Chủ Nhật, 02/06/2013 - 15:49
TT-Huế:

Nữ thí sinh dân tộc Paco bồng con đi thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Tại ký túc xá hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT chuyên Quốc Học Huế những ngày này rộn ràng tiếng trẻ con nhỏ tuổi. Các bé đi theo mẹ về Huế để thi và tạo nên một không khí khác lạ nơi trường thi.

Chị Hồ Thị Mới (19 tuổi, dân tộc Paco, trú xã Hồng Bắc, huyện miền núi A Lưới) mới đi thi về buổi đầu tiên, thằng cu hơn 1 tuổi đang chạy nhảy dưới sự kiểm soát của mẹ chồng chị mới, thấy mẹ liền reo lên, òa vào lòng và đòi bú.

Không giấu được sự vui mừng khi tiếp xúc với chúng tôi, chị Mới cho hay có chồng đang đi lính xa nhà, vì con nhỏ quá nên cả mẹ và chị đều cùng về miền xuôi để chăm cháu. Lúc chị đi thi hay ông bài thì có mẹ chồng đỡ đần. “Em làm bài môn Văn được, chỉ sợ môn Toán thôi. Có thằng cu này em đôi lúc phải dậy sớm khoảng 2-3h sáng, tuy mệt nhưng mình tranh thủ học bài cùng nó luôn” - chị Mới cười nói.

Chị Hồ Thị Nga đang bồng con sau khi đi thi về.
Chị Hồ Thị Nga đang bồng con sau khi đi thi về.

Ở giường bên cạnh, chị Hồ Thị Nga (SN 1994, dân tộc Paco, trú xã A Ngo, huyện miền núi A Lưới) cũng đang vạch áo để cho thằng cu nhỏ tròn 1 tuổi mình bú. Chị Nga cho biết chồng chị cũng đi bộ đội. Cùng với đứa cháu, cả ba người đi xuống Huế cách đây mấy ngày, xin vào ở tại ký túc xá trường Quốc Học cho đỡ tiền.

“Em chuẩn bị bài nhiều nhưng khả năng có hạn. Bài thì em làm tàm tạm vì hơi căng thẳng bởi lần thi lớn như thế này, bên cạnh đó cũng lạ nước lạ cái nữa. Môn Hóa, Địa em học tốt chứ Văn Toán học dở hơn. Đi thi mà em không biết chắc chắn có đậu được hay không nữa” - với giọng nói thật thà, chị Nga tâm sự với chúng tôi.

Ở các gian phòng ở tầng 2 khu ký túc xá Quốc Học còn có ghi nhận thêm 4 cháu nhỏ nữa cũng là con của các bố mẹ đang học hệ GDTX ở các huyện vùng cao tỉnh TT-Huế nhưng kết hôn sớm. Tiếng cười, tiếng khóc của các cháu tuy ảnh hưởng đến phần nào việc ôn bài, nhưng lại thấy vui hơn, xua tan không khí căng thẳng của kỳ thi tốt nghiệp đang diễn ra.

Chị Hồ Thị Mới cùng mẹ chồng chăm đứa con nhỏ
Chị Hồ Thị Mới cùng mẹ chồng chăm đứa con nhỏ
Các cháu nhỏ ở phòng khác
Các cháu nhỏ ở phòng khác
Một em nhỏ ngủ say sưa khi mẹ đang đi thi
Một em nhỏ ngủ say sưa khi mẹ đang đi thi
Chị Nga vui mừng khi thấy con sau khi đi thi môn Văn về
Chị Nga vui mừng khi thấy con sau khi đi thi môn Văn về.
Tình mẫu tử

2 mẹ con chụp ảnh
2 mẹ con chụp ảnh
Chị Nga cho con ăn cơm hộp trưa nay 2/6.
Chị Nga cho con ăn cơm hộp trưa nay 2/6.

Đại Dương