Thứ Sáu, 10/10/2014 - 11:46
Ninh Thuận:

Nỗi khổ của thầy trò trong ngôi trường hơn 50 tuổi chờ... sập

(Dân trí) - Hơn 200 thầy và trò Trường tiểu học Phú Nhuận, xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) đang dạy và học trong nổi lo âu. Chưa biết trường sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Trường tiểu học Phú Nhuận được xây dựng từ năm 1962. Có nghĩa là đã hơn 50 năm chịu đựng cùng mưa nắng và đã xuống cấp nặng nề. Thầy Kiều Ngọc Phi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Nhuận cho biết, hiện nay toàn trường có tổng cộng 204 học sinh chia làm 10 lớp.

Hầu như phòng học nào cũng bị nứt vách thế này
Hầu như phòng học nào cũng bị nứt vách thế này.

Ngôi trường có tất cả 6 phòng, trong đó có một phòng dùng làm phòng Hội đồng, như vậy vỏn vẹn chỉ có 5 phòng học. Thế nhưng vừa qua, Ban Quản lý các công trình hạ tầng huyện Ninh Phước về kiểm tra đã buộc phải niêm phong, không cho sử dụng 1 phòng vì có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào. Với 4 phòng còn lại, trường không thể nào bố trí cho 10 lớp, vì thế nên phải mượn nhờ phòng họp của nhà Văn hóa cộng đồng thôn Phú Nhuận để học nhờ. Tuy nhiên, phòng học này lại quá nhỏ (24m2), lại gần chợ nên ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy trò Trường tiểu học Phú Nhuận.

Tất cả các cửa sổ đều phải dùng lưới B40 để làm cửa
Tất cả các cửa sổ đều phải dùng lưới B40 để làm cửa.

Cô Đổng Lý Thị Bảnh - hiệu phó nhà trường cho biết thêm: “Trời nắng thì không sao, chứ mổi lần trời mưa thì tụi tui phải dồn học trò qua những chổ không bị dột để dạy, vì mái ngói bị thủng tứ tung. Tụi tui sợ nhất là đế mùa mưa bão, sân trường thì ngập, phòng học thì dột tứ tung, vì thế cho nên chất lượng dạy và học bị ảnh hưởng rất nhiều”. 

Cũng theo thầy Phi chia sẻ thêm rằng hầu như năm nào cũng phải đi xin ngói của phụ huynh để thay thế nhưng rồi dột vẫn hoàn dột. Không những thế, giữa 2 phòng học lại được ngăn tạm bợ bằng những tấm ván, vì thế cho nên mổi lần lớp bên này giảng bài thì thầy cô lớp bên cạnh phải ngưng để tránh ảnh hưởng đến nhau, ánh sáng trong các phòng học cũng như bàn ghế của trường lại không đạt chuẩn nên có nhiều em học sinh phải đứng để viết, nhất là học sinh khối 1 và 2.

 Phòng học tại nhà văn hóa cộng đồng, bàn ghế không đúng chuẩn nên nhiều em phải đứng để viết
 Phòng học tại nhà văn hóa cộng đồng, bàn ghế không đúng chuẩn nên nhiều em phải đứng để viết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những phòng học còn lại thì thấy tất cả các bức tường của các phòng đều bị nứt, mái ngói thủng lổ chổ, toàn bộ cửa sổ đều bị hỏng, để đối phó, nhà trường phải dùng lưới B40 để thay cho những cánh cửa hỏng.

 Phòng học tại nhà văn hóa cộng đồng, bàn ghế không đúng chuẩn nên nhiều em phải đứng để viết
Do vách ngăn phòng bằng ván nên mổi khi lớp bên này giảng thì lớp bên kia phải ngưng để khỏi ảnh hưởng lẫn nhau.

Thầy Phi cho biết thêm: “Sau khi về kiểm tra, các cơ quan chức năng huyện Ninh Phước đã đề nghị nhà trường mượn các cơ sở khác để dạy học, để tránh nguy hiểm cho thầy trò Trường tiểu học Phú Nhuận khi mùa mưa bão sắp đến gần. Thế nhưng nếu thực hiện như thế thì việc dạy và học của thầy trò Trường tiểu học Phú Nhuận sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 Những con mắt khát khao được học trong một ngôi trường an toàn
 Những con mắt khát khao được học trong một ngôi trường an toàn.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức mới đây, chúng tôi đã đưa vấn đề này ra thì được ông Nguyễn Anh Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận trả lời: “Trường tiểu học Phú Nhuận đã được bố trí vốn theo chương trình kiên cố hóa giai đoạn 2008-2013, nhưng vì không đủ vốn nên đã chuyển sang ghi vốn cho giai đoạn 2014- 2015, hiện nay Sở GD-ĐT Ninh Thuận đang kêu gọi và vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để xây mới Trường tiểu học Phú Nhuận”.

Và theo như lời ông Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận thì không biết bao giờ thầy trò Trường tiểu học Phú Nhuận sẽ được học trong một ngôi trường an toàn trong khi mùa mưa bão đang đến gần và trường thì có thể sập bất cứ lúc nào. 

Minh Lê - Lê Phương