Thứ Bẩy, 26/12/2015 - 08:15

Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu để trở thành bác sỹ

Với 12 năm liền được công nhận là học sinh giỏi toàn diện, Bùi Thị Bích Liên đang dần biến ước mơ trở thành bác sỹ của mình thành hiện thực, bởi hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Y Hà Nội.

 


Bùi Thị Bích Liên vinh dự được gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bùi Thị Bích Liên vinh dự được gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Học cho mình và học cho người thân

Giản dị trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mường trong buổi gặp giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các bạn học sinh, sinh viên dân tộc vượt khó học giỏi, nhìn Liên hiền khô và có phần rụt rè, nhút nhát.

Khi được Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ân cần động viên, Liên xúc động tâm sự: Em sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả của một tỉnh miền núi Hòa Bình. Hồi học cấp 1 và cấp 2 Liên từng phải đạp xe vượt đồi núi để đi học. Nhiều hôm gặp trời mưa to, đất lở xuống nên em không thể đi học được.

"Ngày đó nhà em cũng chưa có điện nên phải học bằng đèn dầu và nến nên việc chuẩn bị bài cho hôm sau không được chu đáo. Đã có những lần em chỉ muốn nghỉ vì không chuẩn bị được bài, nhưng mỗi khi nghĩ đến bố mẹ đang làm việc vất vả để cho em ăn học là em lại có thêm động lực để cố gắng trong học tập.

Sau này, lên cấp 3 em học ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình, nên việc học tập và sinh hoạt của em đều ở trường. Một tháng em mới về thăm gia đình 1 lần.

Em luôn tâm niệm, học trước hết là cho mình, sau là vì bố mẹ và những người thân yêu nên dù khó khăn đến đâu em cũng cố gắng vượt qua để học tập cho tốt. Ước mơ của em là trở thành một bác sỹ giỏi" - Liên trải lòng.

Thành tích học tập đáng nể

Qua tìm hiểu được biết, Liên đã và đang biến ước mơ đó trở thành hiện thực bởi em hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Y Hà Nội. Còn nhớ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, em đã đạt được kết quả ấn tượng với 27,75 điểm khối A và 27,5 điểm B. Cụ thể, điểm các môn của Liên như sau: Toán 9; Hóa 10; Lý 8,75; Sinh 8,5 điểm.

Ngoài ra, trong 12 năm học, em liên tục được công nhận là học sinh giỏi toàn diện và học đều tất cả các bộ môn. Thành tích trong những năm học THPT cũng khá ấn tượng khi năm lớp 11 đoạt giải Nhất môn Toán, giải Nhất giải Toán trên máy tính cầm tay tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 tỉnh Hòa Bình, đoạt huy chương Vàng môn Toán lớp 11 tại Festival các trường Phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc. Năm lớp 12 đoạt giải Nhất môn Hóa, giải Nhì giải toán môn Hóa trên máy tính cầm tay tại các kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tỉnh Hòa Bình.

Chia sẻ bí quyết học tập của bản thân, Liên cười hiền: “Em nghĩ đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, lĩnh hội được nội dung giảng dạy của thầy cô, rồi mới học đến phần nâng cao, mở rộng. Em cũng chưa từng tham gia học thêm ở đâu ngoài việc ôn luyện trong các đội tuyển để dự các kỳ thi học sinh giỏi”.

Được bày tỏ nguyện vọng của mình với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Liên đề xuất: "Với những khó khăn mà em đã từng trải qua, em mong rằng, tất cả những học sinh, sinh viên vùng khó sẽ có được điều kiện học tập tốt nhất như các bạn vùng thuận lợi.

Ngoài ra, Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ các thầy, cô giáo hàng ngày vẫn miệt mài dạy chữ nơi vùng sâu, vùng xa để để các thầy cô có thêm động lực và yên tâm công tác".

Theo Minh Phong

Giáo dục & Thời đại