Thứ Sáu, 03/03/2017 - 11:44

Nữ sinh xuất sắc trường Sư phạm và nỗi đau hai bố con đều bị ung thư

(Dân trí) - Là sinh viên xuất sắc của khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) suốt 3 năm, bỗng một ngày, Đinh Ngọc Hà nhận được tin sét đánh: Cả hai bố con đều bị ung thư. Trong khi đó ở quê, bà nội em cũng đang bị tai biến mạch máu não.

Hai bố con ung thư, bà bị tai biến mạch máu não

Đinh Ngọc Hà sinh ra trong gia đình nông thôn ở xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Em cao ráo, xinh xắn, có đôi lúm đồng tiền. Hà là con út, ở cùng anh trai cả và bố mẹ. Anh trai thứ của Hà làm nghề lái máy xúc, đã lập gia đình ở gần nhà. Bố Hà năm nay đã ngoài 60. Ông vốn là công nhân nhà máy xi măng Bỉm Sơn, phải nghỉ hưu non nên mỗi tháng được 3 triệu đồng tiền lương. Mẹ Hà làm nông. Vài năm trở lại đây, do sức khỏe kém nên bà ở nhà chăn gà vịt, nuôi con ăn học.

Theo bà Phạm Thị Loan, mẹ của Ngọc Hà, bình thường cô bé không ốm đau gì nặng. Tuy nhiên, khoảng cuối năm 2016, em bị ho ra máu nên đi khám. Trong lúc chờ kết quả của con, ông Đinh Công Tân - bố Hà, cũng tranh thủ đi kiểm tra sức khỏe vì lâu nay cứ hay đau bụng. Cùng với tin con gái bị ung thư phổi, ông Tân cũng được bác sĩ thông báo mình bị ung thư dạ dày.

Kết quả khám ở bệnh viện cho thấy, Ngọc Hà bị ung thư phổi tế bào nhỏ, giai đoạn lan tràn. Còn bố Hà ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, nếu muốn tiếp tục duy trì sự sống, ông phải cắt bỏ dạ dày và chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày.

Sinh viên Đinh Ngọc Hà khi chưa bị bệnh (ảnh FB nhân vật)
Sinh viên Đinh Ngọc Hà khi chưa bị bệnh (ảnh FB nhân vật)

Trong khi đó ở quê, bà nội Hà (ở tuổi 86) cũng đang nằm liệt giường. Gia đình cho hay, bà bị tai biến mạch máu não từ 5 năm nay. Mọi sinh hoạt đều trên giường nên rất khốn khó.

“Khi phát hiện em bệnh, anh trai cả (sinh năm 1985) đang kinh doanh ở ngoài vội vã bỏ việc lên Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chăm em. Anh trai thứ cũng có thời gian xin nghỉ việc, thay phiên nhau trông em gái. Anh em chăm nhau 3 tháng trời vì tôi còn phải chăm bà ở quê và chăm ông xã cũng phải xạ trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Khi không thể trụ nổi được nữa, chúng nó mới nhờ mẹ sang Viện Ung bướu cùng chăm Hà để anh trai cháu còn chạy đi chạy lại cơm cháo. Còn bố nó, để đỡ đần chi phí cho gia đình nên ông xin về nhà, cứ 21 ngày lại bắt xe lên BV Bạch Mai xạ trị”, bà Loan rưng rưng kể.

Cũng theo lời bà Loan, cho đến hiện nay, gia đình không thể tính hết được số tiền đã chi ra để chăm hai người xạ trị và bà nội đang liệt giường ở quê. Chỉ tính riêng với Ngọc Hà, cứ khoảng 4-5 ngày, bệnh viện gọi đóng tiền, gia đình lại ôm khoảng 4-5 triệu đồng đi đóng.

“Hiện tại qua kêu gọi từ trang thông tin của bạn bè và một số giáo viên ở trường, cũng có một số người ủng hộ gia đình để đỡ đần chuyện thuốc men. Đồng thời họ hàng anh em hai bên nội ngoại cũng gom góp để chia sẻ với gia đình. Thú thật, tôi không dám nghĩ tới những ngày sau đó sẽ sống thế nào nữa”, bà Loan nghẹn ngào nói.

Trên giường bệnh vẫn không nguôi mơ ước

"Hà ơi, đến thăm em, cô không dám nhìn vào khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt của mẹ em. Cùng làm mẹ, cô hiểu nỗi đau của bà. Chắc sẽ không có nỗi buồn, nỗi đau đớn nào nhiều hơn thế. Và cô tin, nếu có thể ốm được, đau đớn được thay em, mẹ em sẽ rất sẵn lòng.

Nhưng Hà ơi, rồi mọi việc sẽ ổn thôi phải không em. Cô đã nhìn thấy ở em nụ cười dù yếu ớt. Và có thể cười là có thể vượt qua.

.....

Hãy coi những gì em gặp phải là khó khăn đầu đời. Nó không làm em gục ngã. Nó chỉ khiến em mạnh mẽ hơn, phải không Hà.

Nếu ta không thể thay đổi cơn bão thì ta có thể thay đổi chiều của cánh buồm.

Hãy vượt qua cơn bão, vì chính bản thân em.

Và vì những giọt nước mắt của mẹ em nữa"...

Trên đây là những dòng tâm sự xúc động của chị Phan Hồ Điệp, một giáo viên ở Trường ĐH SP Hà Nội sau khi đến thăm Hà.

Chia sẻ với PV Dân trí trong sáng 3/3, cô Nguyễn Thị Như Quỳnh - chủ nhiệm lớp ĐH của Ngọc Hà cho biết, khi Hà đang bước vào đợt ôn thi cuối khóa thì phát hiện bị bệnh.

“Trong 3 năm học qua, Hà luôn là sinh viên xuất sắc của lớp. Kì thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm ngoái, Hà đoạt giải nhất của lớp và khi gửi dự thi lên cao hơn, sản phẩm của em đoạt giải Ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học của toàn trường. Chúng tôi luôn đánh giá em là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập và trong thời buổi hiện nay, rất hiếm sinh viên chủ động, đam mê học tập như em ấy”, cô Quỳnh nói.

Bà Loan, mẹ Hà cũng cho hay, thời còn học phổ thông, Hà là học sinh trường chuyên của tỉnh Ninh Bình. Trong suốt 12 năm học, cô bé luôn đạt học sinh giỏi. Em còn ước mơ, sau khi tốt nghiệp, sẽ đứng trên bục giảng làm giáo viên và sẽ học tập cao hơn.

“Trước đây cháu nằm trên giường thiêm thiếp. Sau 4 tháng điều trị, hiện giờ cháu có thể đi lại đôi chút. Mặc dù ốm nhưng cháu nó luôn bảo với tôi, “con không sao đâu”. Mỗi tuần xạ trị 1 lần làm tóc con rụng trọc cả đầu, tôi đau xót lắm nhưng biết làm sao được, ngoài chữa chạy, tôi mong chờ may mắn từ số phận vậy”, mẹ của Ngọc Hà chia sẻ.


Ngọc Hà đang thiêm thiếp trên giường bệnh và mẹ. (Ảnh: VOV)

Ngọc Hà đang thiêm thiếp trên giường bệnh và mẹ. (Ảnh: VOV)

Cô Quỳnh chia sẻ: "Nhà trường, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, cán bộ giảng viên và học sinh Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã quyên góp và ủng hộ cho em Hà và gia đình khắc phục khó khăn. Bản thân tôi đã có người thân bị bệnh như thế nhưng phải nói sự can đảm của Hà thật lạ thường. Điều đó thôi thúc chúng tôi mong muốn làm nhiều việc giúp đỡ em trong giai đoạn khó khăn nhất".

Theo lời của mẹ Ngọc Hà, bác sĩ cho biết, bệnh của em có tiến triển tốt nhưng phải xác định điều trị trong thời gian dài. Với chi phí cho 2 ca bệnh ung thư và một ca tai biến mạch máu não, gia đình Ngọc Hà đang rất cần sự hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm.

Mọi liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Đinh Ngọc Hà, phòng 301, Khoa Nội I Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Số ĐT: 0166 369 3021 (gặp bà Phạm Thị Loan, mẹ sinh viên Đinh Ngọc Hà, hiện đang chăm sóc em tại bệnh viện).

Anh trai Đinh Quốc Tuấn, STK 1482205354993, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hùng Vương, Hà Nội.

Mỹ Hà