Thứ Sáu, 13/03/2015 - 08:10
Bạn đọc viết:

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Lỗi của ai?

(Dân trí) - Dưới đây là một số quan điểm, ý kiến cá nhân của tôi về trường hợp nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh). Việc quan trọng nhất bây giờ là giúp em gái bị đánh sớm khỏe mạnh về cả tinh thần và thể chất.

Và quan trọng thứ hai là phải tìm lỗi chứ không để 1 tuần 1 tháng hay 1 năm nữa lại có clip kiểu này hoặc hơn thế này nữa!

 

Theo tôi, lỗi của GIA ĐÌNH là 1; của NHÀ TRƯỜNG là 2; của EM GÁI bị đánh là 3 và lỗi của các em học sinh đánh bạn là lỗi đặc biệt. 

 

Kính hỏi các bạn độc giả hồi học cấp 1, 2, 3 trường các bạn có xảy ra đánh nhau không?

 

Tôi thấy hồi xưa đánh nhau thì mọi người xông vào can, còn bây giờ có người xông vào quay và thậm chí có bạn còn cổ vũ!

 

Có thể có đánh nhau nhưng các bạn khác nên khuyên bảo bạn ấy. Chứ không phải hùa nhau như thế này. Đấy chính là VẤN ĐỀ CỦA GIÁO DỤC. 

 

Tôi không biết nhưng trường tôi không có đánh nhau trong trường! Đánh nhau là bị bắt ngay. Có bạn vào can, bạn đi báo thầy cô.

 

Đánh nhau như thế mà không một ai biết, vậy đoàn trường đâu? Các bạn cờ đỏ, các bạn bí thư tổ trưởng, bạn thân của bạn ấy đâu? Sao không một ai đi báo thầy cô! Sao người thầy đưa bé về nhà lại có thể tin là bé bị ngã cầu thang, trong khi không nhìn thấy bé ngã?

 

Con bị thương, bị đánh mà không biết. LÀ LỖI CỦA GIA ĐÌNH. Bố mẹ tôi quan tâm tôi lắm. Đấy là điều mà tôi tự hào. Ba mẹ nào mà không quan tâm con cái đúng không?!

 
Nhưng hỏi thật các độc giả của báo Dân trí, bạn có quan tâm theo đúng nghĩa của từ đó không? Hay chỉ cho tiền đi học, cho tiền đi chơi, thi thoảng hỏi thăm kết quả học tập, rồi tôi còn bận kiếm tiền, còn bận đi họp, đi chơi...vvv. ĐỪNG NGỤY BIỆN. Hãy nhận lỗi về mình. Nếu không có clip, nếu không phát hiện ra liệu con bé bị "ngã cầu thang" bao nhiêu lâu nữa thì gia đình mới phát hiện?

 

Còn lỗi giáo dục từ phía GIA ĐÌNH các bé đánh bạn nữa. Rồi bố mẹ của các bé đấy sẽ tự hỏi rằng mình đã dạy con như thế nào mà lại hành động như vậy?

 

LỖI CỦA BÉ GÁI kia cũng là một lỗi. Tuy lỗi nhỏ nhưng các em học sinh cũng cần phải học, phải sửa. Đấy là phải biết TỰ VỆ. Hay nói đầy đủ là tự bảo vệ bản thân. Có thể đông quá em không đánh lại được, nhưng em còn thầy cô còn gia đình... Các em đừng và không bao giờ nên nghĩ là giấu người lớn vì sợ này sợ nọ... Em sợ bị đánh nên giấu, và kết quả em vẫn bị đánh. Đấy là một tinh thần nhu nhược.

 

Sự việc may mắn đã được phát hiện dù hơi muộn và các cơ quan chức năng, ban ngành đang xử lý và làm rõ. Và cũng rất may là có trường hợp này nên có thể các trường khác thắt chặt quản lý hơn. Cần coi đó là một bài học. 

Thái Sơn Trần Danh

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!