và liên tiếp đạt: giải Ba cấp tỉnh (lớp 10), giải Nhì cấp tỉnh (Lớp 11), giải Nhì cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia (lớp 12).

Cô học sinh chuyên Văn rất thích đọc sách, đặc biệt là các tác phẩm văn học nổi tiếng. Tình yêu văn học là động lực để em giành được Huy chương Bạc môn Văn tại Trại hè Hùng Vương các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ VII tổ chức tại Lào Cai (năm 2011).

Kinh tế gia đình eo hẹp, bố mẹ đều là công nhân, thương bố mẹ vất vả, sau giờ học, Thùy giúp bố mẹ làm việc nhà, hè năm lớp 11, Thùy tranh thủ đi làm thêm. Thùy đi lắp linh kiện cho một công ty chuyên sản xuất bật lửa để có tiền mua thêm sách, vở trước thềm năm học mới. Giờ đây, khi đã trở thành một sinh viên, Thùy luôn cố gắng phấn đấu rèn luyện để trở thành một chiến sĩ cảnh sát vừa hồng, vừa chuyên.

Hoàng Thị Duyên: Vượt lên hoàn cảnh, nuôi ước mơ trở thành cô giáo giỏi

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Thứ trưởng 

Hoàng Thị Duyên (dân tộc Dao) sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở bản 1 Cao Sơn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Tất cả mọi chi phí trong cuộc sống của gia đình em chỉ trông chờ vào nương sắn. Từ khi ra ở riêng, bố mẹ em đã 4 lần phải chuyển nhà, hơn nữa lại thường ốm đau, bệnh tật...

Duyên bắt đầu xa nhà đi học từ năm lớp 10, em học ở trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, cách nhà 75km nên mỗi năm chỉ được về nhà 2 lần là nghỉ Tết và nghỉ hè. Vượt qua gian khó, em liên tiếp đạt học sinh giỏi, năm học lớp 12 em tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử và đạt giải Nhì kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Khuyến khích trong kỳ thi Quốc gia, kì thi đại học năm 2013, em đạt 23,25 điểm (khối C), trở thành người đầu tiên trong dòng họ đi học đại học. Với những thành tích trên Duyên đã được nhận được Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Lào Cai, được trao Học bổng Vừ A Dính năm 2013, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2013.

''Với em, học Lịch sử là một niềm đam mê, trước hết phải nắm vững kiến thức cơ bản sau đó đọc thêm các tài liệu tham khảo để mở rộng vấn đề, qua mỗi bài học phải rút ra vấn đề trọng tâm. Không học chống đối hay học vẹt mà phải kết hợp vừa đọc vừa ghi ra các ý cơ bản làm mình nhớ lâu hơn, thường xuyên ôn lại bài, học bài cũ ngay sau giờ học trên lớp''. Duyên chia sẻ về kinh nghiệm học tập. Hiện nay Duyên đang là sinh viên ĐH Sư Phạm Hà Nội, ngoài việc làm quen với môi trường học mới, Duyên đang cố gắng trau dồi thêm vốn tiếng Anh. Ước mơ của Duyên là trở thành một giáo viên giỏi trên chính quê hương Lào Cai của mình.

Phương Nhung